Bé 3 tuổi bị thương nặng sau khi tắm: 7 quy tắc cha mẹ cần ghi nhớ khi tắm cho trẻ vào mùa đông

Việc tắm cho trẻ tưởng chừng là chuyện bình thường, nhưng nếu cha mẹ sơ suất không chú ý đến trẻ, cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Gần đây, có một thông tin khiến các bậc cha mẹ đau lòng: Bé gái Tiểu Huyên (3 tuổi), con của cô Lý ở Phúc Kiến, Trung Quốc, khi đang tắm vô tình vặn vòi nước hoa sen ở mức nóng nhất, gây bỏng diện rộng khắp người, tổn thương bỏng lên đến 25%.

Bé 3 tuổi bị thương nặng sau khi tắm: 7 quy tắc cha mẹ cần ghi nhớ khi tắm cho trẻ vào mùa đông - Ảnh 1.

Hình ảnh em bé 3 tuổi bị bỏng đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Việc tắm cho bé tưởng chừng như là một việc nhỏ nhưng cũng có rất nhiều điều cần chú ý. Điều quan trọng nhất là bất cứ lúc nào, không được để bé một mình trong phòng tắm và trông chừng bé cẩn thận, nếu không tai nạn rất dễ xảy ra.

Quy tắc tắm gội cho bé vào mùa đông cha mẹ cần nhớ:

Quy tắc 1: Tắm vào mùa đông tốt nhất là ba lần một tuần

Vào mùa đông, chúng ta không nên tắm cho bé mỗi ngày. Thời tiết khô hanh khiến da trẻ dễ bị khô, việc tắm quá thường xuyên có thể làm hỏng lớp dầu bảo vệ tự nhiên của trẻ, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng khô, ngứa, chàm và các vấn đề về da khác. Do đó, khuyến cáo nên tắm cho trẻ 2-3 lần một tuần. Giữa hai lần tắm, bố và mẹ có thể rửa những bộ phận quan trọng của bé hàng ngày, đó là dùng khăn hơi ẩm để rửa mặt, chân, mông.

Quy tắc 2: Làm ba việc này để bé không bị cảm

- Bật hệ thống sưởi ở phòng tắm: Sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ giữa nóng và lạnh trước khi cởi quần áo vào phòng tắm, cha mẹ nên bật máy sưởi để làm ấm phòng tắm trước, hoặc người lớn tắm trước, để phòng tắm ấm lên rồi mới tắm rửa cho bé. Nếu bạn có máy sưởi nhà tắm ở nhà, bạn có thể bật máy sưởi nhà tắm để tăng nhiệt độ trước, sau đó tắt nó đi trước khi bé đi tắm.

Lưu ý: Không nên để nhiệt độ "sưởi ấm" quá cao, nếu không sẽ dễ làm bé mất nước, nhìn chung nên kiểm soát ở mức 25 ~ 28 ℃.

- Điều chỉnh nhiệt độ nước trước: Nhiệt độ nước tắm vào mùa đông không cần quá cao, ngang với nhiệt độ cơ thể, mẹ có thể dùng mặt trong cánh tay để cảm nhận nhiệt độ nước phù hợp. Nói chung, nhiệt độ nước bằng hoặc cao hơn một chút so với nhiệt độ bên trong cánh tay.

- Sấy ấm quần áo trước: Quần áo vào mùa đông ở Miền Bắc luôn lạnh, quần áo ở Miền Nam có thể hơi ẩm, mỗi lần mặc bố mẹ có thể sấy và làm ấm quần áo bằng máy sấy tóc trước và lau khô cho bé sau khi tắm xong mới mặc vào, tránh cho bé dễ bị cảm lạnh.

Quy tắc 3: Tắm gội cần có trình tự

Bé 3 tuổi bị thương nặng sau khi tắm: 7 quy tắc cha mẹ cần ghi nhớ khi tắm cho trẻ vào mùa đông - Ảnh 4.

Gội đầu trước rồi mới tắm, nếu ở nhà có chậu nhỏ hoặc chậu tắm thì có thể ngâm cơ thể bé trong bồn rồi gội đầu trước. Nếu không có bồn tắm, bạn có thể quấn khăn tắm lớn cho trẻ trước khi gội đầu.

Quy tắc 4: Kiểm soát thời gian tắm

Thời gian tắm không được quá lâu, mỗi lần nên kiểm soát trong vòng 10 phút. Nếu bạn thấy nhiệt độ nước quá thấp và muốn thêm nước, hãy chú ý nhấc trẻ ra trước, sau đó đổ nước vào chậu. Đồng thời, thử nhiệt độ nước bên trong cổ tay, khi phù hợp mới đặt bé lại vào chậu.

Quy tắc 5: Không sử dụng quá nhiều sữa tắm

Bé 3 tuổi bị thương nặng sau khi tắm: 7 quy tắc cha mẹ cần ghi nhớ khi tắm cho trẻ vào mùa đông - Ảnh 5.

Mẹ cũng nên lưu ý chọn sữa tắm cho bé vào mùa đông (Ảnh minh họa).

Nên sử dụng 1-2 lần/tuần, nên sử dụng sữa tắm trung tính hoặc axit yếu hoặc sữa tắm dành cho trẻ em có chứa chất dưỡng ẩm để tắm cho bé, nhớ xả sạch sau khi gội. Điều rất quan trọng là không được thêm "vật liệu" vào nước tắm của con bạn, chẳng hạn như nước vệ sinh, dầu gió... sẽ dễ làm tổn thương làn da mỏng manh của con bạn.

Quy tắc 6: Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Khi đi tắm, thường thì bé nữ nên rửa sạch vùng kín bằng nước sạch từ trước ra sau, không nên vệ sinh quá nhiều. Bé nam nên nhấc "cậu nhỏ" lên để vệ sinh mặt dưới của bìu, đồng thời chú ý vệ sinh bao quy đầu - mỗi lần nhẹ nhàng đẩy bao quy đầu lên, sau đó rửa sạch mặt trong của bao quy đầu bằng nước, sau khi vệ sinh xong nhớ lộn bao quy đầu xuống.

Quy tắc 7: Chú ý dưỡng ẩm sau khi tắm

Sau khi tắm, lau khô người cho trẻ, chú ý các nếp da cũng phải lau khô, giữ khô các kẽ để tránh viêm da. Sau khi lau khô người, thoa sữa toàn thân cho trẻ. Nếu phòng ấm, bạn cũng có thể quấn bé trên giường trong phòng ngủ và thoa sữa toàn thân để massage.

Bé 3 tuổi bị thương nặng sau khi tắm: 7 quy tắc cha mẹ cần ghi nhớ khi tắm cho trẻ vào mùa đông - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm