Bão lớn làm bật gốc cây cổ thụ để lộ bộ xương người bên dưới, tưởng là một vụ giết người giấu xác nhưng sự thật hoàn toàn khác

Cảnh tượng khiến người ta nghi ngờ một vụ án giết người giấu xác nghiêm trọng xảy ra trước đó.

Tháng 5/2015, một cơn bão lớn ập đến Collooney, thị trấn thuộc hạt Sligo, trên bờ biển phía Tây Bắc Ireland, khiến một cây sồi già 215 tuổi bị quật ngã. Sau khi bão tan, người dân tiến hành dọn dẹp hiện trường đổ nát mà nó để lại thì phát hoảng khi nhìn thấy một bộ xương người ở ngay dưới gốc cây cổ thụ. Họ lập tức báo cho các nhà chức trách đến kiểm tra, không loại trừ một vụ án giết người giấu xác nghiêm trọng xảy ra trước đó.

Cơn bão lớn làm bật gốc cây cổ thụ, người dân phát hoảng khi nhìn thấy bộ xương người bên dưới, dẫn đến câu chuyện rùng rợn khó tả - Ảnh 1.

Cây sồi già hơn 200 tuổi bị bật gốc để lộ bộ xương người dưới gốc.

Sau đó, cảnh sát xác nhận đó là một bộ hài cốt cổ xưa. Cơ quan Di tích quốc gia Ireland (NMS) đã thuê một nhà khảo cổ học tới khai quật hài cốt để xem chuyện gì đã từng xảy ra ở đây.

Theo Livescience, nhà khảo cổ học Linda Lynch và đồng nghiệp của bà tại công ty tư vấn tư nhân thuộc lĩnh vực khảo cổ Sligo-Leitrim Archaeological Services (SLAS), đã tiến hành một số phân tích sơ bộ cho thấy hài cốt thuộc về một thanh niên ở độ tuổi khoảng từ 17 đến 20 tuổi.

Cơn bão lớn làm bật gốc cây cổ thụ, người dân phát hoảng khi nhìn thấy bộ xương người bên dưới, dẫn đến câu chuyện rùng rợn khó tả - Ảnh 2.

Bộ hài cốt được tìm thấy dưới gốc cây đổ.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định niên đại của xương bằng phương pháp đồng vị Carbon và phát hiện ra rằng cậu thanh niên này đã chết ở giai đoạn trung cổ, khoảng năm 1030 đến 1200 sau Công nguyên.

Điều gây sốc là cái chết của thanh niên này là kết quả của một vụ bạo lực, tra tấn dã man. Vì Lynch tìm thấy một số vết rạn trên xương sườn và bàn tay có khả năng là do dao gây ra. Có thể, thanh niên này đã phải chịu đựng rất nhiều đòn tra tấn trước khi chết.

Cơn bão lớn làm bật gốc cây cổ thụ, người dân phát hoảng khi nhìn thấy bộ xương người bên dưới, dẫn đến câu chuyện rùng rợn khó tả - Ảnh 3.

Cận cảnh hiện trường vụ việc.

Thi thể được chôn cất vẹn nguyên nhưng khi cây bật gốc, nửa trên của bộ hài cốt đã mắc vào rễ cây, nửa dưới vẫn ở dưới đất. Nhà khảo cổ Marion Dowd, giám đốc SLAS, cho biết: “Toàn bộ bộ xương ban đầu vẫn còn, nhưng phần trên đã bị hư hại khá nhiều do rễ cây”.

“Chúng ta có thể giả định anh ta xuất thân từ một gia đình người Gaelic ở địa phương. Do cuộc chiến Anglo-Norman diễn ra sau năm 1169 nên có thể người này là nạn nhân một cuộc xung đột hoặc tranh chấp cá nhân”, ông Dowd nói với đài CNN.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng cậu thanh niên này đã được chôn cất theo đúng nghi lễ chính thức của đạo Ki-tô. Ngoài bộ xương, không có vật dụng nào được phát hiện.

Ông Dowd cho biết thêm khu vực tìm thấy bộ hài cốt là một vùng nông thôn, từ thế kỷ 19 nơi này có một nhà thờ và một nghĩa trang. Tuy nhiên, dấu vết những người Gaelic còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Nguồn: Livescience

Chia sẻ
Đọc thêm