Bất an vì sự xuất hiện của đối tượng "ngáo đá" nhiều ngày vác dao đòi chém người?

Theo phản ánh của gia đình ông Vũ Văn V. (ở xóm Thanh Nhân, xã Giao Thanh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), liên tiếp trong 4 ngày 26, 27, 29 và 30-3, Phạm Văn Dương (SN 1979, trú cùng xã) đã vác dao sang nhà ông đập phá nhà cửa, đe dọa chém mọi người.

Thậm chí, có ngày Dương đã vác dao sang nhà ông V. đe dọa mọi người tổng cộng 5 lần.

Theo ông V. mặc dù sự việc đã được trình báo cơ quan chức năng nhưng gần đây nhất, vào lúc 17h15 ngày 30-3, Dương vẫn tự do vác dao truy đuổi mọi người.

Bất an vì sự xuất hiện của đối tượng ngáo đá nhiều ngày vác dao đòi chém người? - Ảnh 1.

Đối tượng vác dao sang đập phá khiến gia đình ông V. bị đảo lộn cuộc sống.

Được biết, Dương là người nghiện ma túy trên 15 năm và đã từng là đối tượng thuộc diện phải đi cai nghiện bắt buộc. Điều đáng nói là cách đây khoảng 6 tháng, liên tiếp trong 5 ngày (từ 15 đến 20-9-2017), Dương (thời điểm đó được xác định là bị "ngáo đá") cũng vác dao sang nhà ông V. đập vỡ 4 cửa kính, đe dọa chém mọi người dù 2 bên gia đình không có bất cứ mâu thuẫn nào.

Khi Dương vác dao sang đe dọa, 6 người trong gia đình ông V. gồm 2 vợ chồng, 2 con và 2 cháu nhỏ của ông V. hoảng sợ, cố thủ trong nhà. Sau khi Dương bỏ đi, toàn bộ gia đình ông V. phải rời nhà đi sơ tán gần 10 ngày. Dương được triệu tập lên trụ sở công an xã Giao Thanh khoảng 4 lần, nhưng sau mỗi lần như vậy, chỉ khoảng mấy tiếng sau, Dương lại được cho ra về và lại tiếp tục vác dao sang nhà ông V. đe dọa, uy hiếp.

Bất an vì sự xuất hiện của đối tượng ngáo đá nhiều ngày vác dao đòi chém người? - Ảnh 2.

Theo gia chủ đây không phải lần đầu tên Dương xuất hiện.

Ông V. cho biết, có lần Dương đã phá cửa vào được trong nhà ông V. nhưng rất may các thành viên trong gia đình đã kịp chạy thoát. Ngoài ra, cũng trong lần ấy, Dương còn vác dao ra chém cửa nhà văn hóa xóm Thanh Nhân, xã Giao Thanh. Được biết, Dương có dấu hiệu tâm thần.

Sau đó sự việc tạm lắng xuống khi gia đình đưa Dương đi chữa trị tại Bệnh viện tâm thần tỉnh Nam Định một thời gian rất ngắn (khoảng 3 ngày) và khi về, Dương không lặp lại hành vi này. Đến nay, sau 6 tháng, Dương lại tiếp tục "ngáo đá" và vác dao sang chém cửa, tìm cách vào nhà để uy hiếp tính mạng các thành viên trong gia đình nhà ông V.

Bất an vì sự xuất hiện của đối tượng ngáo đá nhiều ngày vác dao đòi chém người? - Ảnh 3.

Kính cửa bị đập phá.

Bất an vì sự xuất hiện của đối tượng ngáo đá nhiều ngày vác dao đòi chém người? - Ảnh 4.

Hầu hết các tấm kính đều bị Dương đập

Ngay lập tức ông V. đã làm đơn trình báo lên Công an xã Giao Thanh và Công an huyện Giao Thủy. Trước sự phản ứng quyết liệt nhiều lần của gia đình ông V., đến trưa ngày 27-3, tức là 1 ngày sau khi Dương gây ra những hành động của mình, Dương đã được triệu tập lên trụ sở Công an xã Giao Thanh.

Trao đổi với PV, một vị lãnh đạo Công an huyện Giao Thủy cho rằng trường hợp của Dương chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Dương có thể được đưa vào diện cai nghiện bắt buộc có thời hạn 2 năm nhưng cần thời gian để củng cố hồ sơ và chờ diễn biến tiếp theo…

Công an huyện Giao Thủy khẳng định sẽ phối hợp cùng gia đình ông V. để có biện pháp bảo vệ tính mạng của công dân trong trường hợp Dương được cho ra về.

Bất an vì sự xuất hiện của đối tượng ngáo đá nhiều ngày vác dao đòi chém người? - Ảnh 5.

Gia đình ông V. luôn sống trong cảnh sợ hãi nếu tên Dương không được quản lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bố mẹ của Dương đi chữa bệnh ở Hà Nội hàng chục năm nay (thi thoảng mới về) và Dương hiện sống một mình. Tối ngày 27-3, ông H. (bố của Dương) đã về làm đơn đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý, cách ly Dương.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 29-3, sau khi được cho về Dương lại vác dao sang nhà ông V. Đỉnh điểm vào lúc 16h30 ngày 30-3, Dương theo dõi, phát hiện ra ông V. trên đường và ngay lập tức truy đuổi.

Rất may ông V. đang đi xe máy nên kịp thời bỏ chạy được. Không đuổi được ông V., Dương tìm gặp con dâu ông V. và có hành động uy hiếp. Người anh họ của cô này thấy vậy đến can ngăn. Sau đó Dương lại vác dao tìm người anh này đe dọa. Diễn biến vụ việc hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại tính đến thời điểm 17h15 ngày 30-3.

Dấu hiệu tội đe dọa giết người

Luật sư Giang Hồng Thanh - Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng: "Với những thông tin mà báo chí đăng tải, có thể thấy rằng hành vi của Phạm Văn Dương có dấu hiệu của tội "Đe dọa giết người" theo Điều 133 Bộ luật hình sự. Điều luật quy định như sau:

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Trên thực tế Dương đã đe dọa ông V: "Thằng V., mày chưa chết à? Để tao cho mày chết…" và cùng với việc đe dọa đó, Dương nhiều lần cầm dao sang nhà ông V chém vỡ các cửa kính, cầm cốc chén, bát đũa ném sang nhà ông V… Điều đó khiến ông V và gia đình hoảng sợ, phải khóa cửa cố thủ trong nhà. Như vậy rõ ràng trước những hành động của Dương, ông V lo sợ rằng Dương sẽ giết mình và những người trong gia đình.

Không hiểu sao với những yếu tố đã thỏa mãn cấu thành tội danh "Đe dọa giết người" rõ nét như vậy mà Cơ quan chức năng huyện Giao Thủy vẫn không có biện pháp xử lý Dương.

Ngoài ra hành vi đập vỡ cửa kính nhà ông V do Dương thực hiện cũng là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Hành vi này có thể bị xử lý hình sự nếu các cửa kính nhà ông V có trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên. Còn nếu trị giá tài sản dưới 2.000.000 đồng, Dương vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013, cụ thể như sau:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;"

Hy vọng rằng Cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp để xử lý Dương càng sớm càng tốt, chứ đừng để hậu quả xảy ra với gia đình ông V rồi mới xử lý, như vậy đã quá muộn".

Chia sẻ
Đọc thêm