Bào thai bị chẩn đoán ngừng phát triển, bé gái chào đời nặng 0,3kg với cánh tay chui lọt chiếc nhẫn cưới và kỳ tích ngoạn mục khiến ai cũng há hốc

Bé Zoe sinh ra chỉ vỏn vẹn 0,3kg và kích thước cơ thể nhỏ xíu khiến bác sĩ chẩn đoán em chỉ có 5% cơ hội sống sót.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 1/2004, bé gái Zoe Koz vừa chào đời tại bệnh viện Edward, DuPage, Illinois (Mỹ), đã nhanh chóng được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Thời điểm đó, em chỉ nặng vỏn vẹn 0,3kg vì sinh non, trở thành đứa trẻ nhỏ thứ 3 ra đời ở Mỹ và nhỏ thứ 9 trên toàn thế giới.

Bào thai bị chẩn đoán ngừng phát triển, bé gái chào đời nặng 0,3kg với cánh tay chui lọt chiếc nhẫn cưới và kỳ tích ngoạn mục khiến ai cũng há hốc - Ảnh 1.

Khi mang thai ở tuần thứ 18, Tammy và chồng cô Eric Koz đã phải đón nhận hung tin từ bác sĩ về cái thai trong bụng khiến họ chết lặng, rằng đứa trẻ ấy gần như đã ngừng phát triển. Hai vợ chồng được bảo trở về nhà và chờ đợi, hy vọng rằng bé Zoe sẽ đủ trưởng thành để có thể sống sót sau khi chào đời. Thời điểm ấy, Zoe còn phải đối mặt với nguy cơ chết trong bụng mẹ.

Theo Giám đốc của bệnh viện Edward, ông Bob Covert, kích thước nhỏ bé của bé Zoe khi mới chào đời một phần là do căn bệnh lupus, hội chứng tự miễn dịch gây viêm khớp, gân, da, các mô và cơ quan liên kết khác, mà mẹ em mắc phải. Lupus được cho là nguyên nhân khiến bào thai của Tammy phát triển không đúng cách.

"Chúng tôi đi khám mỗi ngày để đảm bảo vẫn còn tim thai. Ở tuần thai thứ 27, chúng tôi đi siêu âm và đứa trẻ vẫn còn sống. Bác sĩ bảo rằng chúng tôi buộc phải sinh đứa trẻ ra ngay lúc đó" - Tammy kể.

Tammy lâm bồn bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 6/1/2004. Đứa trẻ nhỏ bé một cách đáng sợ đến nỗi chiếc nhẫn cưới có thể tròng vào tay và trượt trên cánh tay của em. Khi đó, bác sĩ và vợ chồng Tammy đều không rõ liệu đứa trẻ này có thể gắng gượng được bao lâu. Eric cảm thấy có lẽ đây là lần đầu tiên đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Edward đối mặt với trường hợp sinh đặc biệt thế này. Ấy vậy mà cuối tháng 1 năm đó, bé Zoe đã với nắm lấy một ngón tay của mẹ bằng bàn tay nhỏ xíu của mình.

"Tất cả mọi người đều hiểu rằng bé Zoe vô cùng đặc biệt. Đứa trẻ chào đời khi chỉ mới nằm trong bụng mẹ 27 tuần. Thế nhưng, kích thước cơ thể của em thậm chí còn nhỏ hơn một em bé 23-24 tuần tuổi trong bụng mẹ" - bác sĩ Covert nói.

Bào thai bị chẩn đoán ngừng phát triển, bé gái chào đời nặng 0,3kg với cánh tay chui lọt chiếc nhẫn cưới và kỳ tích ngoạn mục khiến ai cũng há hốc - Ảnh 2.

Kích thước của bé Zoe gây ra nhiều vấn đề khác, đơn cử như các ống dẫn thức ăn, ống thở đều bị quá khổ. 

"Những trường hợp trẻ sơ sinh bé nhỏ như bé Zoe, có rất ít đứa trẻ có thể sống sót. Nếu may mắn sống sót, chúng thường phải gánh chịu những khiếm khuyết suốt đời hoặc bệnh tật" - bác sĩ Covert nói thêm. Thời điểm đó, bố mẹ bé Zoe biết được rằng con gái của họ chỉ vỏn vẹn 5% cơ hội sống sót.

Bé Zoe may mắn nằm trong số ít những đứa trẻ có thể tạo nên kỳ tích. Với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế, tình trạng của em cải thiện một cách nhanh chóng trong phòng chăm sóc đặc biệt. Đứa trẻ này được cho xuất viện vào ngày 9/6/2004.

Một vài di chứng bệnh tật theo bé Zoe đến tận ngày hôm nay là em phải sử dụng máy trợ thính và đeo kính cận.

"Bé Zoe giờ không khác gì một đứa trẻ bình thường, lanh lợi và học giỏi, năng nổ trong các hoạt động xã hội và học tập. Em luôn khiến phòng khám trở nên bừng sáng hơn mỗi khi đến đây khám cùng với gia đình và em gái" - bác sĩ nhi khoa Chad Olsen theo dõi sức khỏe của bé Zoe từ khi em mới chào đời cho hay.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy tính cách có thể giúp một đứa trẻ vượt qua giai đoạn đầu đời khó khăn nhưng bác sĩ Covert tin rằng chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. 

"Bé Zoe rất năng động, nhiều khía cạnh, sự trưởng thành của đứa trẻ này luôn khiến chúng tôi không ngừng ngạc nhiên" - bác sĩ Covert nói.

Bào thai bị chẩn đoán ngừng phát triển, bé gái chào đời nặng 0,3kg với cánh tay chui lọt chiếc nhẫn cưới và kỳ tích ngoạn mục khiến ai cũng há hốc - Ảnh 3.

Bào thai bị chẩn đoán ngừng phát triển, bé gái chào đời nặng 0,3kg với cánh tay chui lọt chiếc nhẫn cưới và kỳ tích ngoạn mục khiến ai cũng há hốc - Ảnh 4.

Bất chấp chẩn đoán của bác sĩ và bệnh tật bám đuổi, bé Zoe đã vượt qua nghịch cảnh nhưng mỗi khi nhìn lại, em vẫn không hiểu vì sao mình có thể làm được. Kỳ tích của bé Zoe không chỉ mang đến cho em cuộc sống bình thường mà trở thành nguồn cảm hứng dành cho gia đình và các chuyên gia y tế.

"Con bé đã khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mỗi khi đi thăm khám, bác sĩ đều bày tỏ thái độ không thể tin được đối với hiện tại của con bé" - Tammy kể.

(Nguồn: Healthy Driven)

Chia sẻ
Đọc thêm