Bạo lực súng đạn - "đại dịch trong đại dịch" tại Mỹ

Nguyễn Mai, Theo VTV

Chỉ trong hơn một tuần qua, hai vụ xả súng đã liên tiếp xảy ra ở Mỹ.

Thực trạng trên khiến nhiều nhà hoạt động chống bạo lực súng đạn ở Mỹ đã đưa ra nhận định, bạo lực súng đạn đang trở thành "đại dịch trong đại dịch" tại đất nước này.

Ngày 23/3, cảnh sát bang Colorado của Mỹ cho biết, đối tượng 21 tuổi có tên Ahmad Alissa đã bị cáo buộc 10 tội danh giết người cấp độ 1 sau khi đã tiến hành vụ xả súng kinh hoàng tại siêu thị ở thành phố Boulder, khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Shannon Watts, người sáng lập nhóm "Những bà mẹ yêu cầu kiểm soát súng đạn tại Mỹ" (Mom's Demand Action For Gun Sense In America), tin rằng, ngay cả khi người dân Mỹ phải đối mặt với những mối lo về đại dịch COVID-19, họ vẫn sẽ phải đối diện với một mối nguy khác, đó là bạo lực súng đạn.

Theo CNN Business, các công ty kinh doanh súng đạn trên khắp nước Mỹ nhận thấy, doanh số đã tăng đột biến trong những ngày gần đây. Hình ảnh về những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng súng đạn tại California, Oklahoma và ở những nơi khác để chờ mua súng lan truyền rộng khắp trên mạng xã hội.

Các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ vẫn diễn ra, khi việc thông qua luật kiểm soát súng đạn vẫn vấp phải nhiều khó khăn tại Quốc hội.

Theo Reuters, mỗi năm, hàng triệu người Mỹ mua súng hợp pháp. Trong khi đó, chỉ có vài nghìn tội phạm hoặc cá nhân mắc bệnh tâm thần có súng và có khả năng cao thực hiện hành vi giết người. Tuy nhiên, hai dự luật mới về yêu cầu kiểm soát sử dụng súng đạn chặt chẽ hơn, dù đã được Hạ viện thông qua, được cho sẽ khó có thể "qua ải" ở Thượng viện, khi đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden chỉ nắm giữ lợi thế mong manh tại cơ quan này.

Chia sẻ
Đọc thêm