Báo nước ngoài đưa tin về việc phát hiện thêm "rùa Hoàn Kiếm" ở Việt Nam, có thể giúp loài rùa hiếm nhất thế giới này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng

Đây được coi là phát hiện quan trọng khi loài rùa hiếm có này đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tờ Guardian của Anh hôm 1/1 đưa tin, con rùa đực khổng lồ, thuộc loài rùa mai mềm Swinhoe, có tên khoa học là Rafetus swinhoei, không còn là cá thể duy nhất trên Trái Đất. Nguyên nhân là do một cá thể cái thuộc giống rùa này được phát hiện tại Việt Nam.

Trước đó vào tháng 12/2020, các nhà khoa học đã công bố kết quả xét nghiệm gen để khẳng định cá thể rùa cái được bẫy bắt vào tháng 10/2020 ở Đồng Mô chắc chắn là loài rùa Rafetus swinhoei. Loài rùa này còn có tên gọi khác là rùa Hoàn Kiếm hoặc rùa mai mềm khổng lồ Dương Tử.

Hiện cá thể đực rùa mai mềm Swinhoe đang sống tại vườn thú Tô Châu, Trung Quốc, ban đầu được xác định chỉ còn một con duy nhất trên thế giới. Theo Guardian, loài rùa mai mềm Swinhoe bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do bị săn bắt để lấy thịt, trứng và môi trường sống của loài này cũng bị phá hủy nghiêm trọng.

Báo nước ngoài đưa tin về việc phát hiện thêm "rùa Hoàn Kiếm" khổng lồ ở Việt Nam khi thế giới chỉ còn 1 con duy nhất - Ảnh 1.

Cá thể rùa mai mềm đực duy nhất hiện đang sống ở Trung Quốc

Báo nước ngoài đưa tin về việc phát hiện thêm "rùa Hoàn Kiếm" khổng lồ ở Việt Nam khi thế giới chỉ còn 1 con duy nhất - Ảnh 2.

Bài viết trên Guardian Anh.

"Đây là tin tốt nhất trong năm và có thể là của cả thập kỷ vừa qua với việc bảo tồn loài rùa này trên toàn cầu", Andrew Walde, làm việc tại Liên minh Sinh tồn Rùa - tổ chức chuyên tư vấn cho chính phủ Việt Nam về các dự án bảo tồn, nói.

Theo tờ báo Anh, các nhà bảo tồn đã mất hàng tuần để tìm kiếm cá thể rùa cái trong hồ Đồng Mô. Cá thể rùa cái này dài 1 mét, nặng 86kg và bị bắt trong một ngày để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm. Nhóm nghiên cứu cho biết, hiện tại, cá thể rùa cái này vẫn khỏe mạnh và được thả lại hồ sau khi lấy mẫu. Đầu năm 2021, nhóm nghiên cứu hy vọng bắt được cá thể rùa thứ hai, lớn hơn, được trông thấy tại hồ Đồng Mô. Thời điểm đầu năm, mực nước tại hồ sẽ ở mức thấp nhất.

Ngoài Guardian của Anh thì tờ Telegraph cũng đăng tải thông tin này với tiêu đề: "Rùa quý hiếm nhất thế giới tránh nguy cơ tuyệt chủng khi tìm thấy nửa kia ở hồ Việt Nam". Bài viết cũng nhấn mạnh việc tìm thấy một cá thể rùa mai mềm Swinhoe ở Việt Nam đã mở ra hy vọng cho việc nhân giống loài rùa quý hiếm nhất thế giới.

Báo nước ngoài đưa tin về việc phát hiện thêm "rùa Hoàn Kiếm" khổng lồ ở Việt Nam khi thế giới chỉ còn 1 con duy nhất - Ảnh 3.

Trước khi có phát hiện ở Việt Nam, cá thể rùa cái cuối cùng trên thế giới thuộc loài rùa mai mềm Rafetus swinhoei đã chết hồi tháng 4/2019. Nó đã được giao phối với cá thể đực ở Trung Quốc vào năm 2008 nhưng đáng tiếc là chưa có lần sinh đẻ tự nhiên nào. Quá trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện nhưng cá thể cái này không thể trụ nổi sau khi gây mê.

Timothy McCormack, giám đốc Chương trình Rùa Châu Á thuộc tổ chức bảo tồn Indo-Myanmar Conservation, nói: "Khi biết được giới tính của các cá thể rùa được tìm thấy ở Việt Nam, chúng tôi có thể lập kế hoạch rõ ràng cho các bước tiếp theo".

Nguồn: Guardian, Telegraph

Chia sẻ
Đọc thêm