Bánh ú lá tro "bao nhiêu cũng bán hết" trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Sài Gòn

Bánh ú lá tro, chè trôi nước, cơm rượu, … là những mặt hàng không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ, được nhiều người Sài Gòn chọn mua. Trong dịp này các khu chợ nhộn nhịp bán mua những món ăn này.

tetdoanngo7
Từ chiều 8/6 tức mùng 4/5 âm lịch, nhiều khu chợ ở TP HCM đã nhộn nhịp cảnh mua bán những mặt hàng đặc trưng Tết Đoan ngọ. Trong đó. bánh ú lá tro là món ăn truyền thống phố biến không thể thiếu trong dịp Tết Đoan ngọ ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ và một số nơi của Miền Bắc. 

tetdoanngo10
Từ sáng sớm nay, tại các chợ lớn nhỏ ở TP.HCM như Hòa Bình (quận 5), Phạm Thế Hiển (quận 8), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình)… đã nhộn nhịp người bán người mua bánh ú lá tro. Hình ảnh tại chợ Hoàng Hoa Thám.

tetdoanngo5
Ở chợ Ga (Q.Phú Nhuận), chị Vân liên tục ngồi cột dây bánh ú lại với nhau thành chục. "Tôi chuẩn bị gói bánh từ ngày mùng 3 ÂL, với khoảng 2.000 bánh và đã có người đặt hàng gần hết", chị Vân cho biết.

tetdoanngo9
Bạn Phạm Thị Mỹ Linh (24 tuổi) cũng phụ mẹ đi bán loại bánh này dịp Tết Đoan ngọ. Nhà Linh làm 3.000 cái, nhiều hơn mọi năm mà vẫn không kịp bán. "Hầu như người ta chỉ mua trước Tết 1 ngày là nhiều nhất nên em phải tranh thủ ra phụ mẹ", Linh cho hay.

tetdoanngo6
Món bánh này được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan ngọ bởi người ta luôn tin rằng khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

tetdoanngo3
Bánh chủ yếu có nhân đậu xanh ngọt với lớp bên ngoài là nếp. Ngoài ra còn có các loại nhân thịt heo, lạp xưởng, tôm khô và nấm đông cô. Ở khu Chợ Lớn thuộc quận 5  còn có một lượng lớn bánh ú gói theo khẩu vị người Hoa, gồm lớp nếp bên ngoài với nhân thịt heo, đậu xanh và một vịt muối.

tetdoanngo4
Mỗi chùm bánh ú lá tro có giá bán từ 40 - 80 ngàn/chục tùy theo nhân và trọng lượng.

tetdoanngo14
Cũng như bánh ú thì cơm rượu nếp được bán rất nhiều trong Tết Đoan Ngọ. Đây là món ăn không thể thiếu, nhất là đối với những người gốc Bắc ở Sài Gòn.

'tetdoanngo1
Tại chợ Ga, chị Thịnh cho biết đã bán gần hết 100 ký cơm rượu. "Tôi làm từ ngày 29 âm cho nếp kịp lên men. Mình làm đúng kiểu miền Bắc lại rẻ hơn chỗ khác nên bán khá chạy", chị Thịnh nói.

tetdoanngo2
Những hộp cơm rượu có trọng lượng nửa ký, với giá bán từ 20 - 30 ngàn/nửa ký.

tetdoanngo13
Ngoài ra, tại nhiều khu chợ khác có bán cơm rượu nấu theo kiểu miền Nam, bằng cách vo thành từng viên.

tetdoanngo12
Chè trôi nước cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Hầu hết tại các khu chợ ở TP.HCM đều có bán chè trôi nước với giá khoảng 20 ngàn/hộp.

tetdoanngo11
Vàng mã là mặt hàng không thể thiếu mỗi dịp lễ Tết. Tại chợ Hoàng Hoa Thám, nhiều tiểu thương thường ngày bán hoa quả nay cũng nhập vàng mã về bán.

tetdoanngo8
Theo ghi nhận, các loại hoa có tặng nhẹ. Được mua nhiều nhất là hoa cúc về để cúng với giá khoảng 15 ngàn/bó.

tetdoanngo15
Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại có vị chua chua như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu… Đặc biệt là mận, vải, hai loại trái cây này đều bán chạy, nhộn nhịp ở chợ trong dịp "giết sâu bọ".
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm