Bao nhiêu người mẹ đã hối hận khi sinh con thứ 2? Có thể bạn sẽ tìm thấy mình qua những lời tâm sự từ nhiều phụ nữ

Liệu có khoảnh khắc nào một người mẹ cảm thấy hối hận khi chọn sinh thêm con hay không?

Có nên sinh thêm con thứ 2 hay không? Đó là vấn đề mà rất nhiều cặp vợ chồng luôn băn khoăn tự hỏi. Vì sao phải sinh thêm con? Là để nhà có "đủ nếp đủ tẻ", để con có anh chị em cùng chơi, để hoàn thành "chỉ tiêu" mà gia đình đặt ra, hay có những lý do nào khác?

Dù là nguyên nhân gì đi nữa, không thể phủ nhận rằng khi đứa trẻ thứ 2 ra đời, đó là lúc cả gia đình, đặc biệt là người mẹ sẽ có thêm nhiều áp lực. Từ vấn đề kinh tế đến việc chăm sóc con, làm sao để các con hòa hợp và yêu thương nhau... 

Tất cả gánh nặng dường như đều được nhân lên gấp đôi sau khi gia đình có thêm con. Liệu có khoảnh khắc nào một người mẹ cảm thấy hối hận khi chọn sinh thêm con hay không?

Bao nhiêu người mẹ đã hối hận khi sinh con thứ 2? Có thể bạn sẽ tìm thấy mình qua những lời tâm sự từ nhiều phụ nữ - Ảnh 1.

Nếu bạn còn đang chần chừ suy nghĩ về việc sinh con thứ 2, một số cảm nhận của những mẹ bỉm sữa đã có 2 con có thể sẽ giúp bạn rút ra được quyết định đúng đắn cho bản thân mình.

Nếu có thể quyết định lại, tôi sẽ không sinh thêm con thứ 2!

Mẹ Gạo: "Đôi lúc tôi cũng có chút hối tiếc bởi việc nuôi dạy cả hai đứa con quả thật không dễ dàng chút nào".

Mẹ Lạc Lạc: "Con trai thứ 2 của tôi được 9 tháng và tôi bắt đầu cảm thấy hối hận. Khi một đứa ốm là kéo theo cả hai cùng ốm. Tôi dành hầu hết thời gian cho đứa nhỏ và không có đủ sức lực để dạy dỗ đứa lớn. Thực tế tôi cảm thấy có lỗi với các con nhiều hơn khi không thể chăm sóc tốt cho cả hai. Tôi nghĩ nếu sinh con thứ 2 thì các mẹ nên đợi đứa con đầu khoảng 5-6 tuổi là tốt nhất, đừng sinh sát nhau quá".

Mẹ Huyên Huyên: "Tôi hối hận bởi sau khi sinh đứa thứ 2, tôi hoàn toàn không thể quan tâm đầy đủ đến đứa con đầu nên thấy có lỗi với con nhiều lắm. Sau khi con lớn đi mẫu giáo, đáng ra tôi sẽ có được tự do cho bản thân nhưng lại tiếp tục phải chăm sóc cho đứa nhỏ. Vài năm nữa khi đứa nhỏ đi mẫu giáo, có lẽ tôi đã bỏ qua rất nhiều cơ hội trong cuộc sống của bản thân".

Bao nhiêu người mẹ đã hối hận khi sinh con thứ 2? Có thể bạn sẽ tìm thấy mình qua những lời tâm sự từ nhiều phụ nữ - Ảnh 2.

Mẹ Chi Tử: "Tôi là mẹ của hai đứa con trai, hai anh em cách nhau 2 tuổi rưỡi. Từ nhỏ sức khỏe của con trai lớn đã không được tốt, thường xuyên bị bệnh. Không ngờ đứa con thứ 2 của tôi cũng bị bệnh như thế. Thường thì đứa lớn nhập viện nửa tháng, sau khi xuất viện lại tới lượt đứa nhỏ vô bệnh viện. Cứ như vậy, tôi chạy như điên giữa bệnh viện và nhà để chăm con lớn, cho con nhỏ bú. Tôi kiệt sức rồi. Cơ thể tôi không thể chịu đựng được nữa, túi tiền của tôi cũng không thể chịu được nữa. Tôi thật sự hối hận!".

Mẹ Khả Khả: "Sau khi sinh con gái đầu lòng, tôi chưa từng nghĩ sẽ sinh thêm đứa thứ 2. Tuy nhiên vì gia đình chồng muốn có con trai nên tôi đành lấy hết can đảm mang thai lần nữa. Cuối cùng, tôi lại sinh được con gái. Cùng với sự ra đời của đứa trẻ này, tình cảm vợ chồng của tôi dần trở nên nguội lạnh và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Nhưng làm sao tôi trách con được? Tôi chỉ sợ rằng cuộc hôn nhân của mình không thể tiếp tục kéo dài, hai đứa con gái của mình sẽ phải thiệt thòi thế nào? Nếu có thể cho bạn lời khuyên, tôi nghĩ rằng nếu tình cảm vợ chồng của bạn thật sự hạnh phúc, nếu gia đình không quan trọng sinh con trai hay gái, thì bạn có thể cân nhắc đến việc sinh đứa thứ 2".

Bao nhiêu người mẹ đã hối hận khi sinh con thứ 2? Có thể bạn sẽ tìm thấy mình qua những lời tâm sự từ nhiều phụ nữ - Ảnh 3.

Tôi chưa từng hối hận. Có hai con là điều hạnh phúc nhất!

Khoái Lạc Thọ Nha: "Có hai đứa con dĩ nhiên trách nhiệm nặng nề hơn rất nhiều. Suy nghĩ và cách nuôi con của bạn sau khi sinh con thứ 2 cũng sẽ rất khác. Đừng nghĩ rằng đứa thứ 2 sẽ chiếm hết tình yêu của đứa con lớn. Khi bạn nhìn thấy hai đứa trẻ cùng chơi với nhau, bạn sẽ cảm thấy rằng đó mới là hạnh phúc trọn vẹn".

Huệ Bảo Bảo: "Tôi có hai cô con gái, một đứa 8 tuổi, một đứa 2 tuổi rưỡi. Nhìn hai chị em chúng chơi với nhau, cùng may vá cho búp bê, tôi vô cùng hạnh phúc và không còn mong ước gì thêm".

Mẹ Nhã Lạc: "Con gái lớn của tôi 5 tuổi, con trai út 2 tuổi. Con gái lớn từng là đứa trẻ được chiều chuộng nhất nhà nên đôi lúc nó tỏ ra khá ích kỷ với em trai. Thế nhưng giờ đây con gái đang dần học được cách thích ứng với vai trò là chị gái, biết cách nhường nhịn và chăm sóc em nhỏ. Tôi cảm thấy rất mãn nguyện. Tôi không hối hận khi có thêm con thứ 2".

Bao nhiêu người mẹ đã hối hận khi sinh con thứ 2? Có thể bạn sẽ tìm thấy mình qua những lời tâm sự từ nhiều phụ nữ - Ảnh 3.

Mẹ Minh Nhất: "Con trai lớn của tôi đang học cấp 2, con gái nhỏ mới tròn 1 tuổi. Mỗi chiều thằng bé đi học về, điều đầu tiên là nhào đến ôm ấp và chơi cùng em gái. Cảnh tượng đó thật tuyệt vời. Tôi biết sinh hai con thì việc nuôi dạy có nhiều khó khăn nhưng tôi chưa từng hối hận. Chỉ tiếc rằng tôi không sinh con sớm hơn bởi mang thai và sinh nở khi lớn tuổi thật sự khá mệt mỏi".

Mẹ Miêu Miêu: "Hai con gái của tôi đều đã đi học, cuối cùng tôi cũng thở phào nhẹ nhõm được một chút. Kinh nghiệm của tôi chính là giai đoạn đầu sau khi sinh đứa thứ 2 sẽ khá vất vả nhưng khi vượt qua được thì bạn sẽ thấy hoàn toàn xứng đáng. Tôi đã từng kiệt sức và gặp nhiều áp lực. Bố mẹ chồng thì không giúp đỡ và không muốn gặp vì tôi không sinh được quý tử cho họ. Mệt mỏi, chán nản chồng chất nhưng tôi đã vượt qua được tất cả và chưa từng một lần cảm thấy hối hận".

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm