Bé chưa biết đi nhưng thấy bố rời khỏi giường liền có hành động khiến ai cũng ngạc nhiên

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bé rất thích bố, cứ quấn quýt không rời nên khi thấy bố đi liền vội vàng trèo xuống giường đuổi theo.

Việc dạy một đứa trẻ tập đi có thể là vấn đề khiến một số cha mẹ đau đầu. Khi tập đi khó tránh khỏi việc vấp ngã, có lẽ vì sợ đau hoặc vì nhiều yếu tố khác, một số bé có xu hướng lười khi bước vào giai đoạn này.

Có một câu chuyện rất dễ thương về chuyện tập đi của trẻ con được chia sẻ trên mạng như thế này. Đó là một em bé 11 tháng tuổi, rất thích bố mình. 2 bố con nằm trên giường chơi với nhau, bé có vẻ ỷ lại vào bố, không thể tách rời lấy phút giây nào được.

Bé chưa biết đi nhưng thấy bố rời khỏi giường liền có hành động khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 1.

Bé rất thích bố.

Sau đó, bố em bé vì phải đi làm nên đứng dậy nói "bố phải đi đây", sau đó rời khỏi giường. Em bé thấy bố sắp đi thì hoảng sợ và bắt đầu khóc lớn.

Bé chưa biết đi nhưng thấy bố rời khỏi giường liền có hành động khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 2.

Thấy bố đi liền khóc lớn.

Vì không muốn bố đi, lại nóng lòng muốn tới chỗ bố nên em bé bò tới chỗ cuối giường, định trèo xuống. Người bố thấy vậy không dám bỏ đi, sợ con ngã nhưng bé lại càng háo hức muốn trèo xuống giường bằng đôi chân nhỏ của mình.

Bé chưa biết đi nhưng thấy bố rời khỏi giường liền có hành động khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 3.

Bé vội vàng bò xuống đuổi theo bố.

Bé chưa biết đi nhưng thấy bố rời khỏi giường liền có hành động khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 4.

Bố sợ quá vội chạy tới bế con.

Cảnh tượng này không khỏi khiến người bố ngạc nhiên: "Ôi sao con chưa biết đi đã trèo xuống giường giỏi thế, lại còn cố gắng bước đi nữa".

Mặc dù bé chưa tập đi nhiều nhưng đã cố gắng tự bước đi, có lẽ đây là phản ứng trong tiềm thức khi bé hoảng sợ khi phải xa bố mình.

Những điều cần chú ý khi bé ở giai đoạn tập đi

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, để bé tập đi đúng cách cần phải chú ý những điều sau:

- Khi trẻ tập đi, việc vấp ngã là hoàn toàn bình thường, điều này kéo dài khoảng 3 – 6 tháng. Nếu đến 2 tuổi mà bé vẫn đi loạng choạng, còn vấp ngã, điều đó chứng tỏ bé có vấn đề, cha mẹ cần đưa đến bệnh viện kiểm tra.

- Chân vòng kiềng, chân cong là tình trạng bất thường hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt rất phổ biến khi trẻ mới tập đi. Thông thường, khoảng 3 tuổi tư thế này sẽ biến mất. Nếu sau 3 tuổi, cha mẹ thấy con mình vẫn còn dáng đi này thì cần sửa gấp, nếu không sẽ hình thành thói quen, ảnh hưởng tới vóc dáng của con cái sau này.

Bé chưa biết đi nhưng thấy bố rời khỏi giường liền có hành động khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 5.

Chân vòng kiềng là tình trạng bất thường ở trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

- Chân hình chữ X cũng là một trong những điều bất thường cha mẹ cần chú ý trong giai đoạn trẻ bắt đầu tập đi. Cha mẹ cẩn thận biết rằng, khi trẻ không muốn đi, chân của trẻ sẽ hình thành chữ X và muốn được bế nhiều hơn. Dáng chân này thường xuất hiện ở những đứa trẻ bị hạn chế khả năng di chuyển. Nếu ban đầu cha mẹ nhận thấy con mình có dáng đi này cũng đừng quá lo lắng, tình trạng này có liên quan tới việc cơ chân chưa được vận động nhiều, theo thời gian sẽ dần biến mất.

- Trước 2 tuổi, nếu chân của bé có hình chữ O thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài, nó có thể là dấu hiệu của việc thiếu canxi và vitamin, cần được điều trị. Trong một số trường hợp, trẻ cần được bó bột để giúp chân thẳng ra.

Bé chưa biết đi nhưng thấy bố rời khỏi giường liền có hành động khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 6.

Trước 2 tuổi, nếu chân của bé có hình chữ O thì cũng không cần quá lo lắng. (Ảnh minh họa)

- Cha mẹ cần chú ý tới tốc độ phát triển của con mình. Mỗi đứa trẻ có những giai đoạn phát triển khác nhau nên nếu thấy con mình phát triển nhanh hoặc chậm hơn một chút, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Trong trường hợp có bất thường, cha mẹ cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

- Việc cho bé vận động, vui chơi nhiều hơn sẽ kích thích kỹ năng vận động. Việc tạo ra các trò chơi mang tính kích thích sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn với việc tập bò, tập đi sớm.

Nguồn: 163, QQ

https://afamily.vn/be-chua-biet-di-nhung-thay-bo-roi-khoi-giuong-lien-co-hanh-dong-khien-ai-cung-ngac-nhien-20220325095412836.chn
Chia sẻ
Đọc thêm