Bật mí 3 phương pháp lập ngân sách đặc biệt được sáng tạo từ một bà mẹ đơn thân đã giúp cô trả hết khoản nợ 1,8 tỷ chỉ trong 8 tháng

Bước chân vào lĩnh vực tài chính người mẹ đơn thân này đã học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích. Trong số đó, cách kết hợp 3 phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả đã giúp cô trả được hết khoản nợ một cách ngoạn mục.

Nợ nần có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Cho dù bạn là người chỉ mới ra trường hay sắp nghỉ hưu, bạn đều có thể mắc nợ dưới các hình thức khác nhau.

Chị Kumiko Love, một người mẹ đơn thân đã trả khoản nợ tới 77 nghìn đô la (1,8 tỷ đồng) của mình đã chia sẻ cách cô lập chiến lược như thế nào.

Phương pháp lập ngân sách đã thay đổi cuộc đời tôi

Bật mí 3 phương pháp lập ngân sách đặc biệt được sáng tạo từ một bà mẹ đơn thân đã giúp cô trả hết khoản nợ 1,8 tỷ chỉ trong 8 tháng - Ảnh 2.

Bằng cách kết hợp phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, bà mẹ đơn thân này đã trả hết khoản nợ cá nhân một cách ngoan mục.

"Quy trình lập ngân sách của tôi kết hợp ba phương pháp khác nhau. Đó là dùng lịch, phương pháp phiếu lương và hệ thống phong bì đựng tiền mặt. Tin tôi đi, không ai trên thế giới này có mẫu hoặc trang tính đã kết hợp cả ba phương pháp này. Vì vậy, tôi quyết định tự thực hiện theo cách của riêng mình.

Tôi tin chắc rằng phương pháp lập ngân sách này có thể phù hợp với bất kỳ ai, bất kể thu nhập ít hay nhiều. Miễn là bạn áp dụng nó trong cuộc sống, tôi chắc chắn rằng bạn có thể thành công", bà mẹ này cho biết.

1. Phương pháp sử dụng lịch

Trước tiên, bạn phải xác định các hóa đơn cơ bản tháng này cũng phải đóng. Các hóa đơn này thường có cùng số tiền trung bình quân hàng tháng. Ví dụ: tiền thuê nhà, tiền vay sinh viên, tiền thành viên phòng tập thể dục, v.v.

Sử dụng lịch để chỉ định ngày sẽ thanh toán cho các chi phí và số tiền phải trả cho mỗi khoản. "Tôi sẽ viết ra tất cả các hóa đơn cơ bản hàng tháng trước tiên. Sau đó, những gì tôi làm là thanh toán nó bằng phiếu lương đã chuẩn bị từ trước".

Bà mẹ trẻ này cũng sử dụng cách đánh dấu ngày ở trên lịch để xác định các chi phí lớn nổi bật lên cho sinh nhật và ngày lễ trong tháng.

Mã màu bút đánh dấu số tiền chi tiêu sẽ phải khớp từng hóa đơn với một phiếu lương cụ thể mà từ đó tiền sẽ được trả.

Bật mí 3 phương pháp lập ngân sách đặc biệt được sáng tạo từ một bà mẹ đơn thân đã giúp cô trả hết khoản nợ 1,8 tỷ chỉ trong 8 tháng - Ảnh 3.

2. Phương pháp phiếu lương

Trước khi lập ngân sách, bạn phải biết tiền của mình đang đi đâu. "Nhiều nghiên cứu tôi đọc được cho tôi biết sự thật về chi tiêu của mỗi người có thể khiến họ sợ phải đối mặt. Nhưng nếu không làm vậy bạn sẽ không bao giờ đạt được tiến bộ trong cách chi tiêu và quản lý tài chính của mình. Đầu tiên cần thay đổi nhận thức, sau đó hành vi sẽ dần tiến bộ".

Bà mẹ đơn thân này sẽ theo dõi từng số tiền của mình được tiêu vào đâu thông qua bảng sao kê ngân hàng và sẽ bắt đầu phân loại chi tiêu. Khi bạn đã biết về các khoản chi của mình, bạn có thể bắt đầu phát triển với trình theo dõi hóa đơn thanh toán tiền lương.

Bà mẹ trẻ có hai công việc nên ngày nhận lương trong tháng sẽ là ngày 5 và ngày 20. Các bản in trong bảng sao kê của ngân hàng cho biết hóa đơn mà cô đã trả. Ngân sách cho từng khoản và số tiền đã tiêu. Từ những con số này, có thể tính được số tiền còn lại trong phong bì tiền mặt để chi tiêu và tiết kiệm còn lại.

Bật mí 3 phương pháp lập ngân sách đặc biệt được sáng tạo từ một bà mẹ đơn thân đã giúp cô trả hết khoản nợ 1,8 tỷ chỉ trong 8 tháng - Ảnh 4.

Komiko Love, chủ nhân của blog The Budget Mom, cho biết mỗi số tiền thu nhập của cô đều có kế hoạch và sẽ nằm ở đâu đó trong ngân sách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý được vạch sẵn.

3. Hệ thống phong bì tiền mặt

Sau khi các hóa đơn cần thiết được tính trên lịch, thì việc lập ngân sách cho tất cả các chi phí hàng tháng khác cũng cần được tính đấy. Bà mẹ trẻ gọi đây là hóa đơn linh động và chúng hoàn toàn tách biệt với các loại hóa đơn được ưu tiên như ở mục 1. 

"Ví du tháng này bạn chi khoảng 30 đô la cho quần áo nhưng tháng sau lại có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Số tiền đó bạn có toàn quyền kiểm soát. Nó khác với những chi phí cố định".

Những khung chi tiêu trong mục biến động này bao gồm:

- Quần áo

- Ăn uống

- Giải trí

- Vật dụng gia đình

- Vui chơi

Bật mí 3 phương pháp lập ngân sách đặc biệt được sáng tạo từ một bà mẹ đơn thân đã giúp cô trả hết khoản nợ 1,8 tỷ chỉ trong 8 tháng - Ảnh 5.

Komiko Love khuyên bạn nên bỏ tiền mặt vào phong bì trong khi lập ngân sách chi tiêu.

Khi bạn đã xác định danh mục nào trong ngân sách của mình là chi phí biến đổi, hãy đặt giới hạn cho từng danh mục đó. Xem xét xu hướng chi tiêu của bạn trong quá khứ và quyết định số tiền bạn muốn phân bổ cho từng danh mục.

"Ví dụ tháng trước bạn tiêu 700 đô la cho danh mục thực phẩm. Tháng này bạn muốn chi tiêu ít hơn và tăng tiền tiết kiệm hãy giảm xuống còn 650 đô la cho danh mục này. Nếu bạn đạt được mục tiêu đó trong tháng này hãy cứ giữ vững điều đó hoặc có thể giảm xuống tiếp. Mức giảm nên từ từ để đảm bảo cuộc sống của gia đình".

Bằng cách sử dụng tiền mặt bạn sẽ hạn chế hoàn toàn thẻ tín dụng. Nó giúp bạn không phải mắc thêm nợ khi thanh toán các chi phí biến động trong tháng. Nói cách khác bạn không nên tăng chi phí sinh hoạt trừ khi thu nhập của bạn có tăng lên.

"Bằng cách này bạn sẽ có thêm thu nhập để thực hiện các mục tiêu tài chính".

Thông qua các phương pháp lập ngân sách, bà mẹ trẻ này đã đạt được mục tiêu của mình là trả hết khoản nợ 77.000 đô la (1,8 tỷ đồng). Bao gồm 32.000 đô la cho khoản vay sinh viên, khoản vay mua xe 16.000 đô la và một số khoản nợ thẻ tín dụng.

Theo goodmorningamerica

Chia sẻ
Đọc thêm