"Bản tự nguyện trao thân" của nữ sinh lớp 10 liệu có giúp thầy giáo 55 tuổi thoát tội?

Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định, thầy giáo 55 tuổi bị tố làm nữ sinh lớp 10 có thai không thể thoát tội, dù nữ sinh T. đã viết tâm thư “tự nguyện trao thân” và khẳng định yêu thầy giáo.

Liên quan đến vụ thầy giáo dạy Toán yêu nữ sinh lớp 10, làm cô gái này có thai và đi phá bỏ, ngày 4/11, trên mạng lan truyền nhiều ảnh "nóng" cùng tờ giấy có nội dung "Bản tự nguyện yêu thầy Chính" thu hút hàng ngàn lượt xem và bình luận. 

Những hình ảnh trên được cho là của T.H.T. - nữ sinh có quan hệ tình cảm với thầy giáo Nguyễn Văn Chính (55 tuổi), giáo viên dạy toán của Trường THPT Sóc Sơn, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

"Bản tự nguyện trao thân" của nữ sinh lớp 10 liệu có giúp thầy giáo 55 tuổi thoát tội? - Ảnh 1.

Bản tự nguyện yêu của nữ sinh lớp 10 ở miền Tây

Trong "Bản tự nguyện yêu thầy Chính", nữ sinh T. thừa nhận có quan hệ tình cảm với thầy giáo Chính ngay từ khi vào học lớp 10. Vào ngày 28/4/2018, T. đã chủ động nhắn tin và tự tìm đến với thầy này.

Trong bức "tâm thư", nữ sinh T. viết: "Hôm nay tôi viết thư này để nói về tình cảm với thầy Nguyễn Văn Chính. Thầy Chính dạy toán cho tôi vào năm lớp 10. Trong thời gian này tôi đã phát sinh tình cảm với thầy. Không biết tại sao tôi thích thầy, để ý thầy từ đôi mắt, nụ cười. Tất cả các hành động, cử chỉ và tôi đã yêu thầy cho dù thầy rất khó nhưng tôi thích thầy. Rồi đến ngày 28/4/2018, tôi đã chủ động nhắn tin cho thầy và từ đó chính thức yêu thầy…".

"Bản tự nguyện trao thân" của nữ sinh lớp 10 liệu có giúp thầy giáo 55 tuổi thoát tội? - Ảnh 3.

Thầy giáo 55 tuổi có quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 10 dẫn đến có thai

Nữ sinh T. còn khẳng định yêu thầy giáo thật lòng chứ không hề bị thầy ép buộc hay dụ dỗ. Bức thư "Thừa nhận trao thân" cùng hình ảnh của thầy Chính và nữ sinh T. nhanh chóng được lan truyền trên mạng và nhận được không ít ý kiến khác nhau. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu bức "tâm thư" này xuất hiện thì thầy giáo 55 tuổi có thể thoát tội?

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: "Xét dưới góc độ đạo đức thì hành vi của thầy giáo là không chấp nhận được. Hành vi này vi phạm đạo đức nghề nghiệp và truyền thống văn hóa của dân tộc ta bởi lẽ hiện nay nữ sinh vẫn đang là học sinh lớp 10, đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Nếu tình tiết thầy giáo dẫn nữ sinh đi phá thai là có thật thì việc nam giáo viên đưa học sinh đi phá thai cho thấy dấu hiệu che giấu sự việc, rũ bỏ trách nhiệm làm cha, không phù hợp với chuẩn mực văn hóa, đạo đức con người".

"Bản tự nguyện trao thân" của nữ sinh lớp 10 liệu có giúp thầy giáo 55 tuổi thoát tội? - Ảnh 4.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Cũng theo luật sư Cường, về góc độ pháp luật, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ dấu hiệu của "Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015. 

"Đối với tội danh này, cần xác minh làm rõ độ tuổi của nữ sinh T. vào thời điểm quan hệ tình dục với thầy giáo, tiến hành công tác giám định và thu thập tài liệu chứng cứ khác... 

Trong trường hợp kết quả điều tra xác minh cho thấy nữ sinh đã có quan hệ tình dục với thầy giáo khi chưa đủ 16 tuổi, kể cả 2 người thừa nhận đã có quan hệ tình cảm với nhau, nữ sinh hoàn toàn tự nguyện thì thầy giáo vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình", luật sư Cường cho biết.

Đồng thời luật sư Cường khẳng định: "Bản cam kết tự nguyên yêu" của nữ sinh và ảnh chụp giữa hai người sẽ được xem là chứng cứ của vụ án. 

Theo quy định tại quy định tại Khoản 1 điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 về "Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" thì "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm". 

Khoản 2 điều 145 quy định về cấu thành tăng nặng với các trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự cụ thể, mà nếu rơi vào các trường hợp này người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh… 

Ngoài ra khoản 4 quy định: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm". 

Như vậy, luật sư Cường cho rằng, trong sự việc trên, nếu kết quả điều tra cho thấy thầy giáo có hành vi phạm tội giao cấu với nữ sinh dưới 16 tuổi với nhiều tình tiết tăng nặng như phạm tội từ 2 lần trở lên, làm nạn nhân có thai, phạm tội đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục thì hình phạt với vị thầy giáo này có thể đến 10 năm tù.

Trước đó, Sở GD&ĐT Kiên Giang nhận thư tố cáo từ gia đình em T., học sinh lớp 10, trường THPT Sóc Sơn, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất.

Gia đình nữ sinh tố cáo ông Nguyễn Văn Chính (55 tuổi) quan hệ tình dục, làm nữ sinh mang bầu và đưa em đi phá thai.

Bước đầu, ông Chính thừa nhận có quan hệ tình dục với nữ sinh từ tháng 5/2018. Tháng 12 năm ngoái, ông đưa T. đi phá thai. Tuy nhiên, theo ông Chính, nữ sinh nảy sinh tình cảm và chủ động nhắn tin trước. Sở đã chỉ đạo trường đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Chính.


Chia sẻ
Đọc thêm