Bangladesh cấm TikTok cùng hàng loạt trò chơi, ứng dụng khác để "cứu trẻ em"

Bangladesh sẽ cho TikTok, PUBG, Free Fire, Bigo Live và Likee vào danh sách đen trong vòng 3 tháng tới để "cứu lấy trẻ em".

The Guardian (Anh) đưa tin, một số trò chơi, ứng dụng online ở Bangladesh sẽ bị cấm ở quốc gia này. Cụ thể các trò chơi và ứng dụng bị đưa vào trong danh sách đen tại Bangladesh gồm: TikTok, PUBG, Free Fire Bigo Live và Likee. Chúng sẽ tạm thời bị cấm và xoá khỏi nền tảng trực tuyến của Bangladesh trong 3 tháng.

Quyết định trên được Toà án tối cao Bangladesh đưa ra từ giữa tuần trước, sau khi nhận quá nhiều đơn kiến nghị từ tổ chức nhân quyền Law and Life Foundation. Theo tổ chức này, sự nguy hiểm đến từ các ứng dụng và trò chơi trực tuyến trên đã ở mức đáng báo động từ giữa năm nay, khi các nhà chức trách Bangladesh phát hiện đường dây buôn bán 500 trẻ em gái Bangladesh sang Ấn Độ trong vòng 5 năm qua có sử dụng các nền tảng trên.

Được biết, thông qua ứng dụng TikTok, tội phạm đã thu hút những người trẻ tuổi bằng cách hứa hẹn cho họ những công việc với mức lương hấp dẫn qua biên giới nhưng thực chất sau đó lại bán họ làm gái mại dâm ở Ấn Độ. Hoạt động của chúng được đưa ra ánh sáng sau khi một video TikTok lan truyền về việc cô gái Bangladesh 22 tuổi bị tra tấn.

Bangladesh cấm TikTok cùng hàng loạt trò chơi, ứng dụng khác để "cứu trẻ em"  - Ảnh 1.

Nhiều đường dây buôn người lợi dụng các trò chơi và ứng dụng trực tuyến để lừa bán trẻ em gái Bangladesh.

Đường dây này đã hoạt động trót lọt được 5 năm với hơn 500 nạn nhân. Kẻ chủ mưu đang bị cảnh sát Ấn Độ giam giữ. Sau sự việc gây chấn động này, tổ chức nhân quyền Law and Life Foundation Bangladesh đã gửi một kiến nghị pháp lý tới chính phủ để ban hành lệnh cấm với các trò chơi và ứng dụng này nhưng không nhận được phản hồi. Do vậy, các luật sư của họ sau đó đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao.

Trong đơn kiến nghị, các luật sư nói rằng thanh niên và thanh thiếu niên của đất nước đang "nghiện" những trò chơi và ứng dụng trực tuyến quá đà. Họ đánh giá rằng "đây là xu hướng đáng báo động, tác động tiêu cực đến thế hệ trẻ và cũng tạo cơ hội cho tội phạm".

Họ cũng kêu gọi các cơ quan điều tra hành vi rửa tiền, của những kẻ lợi dụng các ứng dụng và trò chơi này để giao dịch số tiền khổng lồ không rõ nguồn gốc.

TikTok đã phải đối mặt với sự kiểm soát ngày càng chặt chẽ ở một số quốc gia. Tại Pakistan, lệnh cấm này được gỡ bỏ sau khi TikTok cam kết rằng sẽ xóa nội dung phản cảm. Trong khi đó, TikTok vẫn bị cấm ở Ấn Độ kể từ tháng 6/2020 do cáo buộc gây ra rủi ro về bảo mật thông tin.

Nguồn: Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm