Bất chấp sự thật hàng nghìn người trên thế giới tử vong, Tổng thống Brazil phát biểu dịch Covid-19 "chỉ là trò bịp bợm của truyền thông"

Trong khi ở nhiều quốc gia trên thế giới, số người tử vong vẫn tăng lên từng ngày, từng giờ, Tổng thống theo phe cực hữu Brazil, ông Jair Bolsonaro, cho rằng đối thủ chính trị và giới truyền thông đã nghiêm trọng hóa dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi hơn 16.500 sinh mạng người dân trên toàn cầu và được dự đoán là sẽ gây ra thiệt hại lớn cho khu vực Mỹ Latinh trong những tuần đầy khó khăn, thử thách tới. Nhiều quốc gia đã phải đóng cửa biên giới và phong tỏa các thành phố lớn trong nỗ lực hạn chế thiệt hại.

Thế nhưng, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối 22/3, Tổng thống theo phe cực hữu Brazil, ông Jair Bolsonaro, "đánh giá thấp" tình hình đại dịch Covid-19, cho rằng đó chỉ là "bệnh cúm mùa đơn giản". Đồng thời, ông cũng công kích thống đốc các bang Rio de Janeiro, Sao Paulo, vì ra lệnh cho người dân ở nhà và áp đặt các biện pháp cách ly.

Bất chấp sự thật hàng ngàn người tử vong, Tổng thống Brazil nói Covid-19 "chỉ là trò bịp bợm của truyền thông" - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Bolsonaro nói: "Người dân sẽ sớm thấy rằng họ đã bị các thống đốc và phần lớn các phương tiện truyền thông lừa gạt về Covid-19", bất chấp một thực tế rằng các quan chức y tế của chính vị tổng thống này tuyên bố đã có 34 trường hợp tử vong và 1.891 trường hợp bị chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Brazil.

Tổng thống Brazil tuyên bố các cuộc biểu tình phản đối cách đối phó của chính quyền ông với Covid-19 trong 6 ngày qua là một phần của "âm mưu lật đổ ông" và có sự hỗ trợ của giới truyền thông.

"Đây là một chiến dịch 'không biết xấu hổ', một chiến dịch khổng lồ và ngớ ngẩn chống lại người đứng đầu nhà nước. Họ đang tìm mọi cách để đẩy tôi ra ngoài", Bolsonaro tuyên bố.

Bất chấp sự thật hàng ngàn người tử vong, Tổng thống Brazil nói Covid-19 "chỉ là trò bịp bợm của truyền thông" - Ảnh 2.

Ông Bolsonaro cho rằng đối thủ chính trị và giới truyền thông đã nghiêm trọng hóa dịch Covid-19.

Bất chấp sự thật hàng ngàn người tử vong, Tổng thống Brazil nói Covid-19 "chỉ là trò bịp bợm của truyền thông" - Ảnh 3.

Covid-19 đã xuất hiện ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ - Ảnh minh họa.

Đến ngày 24/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ. Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ là những nước có số ca tử vong trong một ngày cao nhất. Số người chết do nCoV vẫn tăng nhanh ở châu Âu, nâng số ca tử vong trên toàn cầu lên hơn 16.500 trong số hơn 378.000 người nhiễm.

(Nguồn: The Guardian)

Chia sẻ
Đọc thêm