Bất ngờ lý do tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ cháy nhà trọ ông Hiệp "khùng" khiến 2 người tử vong ở Hà Nội

Sáng 29/12, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (TP.Hà Nội) đã mở lại phiên sơ thẩm, xét xử ông Nguyễn Thế Hiệp, SN 1947, Ba Đình (Hiệp "khùng") liên quan vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành khiến 2 người chết.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" và được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại phiên tòa hôm nay, 2 bị hại có tài sản bị cháy trong vụ hỏa hoạn cho biết, họ là người buôn bán có đăng ký kinh doanh, số tài sản “đã ra tro” của họ là hàng hóa và phải được định giá cao hơn tài sản đã qua sử dụng.

Bất ngờ lý do tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ ông Hiệp "khùng" - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp

Tuy nhiên, cơ quan định giá cho rằng họ là hộ dân bình thường nên hàng hóa bị mất chỉ là tài sản cũ, áp mức thiệt hại thấp hơn. Sau đó, các bị hại này đề nghị tòa án xem xét lại.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp khi được hỏi đã đề nghị tòa triệu tập thêm nhân chứng, kiểm sát viên tham gia khám hiện trường và người định giá tài sản để họ giải thích “tại sao buộc tội tôi”. Bị cáo cho rằng phía tố tụng không đủ căn cứ kết tội nên cần suy đoán vô tội”.

Trước những yêu cầu trên, HĐXX cho rằng nhiều chứng cứ không thể thu thập tại tòa nên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Các bị hại có quyền khai báo với cơ quan điều tra việc mình là hộ kinh doanh, không phải hộ dân sinh sống để tính lại thiệt hại.

Theo cáo trạng, vào khoảng 17h ngày 17/9/2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành đã xảy ra vụ cháy. Nguyên nhân do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng ở Phú Thọ), gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Hiệp kinh doanh cho thuê 5 nhà trọ nhưng không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng gỗ dán, tôn xốp…

Bị cáo còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Bất ngờ lý do tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ ông Hiệp "khùng" - Ảnh 4.

 

https://afamily.vn/bat-ngo-ly-do-toa-tra-ho-so-yeu-cau-dieu-tra-bo-sung-vu-chay-nha-tro-ong-hiep-khung-khien-2-nguoi-tu-vong-o-ha-noi-202112291301451.chn
Chia sẻ
Đọc thêm