Báo Hàn: Tân Thiên Địa đóng góp 234 tỷ đồng cho các tổ chức từ thiện để ủng hộ công tác chống Covid-19 nhưng bị từ chối tất cả

Theo Yonhap News, không một tổ chức nào chấp nhận khoản đóng góp của Tân Thiên Địa, dù số tiền lên đến hàng tỷ won.

Theo Yonhap News đưa tin vào ngày 6/3, hai nhóm từ thiện nói rằng họ đã từ chối khoản đóng góp của giáo phái giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành Hàn Quốc.

Được biết, giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) đã quyên góp số tiền 12 tỷ won (khoảng 234 tỷ đồng) cho Tổ chức phi lợi nhuận Community Chest of Korea vào hôm 5/3 vừa qua. Đại diện giáo phái này cho biết họ cảm thấy có phần trách nhiệm trong việc khiến con số người nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, vào ngày 6/3, tổ chức trên đã từ chối và trả lại khoản tiền ấy cho Tân Thiên Địa.

Báo Hàn: Tân Thiên Địa đóng góp 234 tỷ cho các tổ chức từ thiện để ủng hộ công tác chống Covid-19 nhưng bị từ chối tất cả - Ảnh 1.

Nhân viên thực hiện công tác khử trùng trước cổng nhà thờ Tân Thiên Địa.

"Chúng tôi đã xác minh ý định quyên góp khoản tiền trên... Xem xét vấn đề đạo đức và pháp lý xung quanh sự bùng phát của dịch Covid-19, chúng tôi đã thống nhất hoàn trả số tiền đó cho giáo phái Tân Thiên Địa" - đại diện tổ chức nói.

Cuối ngày 6/3, giáo phái của giáo chủ Lee Man-hee tìm cách quyên góp cho Hiệp hội cứu trợ thiên tai Hope Bridge Korea khoản tiền 12 tỷ won nhưng cũng bị từ chối. Trong thông báo, Hiệp hội cứu trợ thiên tai nói họ đã đi đến thống nhất rằng sẽ làm việc với các tổ chức gây quỹ khác.

Báo Hàn: Tân Thiên Địa đóng góp 234 tỷ cho các tổ chức từ thiện để ủng hộ công tác chống Covid-19 nhưng bị từ chối tất cả - Ảnh 2.

Báo Hàn: Tân Thiên Địa đóng góp 234 tỷ cho các tổ chức từ thiện để ủng hộ công tác chống Covid-19 nhưng bị từ chối tất cả - Ảnh 3.

Giáo chủ Lee Man-hee mới đây đã xuất hiện công khai, quỳ rạp và gửi lời xin lỗi đến công chúng Hàn Quốc.

Được biết, chính quyền thành phố Daegu cũng đã từ chối khoản quyên góp của giáo phái Tân Thiên Địa thông qua tổ chức từ thiện. Trước đó, giáo phái này cho biết chi hội của họ ở Daegu đã ủng hộ 10 tỷ won và số còn lại đến từ trụ sở chính.

Nói về vấn đề này, thị trưởng Kwon Young-jin cho biết: "Chúng tôi quyết định không nhận số tiền 10 tỷ won được Tân Thiên Địa quyên góp thông qua tổ chức Community Chest of Korea ở Daegu. Tân Thiên Địa nên tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ các biện pháp kiểm dịch của chính phủ, thay vì sử dụng số tiền ấy để đi làm từ thiện như vậy".

Ông Kwon cũng nói thêm rằng các tín đồ Tân Thiên Địa đã từ chối nhập viện vào các trung tâm điều trị của chính phủ dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 và không chịu làm xét nghiệm.

Tuần trước, chính quyền thành phố Daegu đã thực hiện những hành động pháp lý chống lại giáo phái Tân Thiên Địa vì hành vi cản trở nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính phủ bằng cách cung cấp thông tin sai lệch cho mọi người.

Chi hội giáo phái Tân Thiên Địa ở phía đông nam thành phố Daegu được cho là tâm điểm của sự gia tăng đột biến về số lượng người nhiễm Covid-19. Tính đến tối ngày 6/3, Hàn Quốc đã ghi nhận 6.593 trường hợp nhiễm bệnh trong đó có 43 ca tử vong.

(Nguồn: Yonhap News)

Phải ở nhà né dịch Covid-19, "sen" cả gan lôi "boss" ra luyện võ để giải khuây - Ảnh 4.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm