Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc cấp sau khi mẹ tự mua thuốc về rửa mũi cho con

Sau khi được mẹ rửa mũi bằng 2 - 3 lọ thuốc, bé xuất hiện tình trạng lơ mơ, da tái, tay chân lạnh, biểu hiện ngộ độc cấp.

Thông tin từ Đơn vị Cấp cứu Nhi bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quản Ninh), nơi đây đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da tái, tay chân lạnh, biểu hiện ngộ độc cấp theo dõi sốc tim. Ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và điều trị tích cực cho trẻ. Đó là 2 trường hợp bệnh nhi: Q.H và Q.B sinh tháng 5/2020 đều có địa chỉ ở Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh.

Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc cấp sau khi mẹ tự mua thuốc về rửa mũi cho con - Ảnh 1.

Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin.

Tự mua thuốc nhỏ mũi để rửa mũi dẫn đến trẻ 3 tháng tuổi ngộ độc  cấp - Ảnh 1.

Hình ảnh lọ thuốc nhỏ mũi do gia đình cung cấp.

Theo mẹ hai bé kể: Trẻ có hiện tượng khò khè sau khi tắm, gia đình đã tự mua thuốc nhỏ mũi để rửa mũi cho con. Tuy nhiên sau khi rửa mũi bằng 2-3 lọ thuốc, trẻ bắt đầu xuất hiện tình trạng lơ mơ, da tái, vã mồ hôi, tay chân lạnh. Ngay sau đó gia đình đã đưa trẻ nhập viện. Qua thăm khám các bác sĩ thấy nhịp thở của bé không đều, nhịp tim chậm 70-80 lần/phút, nghi ngờ tình trạng ngộ độc cấp. Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin - 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bệnh nhi sau đó được các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực thở oxy, truyền dịch, lợi tiểu và theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn. Sau 2 ngày điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã tiến triển tốt.

Theo tài liệu y khoa, Naphazolin là thuốc nhỏ mũi thường gây ngộ độc ở trẻ. Nhiều nhất ở trẻ dưới 3 tuổi. Naphazolin là thuốc được chỉ định trong điều trị các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang. Thuốc có tác dụng nhanh, hiệu quả. Do đó được các nhà thuốc sử dụng phổ biến. Tuy nhiên khi dùng thuốc quá liều và sai độ tuổi trẻ sẽ bị ngộ độc, gây ức chế hệ thần kinh trung ương, hạ thân nhiệt, nhịp thở chậm, nặng sẽ có cơn ngừng thở và nếu điều trị không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc cấp sau khi mẹ tự mua thuốc về rửa mũi cho con - Ảnh 4.

Không chỉ có thuốc nhỏ mũi Naphazolin mà còn có một số loại thuốc như Xylometatolin… trước khi sử dụng cho trẻ cần có chỉ định của bác sĩ.

BSCKI. Đào Thị Loan phó trưởng khoa Nhi cho biết: Không chỉ có thuốc nhỏ mũi Naphazolin mà còn có một số loại thuốc như Xylometatolin… trước khi sử dụng cho trẻ cần có chỉ định của bác sĩ và các bậc phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Thời tiết giao mùa với nhiệt độ và độ ẩm không khí thay đổi thất thường, khiến cơ thể không thích ứng kịp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh. Thời gian này trẻ hay bị ho, sổ mũi và thở khò khè, là triệu chứng của bệnh đường hô hấp.

Luôn chú ý chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đặc biệt là vệ sinh đường hô hấp. Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là vào đêm và sáng sớm, lúc này, mũi và họng bé cần được giữ ấm cẩn thận.

Cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên các triệu chứng khiến bé bị ho sổ mũi thở khò khè, tốt nhất, cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để chẩn đoán rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp, không nên tự ý cho con dùng thuốc để điều trị cho trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm