Bé 3 tháng tuổi đột nhiên bị "say nắng" vào mùa đông, mẹ đã biết sờ vào đâu để kiểm tra con nóng hay lạnh chưa?

Người mẹ sinh con đã vất vả, nuôi con còn vất vả hơn, đặc biệt nhiều người mẹ trẻ thiếu kinh nghiệm nuôi con nên rất dễ khiến trẻ mắc bệnh. Trường hợp em bé 3 tháng tuổi bị "say nắng" giữa mùa đông lạnh giá là một minh chứng.

Bé 3 tháng "say nắng" giữa mùa đông lạnh giá, mẹ hối hận vì cho con mặc quá nhiều

Ai cũng nghĩ say nắng chỉ xảy ra vào mùa hè bởi thời tiết mùa hè nắng nóng, trẻ em hay người lớn rất dễ bị say nắng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng trên thực tế, ít ai biết rằng, vào bất cứ mùa nào trong năm cũng có thể bị "say nắng". Cách đây không lâu, một em bé 3 tháng tuổi được đưa vào viện gấp vì "say nắng", điều đáng nói nhất là thời tiết đang trong mùa đông lạnh giá.

Bé 3 tháng tuổi đột nhiên bị "say nắng" vào mùa đông, mẹ đã biết sờ vào đâu để kiểm tra con nóng hay lạnh chưa? - Ảnh 1.

Bé đột ngột có biểu hiện sức khỏe bất thường trong đêm (Ảnh minh họa).

Vào một đêm, đứa bé 3 tháng tuổi Tiểu Bảo đột ngột khó thở, mặt tím tái, nôn trớ và tiêu chảy, mẹ Tiểu Bảo vội vàng đưa bé đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, nguyên nhân chính khiến Tiểu Bảo gặp tình trạng đột ngột như vậy là do người mẹ đã cho bé mặc quá nhiều, trông giống như biểu hiện của say nắng. Tình trạng này được y học gọi là "Hội chứng Muggy". Trên thực tế, vào mùa đông, bố mẹ thường chú trọng giữ ấm cho con mình bằng mọi cách nhưng đôi khi ủ ấm quá mức có hại cho sức khỏe của trẻ mà cha mẹ không biết.

Tại sao không nên giữ ấm quá mức cho trẻ?

Khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ sơ sinh tương đối kém, tuyến mồ hôi chưa phát triển tốt, cộng với khả năng vận động yếu nên khó thoát khỏi môi trường quá nóng. Vì vậy, khi chúng ta giữ ấm bằng cách mặc quá nhiều cho trẻ sẽ khiến trẻ khó chịu, hơn nữa trẻ còn quá nhỏ nên không thể thông báo cho cha mẹ biết kịp thời, rất dễ xảy ra nguy hiểm, một số biểu hiện điển hình như khó thở, gây thiếu oxy, sốt, mất nước,… Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên cẩn trọng trong việc giữ ấm cho trẻ bởi giữ ấm quá mức sẽ phản tác dụng.

Bé 3 tháng tuổi đột nhiên bị "say nắng" vào mùa đông, mẹ đã biết sờ vào đâu để kiểm tra con nóng hay lạnh chưa? - Ảnh 2.

Làm thế nào để biết chính xác trẻ sơ sinh đã đủ ấm?

Khi đã mặc nhiều quần áo hoặc đắp chăn cho bé khi ngủ trong những ngày lạnh, bố mẹ không được quên một lưu ý quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra xem con có đủ ấm hay nóng qua không. Một số cách kiểm tra như sau:

- Sờ vào cổ và gáy: Để kiểm tra độ nóng, lạnh của cơ thể trẻ, mẹ có thể sờ vào cổ hoặc gáy. Nếu cổ của trẻ lạnh nghĩa là trẻ đang rất lạnh, mẹ cần mặc thêm áo ấm hoặc quàng thêm khăn hoặc yếm cho trẻ. Nếu cổ của trẻ nóng kèm theo hai má ửng đỏ, có thể là mẹ đang mặc quá nhiều áo cho trẻ hoặc đặt bé trong môi trường nhiệt độ cao.

Trong trường hợp vùng cổ và gáy của trẻ ấm nhẹ chứng tỏ nhiệt độ cơ thể trẻ bình thường, trẻ đủ ấm và cảm thấy dễ chịu nhất.

- Sờ lưng và ngực của trẻ: Một cách khác để kiểm tra thân nhiệt của trẻ là mẹ nên sờ vào ngực hoặc lưng trẻ. Nếu ngực và lưng trẻ đổ mồ hôi nhiều thì mẹ cần cởi bớt quần áo của trẻ vì trẻ đang cảm thấy nóng. Nếu để mồ hôi lâu trong cơ thể trẻ sẽ khiến thân nhiệt trẻ hạ, dễ bị cảm lạnh, vì vậy, mẹ nên lựa chọn quần áo có chất liệu cotton dễ thấm hút mồ hôi cho trẻ mặc khi ngủ.

Cha mẹ nên lưu ý, khi kiểm tra thân nhiệt của trẻ, tay của bố mẹ không nên quá lạnh, nhất là khi trẻ đang ngủ ngon, bởi hơi lạnh từ bàn tay của bố mẹ sẽ khiến trẻ giật mình tỉnh giấc, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và khóc không ngừng.

=> Để chăm sóc con tốt hơn giúp trẻ không bị ốm trong những ngày lạnh, cha mẹ có thể tham khảo thêm những thông tin bổ ích TẠI ĐÂY


Chia sẻ
Đọc thêm