Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô

Phong Linh - Chí Toàn,
Chia sẻ

Thực khách Thủ đô không cần phải vào tận miền Trung vẫn có thể thỏa sức thưởng thức đặc sản món bánh tráng cuốn thịt heo tinh tế, cầu kỳ và thanh nhã.

Hương vị đậm đà, hài hòa của bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng có thể được tìm thấy ở một số quán ăn Hà Nội, từ quán vỉa hè, quán bình dân đến các nhà hàng cao cấp nằm rải rác ở một số quận trung tâm như phố Nguyễn Tuân, phố Trúc Khê, đường Ngụy Như Kon Tum, dãy phố Văn Cao, đường Trần Quý Kiên… 

Ở khu vực phố cổ, thực khách có thể nếm thử món ăn này tại phố Mã Mây và khu chợ Hàng Bè.

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 1
Món đặc sản Đà Nẵng này đã có mặt trong thực đơn của nhiều quán ăn Hà Nội

Cũng cùng là món ăn ấy, vẫn với những nguyên liệu và cách chế biến tương tự nhưng hương vị bánh tráng cuốn thịt heo ở mỗi quán lại mang đến những trải nghiệm ẩm thực khác nhau. 

Các quán ở dãy phố Văn Cao, phố Nguyễn Tuân và Ngụy Như Kon Tum sẽ đưa thực khách “du lịch” trong menu đậm chất miền Trung với hàng loạt các món bún, bánh, món cuốn điển hình; còn thực khách của quán nhỏ nằm ở khu chợ Hàng Bè chỉ có thể nếm trải thú vui ẩm thực Đà Nẵng với món bánh tráng cuốn thịt heo, còn lại là những món ăn vặt quen thuộc khác. 

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 2
Nguyên liệu tương tự, nhưng hương vị sẽ khác biệt ở các quán khác nhau

Tuy nhiên, sự “đơn độc” ấy lại tạo nên điểm nhấn cho quán. Món ăn tưởng chừng đơn giản: chỉ gồm thịt luộc, thịt quay thái mỏng cuốn với bánh tráng (bánh đa), phở cuốn và rau xanh, chấm với mắm nêm của mảnh đất miền Trung đã được chủ quán chế biến khá cầu kỳ. 

Ở đây, người ta không dùng thịt mông mà dùng thịt rọi, mà phải là rọi “quế”, các lớp thịt và mỡ đan xen nhau tạo thành ba chỉ rõ ràng, lớp mỡ dính liền bì phải thật mỏng, tề thật vuông vắn. 

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 3
"Luộc được thịt ngon cũng phải có bí quyết" - chủ quán chia sẻ

Nếu là món luộc, phải luộc vừa tới rồi ngâm một chút trong nồi nước dùng, sao cho miếng thịt thành phẩm có độ dẻo, phần mỡ trở trong, phần thịt trắng nõn nà, phần bì mềm; nếu là món quay, phải quay sao cho thịt vẫn còn giữ được nước ngọt bên trong, nhưng bì phải giòn rụm, có màu nâu vàng. Để giữ được độ tươi ngon của thịt, chủ quán luôn để nguyên cả tảng lớn, chỉ cắt lát khi có khách gọi món.

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 4
Nếu thích món ăn ngậy hơn, bạn có thể chọn thịt quay

Kèm theo mỗi suất thịt là bánh tráng cuốn, bánh phở và rất nhiều loại rau xanh ăn kèm như xà lách, diếp cá, húng, bạc hà, giá… và không thể thiếu chuối xanh, dưa chuột, dứa. 

Khi ăn, bạn phải khéo léo lấy một miếng bánh tráng ốp lên trên xấp bánh phở đã cắt vuông vức, vuốt nhẹ để miếng bánh phở dính vào bánh tráng, rồi xếp lên trên đó tất cả các loại rau kèm theo một miếng thịt, cuộn tròn lại rồi chấm với mắm nêm pha sẵn.

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 5
Chỉ nên cho lượng rau vừa phải để chiếc bánh tráng cuốn vừa miệng ăn

Chỉ trong một miếng, vị tươi mát của xà lách, hăng hăng của bạc hà, chua chua của rau diếp cá, chan chát của đinh lăng, chuối xanh… vị bùi bùi của lớp bánh tráng, deo dẻo của miếng bánh phở và vị ngọt béo của miếng thịt heo to bản thái mỏng, cùng với vị mắm nêm đậm đà, nồng nồng, tất cả các mùi vị tuyệt vời ấy của thiên nhiên như đang xâm lấn nhau, lan tỏa trong miệng bạn.

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 6
Những vị chua, chát, ngọt của rau củ...

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 7
... và mùi vị đặc trưng của mắm nêm...

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 8
... tạo nên điểm nhấn của món cuốn


Điểm đặc biệt nhất của món bánh tráng cuốn thịt heo kiểu Đà Nẵng chính là nước chấm. Không dùng nước mắm chua ngọt như món gỏi cuốn tôm thịt kiểu Sài Gòn hay bánh tráng cuốn Tây Ninh, bánh tráng cuốn thịt heo kiểu Đà Nẵng sử dụng nước chấm là mắm nêm làm từ cốt cá cơm, gia giảm với dứa chín băm nhỏ, ớt tươi, tỏi… 

Thứ nước chấm này có mùi vị đặc trưng, gần giống mắm tôm, mắm ruốc, lại có vị gần gũi với tương tàu, hơi “lai” nước mắm. Nếu ăn lần đầu tiên, bạn sẽ thấy hơi lạ, nhưng ăn quen rồi sẽ “ghiền”. Cầu kỳ đặt mắm nêm ở đúng Đà Nẵng, nhưng để chiều khẩu vị của thực khách miền Bắc, chủ quán pha chế mắm nêm hơi nhạt, loãng hơn và ít cay hơn. Khách nào ưa đậm đà có thể yêu cầu thêm chút cốt mắm và ớt băm, vậy là chuẩn chỉ kiểu mắm nêm Đà Nẵng. 

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 9
Nhiều thực khách Hà Nội "phải lòng" món cuốn này

Không chỉ nước chấm, một số nguyên liệu khác cũng được “bản địa hóa” cho phù hợp, ví dụ như ở Đà Nẵng và các tỉnh Nam Bộ, chuối dùng để ăn kèm món bánh tráng cuốn thịt heo là chuối chát – một giống chuối đặc trưng, có vị chan chát và có hạt, gần giống với chuối rừng; tuy nhiên, ở miền Bắc không có giống chuối này, các đầu bếp phải thay thế bằng chuối tiêu xanh, nhưng phải là chuối bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. 

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 10
Chỉ với một chút tinh bột cho mỗi cuốn...


Tương tự thế, bánh tráng đúng điệu dùng để cuốn thịt phải là bánh tráng dẻo làm từ sắn (khoai mì) đem phơi sương và ủ bằng lá chuối, có màu trắng đục, hơi dày, nhưng ở đây, người ta thay thế bằng bánh tráng mỏng tang, trong suốt làm bằng bột gạo lọc. Thay vì miếng cao lầu như ở Đà Nẵng, bánh phở vuông được dùng để cuốn bên trong.

 Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 11
... các chị em có thể ăn vô tư mà không lo hỏng dáng

Thứ thịt làm nên thương hiệu và “cơn sốt” bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng là thịt heo hai đầu da, làm bằng một loại thịt mông đặc biệt, cuộn theo cách riêng trước khi luộc để cả hai đầu đều có da và mỡ cũng vắng bóng ở quán chợ Hàng Bè. 

Trò chuyện với chủ quán bánh tráng ở Hàng Bè, được biết, đầu bếp truyền nghề cho chị - cũng là người thân ở Đà Nẵng – không chịu “bật mí” bí quyết làm thịt độc đáo đó. Ngay cả ở những quán thuộc loại sang trọng ở phố Ngụy Như Kon Tum, Văn Cao, món thịt này cũng không xuất hiện.

Bánh tráng thịt heo – Hương vị Đà Nẵng ngay giữa Thủ đô 12
Những thay đổi của món ăn được chấp nhận, vì phù hợp với khẩu vị người miền Bắc

Thành thử, nếu lỡ “phải lòng” món thịt heo hai đầu da, thực khách vẫn phải lặn lội đến tận thành phố miền Trung xinh đẹp – nơi khai sinh ra món này. Còn nếu vừa lòng với biến tấu của nó tại Hà Nội, bạn có thể dùng bánh tráng cuốn thịt heo như bữa trưa mà không sợ béo, vì món này có rất ít tinh bột. Nếu đã ngán cuốn thịt, bạn có thể cuốn bánh tráng với rau, cũng rất ngon và thanh đạm. 

Món ăn này phù hợp cho những bữa trưa hoặc những buổi lót dạ khi xế chiều. Chi phí bạn phải trả, tùy từng quán và lượng đồ ăn bạn gọi, trung bình khoảng 30.000 – 50.000 đồng/người, kể ra cũng chấp nhận được với một món đặc sản như bánh tráng cuốn thịt heo.

Chia sẻ