Bão số 9 sắp về, những thực phẩm và vật dụng cần chuẩn bị để giúp sinh hoạt của cả gia đình bạn ổn định nhanh chóng

Trước khả năng bão số 9 sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong những ngày tới, các gia đình có thể tự trang bị những thực phẩm và vật dụng đơn giản này để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt được ổn định nếu bất chợt có rủi ro xảy ra.

Trên thực tế, một cơn bão quét qua có thể cắt đứt nguồn nước sạch và năng lượng cung cấp cho địa bàn của bạn đang cư ngụ. 

Người sống trong vùng bão lũ thường gặp rất nhiều khó khăn như không thể di chuyển đi xa bởi đường có thể ngập hoặc bị chặn rất nguy hiểm. 

Do vậy khi nhận được thông tin dự báo thời tiết sắp có bão, bạn và gia đình cần chuẩn bị ngay nguồn nước khẩn cấp, thức ăn cần thiết trong vài ngày, thuốc men phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy đến, các vật dụng an toàn và vật dụng cá nhân cần thiết. 

Nhu yếu phẩm 

- Nước sạch: 3K/lít

Đảm bảo có ít nhất 20 lít nước cho mỗi người (đủ để kéo dài 3 đến 5 ngày). Đảm bảo nước sinh hoạt được chứa đầy thùng chứa hoặc bể chứa. Trong trường hợp không có bể chứa, nên thu thập thêm các vật dụng, thùng chứa nước sạch nhỏ. Điều quan trọng là đảm bảo đủ nước uống để sống sót.

Bão số 9 sắp về, đây là những thực phẩm và vật dụng đơn giản cần sắm để giúp cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình bạn ổn định nhanh chóng  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

- Gạo trắng: 13K/kg

Gạo trắng là nguyên liệu nấu ăn quan trọng có thể giúp bạn và gia đình nấu ăn. Chính vì thế, nên di chuyển vị trí để gạo tới nơi cao hơn phòng trường hợp bị ngập nước. 

- Mật ong: 99K/hũ 420 gram

Loại thực phẩm này có hàm lượng acid cao, độ ẩm lại rất thấp nên có thể bảo quản trong thời tiết lạnh và độ ẩm cao. Mật ong có thể hút ẩm trong không khí, đun nóng uống để làm ấm người, thay đường khi cần pha các loại nước hay chế biến các món ăn. 

- Muối: 10K/kg, Nước mắm: 26K/500ml

Bạn dùng muối, nước mắm để nấu ăn hoặc dùng riêng muối để bảo quản các loại thực phẩm khác. Các loại muối thương mại ta mua ngoài siêu thị có hạn dùng khoảng 5 năm còn với nước mắm là khoảng 1 năm.

- Sữa: 30K/4 hộp

Đây có thể là sản phẩm giải khát, cứu đói nhanh chóng cho người trong vùng mưa bão.

Bão số 9 sắp về, đây là những thực phẩm và vật dụng đơn giản cần sắm để giúp cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình bạn ổn định nhanh chóng  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

- Lương khô: 88K/hộp/20 gói

Có rất nhiều loại lương khô trên thị trường: có loại được làm từ bột, ngũ cốc cô đặc, nhưng cũng có loại làm từ thịt sấy khô, trộn với việt quất và chất béo để tạo thành loại thực phẩm mà bạn có thể ăn sống, rán hay hấp. 

- Mì tôm: 3K/gói

Đây là thực phẩm cần thiết cho các gia đình khi phòng chống bão lũ. Mỳ tôm có thể ăn sống ngay lập tức mà không cần phải chế biến cầu kỳ.

- Ruốc: 90K/kg

Một số loại đồ khô nên có trong ngày mưa bão không thể quên mua ruốc. Nó là đồ khô để được trong thời gian dài. Có thể ăn kèm với các món chính giúp bạn bớt nhàm chán và dễ ăn hơn.

Đồ dùng

- Phương tiện phát sáng: Từ 2 - 500K

Trong việc mua sắm thì bạn đừng quên các loại đèn pin và pin dự phòng, nến, đèn dầu. Đây là những vật dụng giúp bạn bảo vệ an toàn và giúp cuộc sống sinh hoạt được bình thường khi trường hợp mất điện xảy ra.

Như đèn pin có giá 50K

Pin dự phòng: 250 - 500K

Nến: 2K

Đèn dầu: 60K

Bão số 9 sắp về, những thực phẩm và vật dụng đơn giản cần sắm giúp cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình bạn ổn định nhanh chóng  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

- Phương tiện giữ ấm: 128 - 500K

Để đảm bảo sức khỏe được an toàn, những vật dụng thiết yếu để bảo vệ cơ thể khi thời tiết về đêm chuyển thấp như đồ ấm, chăn mền, túi ngủ là vô cùng cần thiết. 

Chăn mền: 150 - 500K

Túi ngủ: 128K

- Phương tiện chữa cháy và sửa chữa: 3K - 50K

Một số các đồ dùng cần thiết như dao, kéo, búa, kềm, cưa, tua vít cũng cần chuẩn bị để giải quyết nhanh các rủi ro có thể xảy đến trong vấn đề nhà cửa để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt được diễn ra ổn định.

Dao: 50K

Búa: 20K

Tua vít: 3K

- Đồ dùng vệ sinh cá nhân: 25 - 100K

Người sống trong vùng bão lũ thường không thể di chuyển đi xa bởi đường có thể ngập hoặc bị chặn rất nguy hiểm nên các đồ dùng vệ sinh bạn có thể mua dự phòng sẵn. Có thể kể tới như xà phòng, kem đánh răng, băng vệ sinh, tấm lót, tã...

Xà phòng: 25K

Kem đánh răng: 40K

Tấm lót: 97K

- Những đồ dùng chống ướt: 5 - 65K

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, mưa bão cũng mang theo nhiều rác bẩn, vi trùng, vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ thể của các thành viên trong gia đình. Bạn nên sắm thêm giày ủng, áo mưa, áo khoác mỏng có khả năng cản mưa, che gió để bảo vệ cơ thể trong thời gian này. 

Ủng: 65K

Áo mưa: 5K

- Các loại thuốc thông dụng: 18 - 99K

Để phòng trường hợp các thành viên có triệu chứng của bệnh nhưng không thể đi xa mua bạn có thể mua sẵn phòng trước các loại thuốc cơ bản như thuốc đau bụng, đau đầu, cảm sốt, giảm đau, bông băng, thuốc sát trùng, thuốc trị nước ăn chân để bảo vệ bản thân khỏi những tình huống rủi ro về bệnh tật.

Thuốc đau bụng Berberin: 44K

Thuốc giảm sốt, đau họng, nhức đầu Paracetamol: 40K

Bông băng: 18K

Thuốc sát trùng Betadine: 90K

Thuốc trị nước ăn chân: 29K

Chia sẻ
Đọc thêm