Bang New York (Mỹ) xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng SARS-CoV-2

PV/VOV-Washington, Theo VOV

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo hôm qua (4/1) xác nhận bang này ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với biến chủng virus SARS-CoV-2.

Thông báo được Thống đốc Cuomo đưa ra trong bối cảnh ít nhất ba bang khác đã báo cáo các trường hợp nhiễm biến chủng virus được cho là dễ lây lan hơn các chủng virus khác.

Bang New York (Mỹ) xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Cuomo cho biết, người đàn ông 60 tuổi này đến từ hạt Saratoga và không có lịch sử đi lại nào được biết đến. Bệnh nhân đang hồi phục, từng làm việc tại một cửa hàng trang sức, nơi có ba người khác đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Giới chức bang New York đang điều tra xem liệu những trường hợp đó có bị nhiễm biến chủng virus hay không. Ông Cuomo đồng thời cho biết, bang New York đã thực hiện khoảng 5.000 xét nghiệm để tìm chủng virus mới này và cho rằng nếu các bang khác có thể xét nghiệm nhiều như bang New York đang thực hiện, họ có thể phát hiện ra biến chủng virus SARS-CoV-2. Đến nay, các quan chức bang chưa phát biện bất kỳ trường hợp nào nhiễm chủng virus mới này tại khu vực thành phố New York.

Trước đó, ngày 29/12, Colorado đã trở thành bang đầu tiên ở Mỹ xác nhận một trường hợp dương tính với biến chủng virus SARS-CoV-2 ở một nam thanh niên trong độ tuổi 20. Ngay sau đó, khu vực phía Nam bang California báo cáo một người đàn ông trong độ tuổi 30 nhiễm chủng virus mới và các quan chức y tế công cộng bang Florida cũng đã phát hiện ra bằng chứng về loại virus này ở một nam thanh niên trong độ tuổi 20. Cả ba trường hợp này cũng không có lịch sử đi lại tới các nước có trường hợp nhiễm biến chủng virus đã được xác nhận.

Biến chủng virus, được biết đến dưới ký hiệu B.1.1.7, lần đầu tiên được báo cáo ở Anh, song hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của nó. Mặc dù B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan cao hơn các chủng khác, nhưng các quan chức y tế nói rằng chủng virus mới này dường như không nguy hiểm hơn đối với người mắc bệnh. Hai hãng dược phẩm Pfizer và Moderna đều cho rằng vaccine ngừa Covid-19 hiện tại của họ sẽ phát huy tác dụng trong việc chống lại biến chủng virus này./.

Chia sẻ
Đọc thêm