Bé 3 tuổi chỉ nặng 10kg, chưa thể tự đi vững và hành trình 3 năm chữa bệnh tim bẩm sinh cuối cùng đã có "quả ngọt"

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mắc bệnh tim bẩm sinh, bé Nguyễn Gia Bình 3 tuổi chỉ nặng 10kg, chưa thể tự đi vững. Sau 3 năm, đến nay bé đã được phẫu thuật tim miễn phí thành công.

Hành trình gian nan của người bà cũng là người mẹ

Đó là câu chuyện bệnh nhân nhi Nguyễn Gia Bình (03 tuổi, trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Bà nội của bé Bình, bà Phạm Thị Vóc (52 tuổi) đã chăm lo cho Bình từng miếng ăn giấc ngủ ngay từ khi lọt lòng.

Theo bà nội, Bình sinh non ở tháng thứ 07 thai kỳ với cân nặng chỉ 1,6kg có biểu hiện suy hô hấp nặng phải nuôi dưỡng đặc biệt trong lồng kính. Những vất vả khi phải chạy chữa thuốc thang cho đứa cháu yếu ớt từ khi mới sinh ra chắc cũng không thể khiến người bà suy sụp như khi biết tin đứa cháu bé bị dị tật tim bẩm sinh "thông sàn nhĩ thất bán phần" và dị tật sinh dục bẩm sinh "tinh hoàn ẩn".

Nhìn đứa cháu nhỏ chậm lớn 03 tuổi mà chỉ nặng 10kg, cơ thể gầy yếu mỗi khi ăn vào là nôn trớ, 2 môi tím tái lại mà lòng người bà không khỏi xót xa.

3 tuổi chỉ nặng 10 kg, chưa thể tự đi vững với cuộc hành trình chữa bệnh 3 năm cùng bà nội kể từ lúc sinh ra - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhân

Nhưng may mắn thay, trái tim khiếm khuyết của bé Bình lại đập lên từng nhịp khỏe mạnh khi được đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang "vá lành". Đặc biệt, chi phí cho ca phẫu thuật của Bình được miễn phí 100%.

Bà nội của Bình chia sẻ: "Ngay từ khi sinh ra cháu Gia Bình đã bị bệnh tim bẩm sinh,bị suy hô hấp, bị viêm phổi nặng từ khi mới chào đời phải điều trị tròn 03 tháng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ đầu năm tới nay cháu cũng phải nhập viện 02 lần vì bị viêm phổi rồi. Đã tròn 03 tuổi nhưng cháu vẫn chưa thể tự đi vững được, vẫn cần người dìu cháu bước đi".

Nếu không được phẫu thuật sớm nguy hiểm đến tính mạng

Bác sỹ CKI Nguyễn Minh Cường, Trưởng Khoa Dịch vụ Y tế tự nguyện, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết: "Cháu Bình bị thông sàn nhĩ thất bán phần. Bệnh này tiến triển nặng sẽ gây biến chứng như viêm phổi nặng tái diễn, suy tim, rối loạn nhịp tim, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, đặc biệt là tăng áp động mạch phổi.

Trường hợp này cần phải được phẫu thuật sớm vì nếu để kéo dài thì sẽ nguy hiểm tới tính mạng. So với những trường hợp dị tật tim bẩm sinh thông liên thất và thông liên nhĩ mà bệnh viện đã từng phẫu thuật trước đây thì trường hợp này khi phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi mức độ hở van tim nặng và kích thước lỗ thông liên nhĩ tương đối lớn".

Bé 3 tuổi chỉ nặng 10kg, chưa thể tự đi vững và hành trình 3 năm chữa bệnh tim bẩm sinh cuối cùng đã có "quả ngọt" - Ảnh 2.

Bà nội cùng bé Gia Bình vui mừng khi được phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh

Theo BS CKI Nguyễn Minh Cường, thông sàn nhĩ thất hay còn gọi là khiếm khuyết gối nội mạc, khiếm khuyết vách nhĩ thất. Đây là một trong những dị tật tim bẩm sinh chiếm tỷ lệ 04-07% những bệnh tim bẩm sinh mà trẻ gặp phải. Thông sàn nhĩ thất gây tổn thương ở các cấu trúc có nguồn gốc từ gối nội mạc của tim trong thời kỳ bào thai, thường xuất hiện vào tuần thứ tư của thai kỳ.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bệnh viện, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho cháu Gia Bình theo phương pháp phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên nhĩ và sửa van 02 lá, phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.

Trải qua 04 giờ căng thẳng trong phòng mổ, ca phẫu thuật tim thông sàn nhĩ thất cho cháu Gia Bình thành công. 05 ngày sau cuộc phẫu thuật, cháu Gia Bình được chuyển để người thân có thể trực tiếp chăm sóc trước khi xuất viện.

Vui mừng khôn xiết khi cuộc phẫu thuật "ngàn cân treo sợi tóc" của đứa cháu nhỏ đã thành công, bà nội cháu Gia Bình nghẹn ngào tâm sự: "Tôi thật lòng cảm ơn các bác sỹ trong kíp phẫu thuật cho cháu rất nhiều, đồng thời cảm ơn Quý Bệnh viện nhiều lắm vì đã đem lại cơ hội sống cho cháu tôi".

Bác sỹ CKI Nguyễn Minh Cường, người phụ trách mổ chính cho cháu Gia Bình cũng thông tin thêm: "Từ đầu năm tới nay thì đây là ca phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh thứ 08 được đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thực hiện và cũng là ca thứ 02 bệnh viện phẫu thuật thành công dị tật tim bẩm sinh thông sàn nhĩ thất bán phần.

Kể từ ngày 30/4/2015 sau khi triển khai phẫu thuật thành công dị tật tim bẩm sinh, cho tới nay đội ngũ bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật được 210 trường hợp dị tật tim bẩm sinh cho các bé từ 75 ngày tuổi – 15 tuổi với kỹ thuật mổ tim hở (thông sàn nhĩ thất bán phần, thông liên thất, thông liên nhĩ) và kỹ thuật mổ tim kín (còn ống động mạch).

Chia sẻ
Đọc thêm