Báo nước ngoài viết về dịch vụ đám cưới giả, cho thuê từ cô dâu chú rể tới họ hàng ở Việt Nam

Trọng Hiếu, Theo Saostar

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, ngày càng nhiều người trẻ ở Việt Nam chọn cách chi một khoản tiền thuê cô dâu, chú rể và cả người thân hay họ hàng xuất hiện trong lễ cưới giả nhằm giải quyết những vấn đề "đau đầu" liên quan tới áp lực xã hội, gia đình khi tới tuổi kết hôn.

Đám cưới của Kha, 27 tuổi, nhìn bên ngoài thật hoàn hảo nhưng ẩn sau đó là một bí mật đen tối mà cô muốn giấu. Cô đang mang thai 3 tháng và vi chú rể trong lễ cưới là giả.

Kha nói mình chọn tổ chức đám cưới gải để không mất mặt trước họ hàng và bạn bè khi sau này là một bà mẹ đơn thân. Xã hội vẫn giữ cái nhìn dè bỉu đối với những phụ nữ không chồng mà có con.

Cha mẹ tôi sẽ xấu hổ nếu tôi mang thai mà không có chồng”, Kha nói với phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP một tháng sau lễ kết hôn giả. Cha đẻ của cái thai cô mang trong bụng là người đã có vợ con. Anh ta đã bỏ 1.500 USD cho lễ kết hôn nhân giả của Kha.

Báo nước ngoài viết về dịch vụ đám cưới giả, cho thuê từ cô dâu chú rể tới họ hàng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ chọn đám cưới giả để giải quyết những vấn đề đau đầu trong cuộc sống khi đến tuổi kết hôn. Ảnh: AFP

Dịch vụ thuê khách mời đám cưới đang ngày càng phát triển ở Việt Nam, nơi 70% người dân trên 15 tuổi đã kết hôn. Không chỉ những phụ nữ có bầu như Kha tìm tới dịch vụ rể “hờ” như vậy.

Các cặp đôi bỏ ra hàng nghìn USD thuê cha mẹ, họ hàng, bạn bè cho một đám cưới giả nhằm giảm áp lực lập gia đình và tránh xung đột giữa các gia đình vốn không chấp nhận cuộc hôn nhân của mình.

Kha và chồng “hờ” chưa kết hôn một cách hợp pháp nhưng cô vẫn luôn biết ơn anh ta vì giúp cô đóng một vở kịch hoàn hảo trước mặt bạn bè và họ hàng. “Lúc đó như thể bạn sắp chết đuối mà vớ được phao”, cô gái nói.

Cha mẹ của Kha vẫn chưa biết sự thực. Còn cô dự tính một thời gian nữa sẽ giải thích với họ rằng mình bị chồng bỏ bởi theo Kha, thà làm mẹ đơn thân hơn là không chồng mà có con.

Vấn đề khoảng cách thế hệ

Quan niệm về mối quan hệ đang thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ của những người trẻ tuổi ở Việt Nam, nơi có hơn một nửa trong tổng số 93 triệu dân dưới tuổi 30.

Ngày càng nhiều cặp đôi chọn sống thử trước hôn nhân hoặc trốn gia đình rồi thuê nhà bên ngoài sống cùng nhau. Tỷ lệ các ca nạo phá thai vì thế cũng tang cao khi số liệu chính thức ghi nhận hơn 300.000 ca trog năm ngoái và dự kiến con số này tiếp tục tăng.

Nhưng khi các cặp đôi muốn đi tới chuyện kết hôn, nhiều người cảm thấy áp lực gia đình và xã hội quá lớn trong việc tuân theo truyền thống, đặc biệt là lối suy nghĩ bảo thủ từ những người lớn tuổi.

Nhiều người không dũng cảm sống theo những mình nghĩ, họ phải đối mặt với quan niệm, phong tục, văn hóa và tư tưởng truyền thống”, nhà nghiên cứu tâm lý Nguyen Duy Cuong bình luận.

Chúng ta nên đặt mình vào hoàn cảnh của người khác”, ông nói hàm ý muốn mọi người cảm thông với những ai chọn cách trả tiền thuê các diễn viên đóng giả họ hàng, khách mời để giữ hòa khí gia đình.

Đây cũng là lý do khiến Huong và bạn trai Quan chọn tiến hành một lễ cưới giả. Gia đình chàng trai không chấp nhận Huong vì cô xuất thân từ vùng quê nghèo, còn gia đình Huong lại khăng khăng muốn con gái phải cưới trong năm Đinh Dậu vì tin lời thầy bói.

Báo nước ngoài viết về dịch vụ đám cưới giả, cho thuê từ cô dâu chú rể tới họ hàng ở Việt Nam - Ảnh 2.

cặp đôi chọn chi tiền để thuê cha mẹ, họ hàng và quan khách giả. Ảnh: AFP

Quá đau đầu không biết phải làm cách nào, cặp đội quyết định tổ chức lễ kết hôn giả tại Nghệ An, quê của Huong. Huong và Quan từ chối tiết lộ chính xác số tiền họ chi cho đám cưới này.

Toàn bộ khách nhà gái là thật, còn cha, mẹ cùng họ hàng và bạn bè của nhà trai đều được thuê. Dù lễ cưới là một “âm mưu” của cả hai, Quan khẳng định cam kết thành vợ chồng của họ là thật.

“Đây vừa là giả vừa thật”, Quan nói với AFP sau khi lễ cưới truyền thống được tổ chức hồi cuối tháng trước. Hiện anh vẫn giấu gia đình chuyện đã kết hôn với Huong.

Thật tốt khi chỉ cần bỏ ra chút tiền mà có thể khiến mọi người đều vui. Chúng tôi đã giải quyết được việc đau đầu này trong hòa bình”, Quan nói.

Quan và Huong chỉ là một cặp đôi trong hàng trăm cặp khác chọn thuê khách mời từ Vinamost, một trong số các công ty chuyên tổ chức đám cưới giả có trụ sở ở Hà Nội. Giá gói dịch vụ được công ty lo từ A tới Z sẽ có giá 4.400 USD.

Nguyen Xuan Thien, đồng sang lập Vinamost, cho biết công ty đã đạo diễn hàng nghìn đám cưới giả trong những năm qua, dù không có số liệu chính thức thống kê có bao nhiêu lễ cưới giả được tổ chức hàng năm khắp Việt Nam.

Thien nói công việc kinh doanh tăng trưởng với 400 khách tìm tới dịch vụ này hiện nay, trong khi 10 năm trước con số này chỉ khoảng vài chục khách. Dù vậy, chính ông cũng cảm thấy băn khoăn trước áp lực xã hội mà giới trẻ ở độ tuổi kết hôn phải đối mặt thời nay.

“Chúng tôi rất lo ngại trước tình hình này. Cũng giống như việc điều trị bệnh vậy, chúng tôi đang giúp các cô dâu và gia đình của họ nhưng không muốn dịch vụ này phát triển”, ông nói.

Thien nhấn mạnh thêm rằng ông coi công việc của mình là dịch vụ cộng đồng và không muốn tạo lợi nhuận.

Chia sẻ
Đọc thêm