Bác sỹ Lê Thị Hải

Bé dị ứng khi uống sữa ngoài

Bé uống sữa ngoài là mồm mẩn đỏ, thậm chí có lần sưng phù toàn thân phải đi cấp cứu, tôi phải bổ sung dinh dưỡng cho cháu như thế nào?

Xin chào bác sĩ! Con gái tôi sinh ra nặng 3, 85kg, bây giờ cháu được 7, 5 tháng, nặng 8kg (3 tháng vừa qua chỉ tăng 2 lạng/ tháng), như thế vấn đề lên cân của cháu có ổn không ạ?

Cháu thường xuyên bị táo bón, tôi đã cho cháu ăn 2 bữa bột/ngày, thường xuyên cho ăn rau lang, rau mồng tơi, nghiền thêm khoai lang cho vào bột, cho uống men tiêu hoá bio acimin 1gói/ngày, hàng ngày đều uống nước cam và ăn chuối, ngày nào cũng mát xa bụng; tôi nghĩ là mình đã rất chú ý đến vấn đề ăn uống của cháu mà vẫn bị táo bón, khoảng 3, 4 ngày cháu mới đi 1 lần, phân rất rắn. Tôi rất mong nhận ở bác sĩ một lời khuyên

Vấn đề thứ 3 tôi muốn nhờ bác sỹ tư vấn là cháu thường xuyên bị nôn, khoảng 2- 3 ngày một lần khi cháu ăn được khoảng 2/3 bát bột (trước đây cháu không bao giờ bị nôn khi bú sữa mẹ), tôi phải khắc phục tình trạng này như thế nào?

Vấn đề thứ 4 xin BS tư vấn là cháu bị dị ứng sữa, cháu uống sữa ngoài là mồm mẩn đỏ, thậm chí có lần sưng phù toàn thân phải đi cấp cứu, tôi phải bổ sung dinh dưỡng cho cháu như thế nào ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ! (Phạm Thu Phương)
 

Trả lời:

Cháu lên cân như vậy là hơi chậm, tuy vậy cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng, cháu vẫn chưa bị suy dinh dưỡng, từ giờ trở đi cháu cũng chỉ tăng 2 – 3lạng/tháng thôi.

Vấn đề táo bón, chị cũng thực hiện tương đối tốt, có thể tăng thêm bio acimin lên 2 – 4 gói/ngày, uống thêm vitamin C nữa, hoặc thử thay loại men vi sinh khác. Muốn trẻ lên cân nhanh hơn cần tăng thêm 3 bữa bột/ngày, chú ý cho ăn thêm dầu mỡ, 1 thìa cà phê 1 bữa, ngoài chế độ ăn nên cho trẻ uống 200 – 300ml nuớc/ngày.

Vấn đề nôn trớ chị nên cho cháu đi khám BS để tìm nguyên nhân.

Tình trạng sau uống sữa mồm trẻ bị mẩn đỏ là do dị ứng với chất đạm của sữa bò, vì vậy chị không nên cho cháu uống sữa  bò nữa mà thay bằng sữa đậu nành và tăng cường bú mẹ, ăn các bữa bột đầy đủ tôm, cua cá.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm