Bạn sẽ đạt được tự do tài chính nếu giữ 6 thói quen đơn giản này

Những thói quen lành mạnh, đúng đắn sẽ giúp bạn kiểm soát tốt tài chính bản thân. Và bắt đầu ngay với 6 thói quen này để sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Đạt được tự do tài chính là mục tiêu của nhiều người. Nó có nghĩa là có đủ tiền tiết kiệm, đầu tư và tiền mặt để trang trải lối sống mà bạn muốn cho bản thân và gia đình. Đạt được tự do tài chính sẽ cho phép bạn nghỉ hưu hoặc theo đuổi sự nghiệp bạn muốn mà không bị thúc đẩy bởi việc kiếm một số tiền nhất định mỗi năm.

Thật không may, có quá nhiều người không đạt được nó. Họ phải chịu gánh nặng về nợ ngày càng tăng, các trường hợp khẩn cấp về tài chính, chi tiêu thừa thãi và các vấn đề khác cản trở họ đạt được mục tiêu của mình. Những sự kiện bất ngờ xảy đến, chẳng hạn như một cơn bão hoặc động đất - hoặc đại dịch - làm đảo lộn các kế hoạch của họ.

Rắc rối xảy ra với gần như tất cả mọi người, nhưng 10 thói quen này có thể đưa bạn đi đúng đường.

1. Đặt mục tiêu cuộc sống

Bạn sẽ đạt được tự do tài chính nếu giữ 06 thói quen đơn giản này - Ảnh 1.

Đặt ra mục tiêu cuộc sống sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được nó sớm hơn. Ảnh minh hoạ

Tự do tài chính đối với bạn là gì? Mong muốn chung cho nó là một mục tiêu quá mơ hồ, vì vậy hãy tìm hiểu cụ thể. Viết ra số tiền bạn nên có trong tài khoản ngân hàng của mình. Bạn muốn theo lối sống nào và nên đạt được điều này ở độ tuổi bao nhiêu.

Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng đạt được chúng càng cao.

2. Lập ngân sách

Bạn sẽ đạt được tự do tài chính nếu giữ 06 thói quen đơn giản này - Ảnh 2.

Lập ngân sách và cố gắng tuân theo ngân sách đó sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Ảnh minh hoạ

Lập ngân sách gia đình hàng tháng và tuân theo ngân sách đó. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn đã được thanh toán và bạn cũng dễ dàng theo dõi các khoản tiết kiệm của mình.

Đây cũng là một thói quen thường xuyên giúp củng cố mục tiêu của bạn và thúc đẩy quyết tâm chống lại sự cám dỗ của việc phung phí.

3. Thanh toán đầy đủ các khoản nợ

Bạn sẽ đạt được tự do tài chính nếu giữ 06 thói quen đơn giản này - Ảnh 3.

Cố gắng chuyển đổi các khoản nợ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng thành các khoản thanh toán trả góp hàng tháng. Việc này giúp bạn không phải chật vật trả nợ mà vẫn hưởng thụ được cuộc sống. Hãy nhớ lịch thanh toán đúng hạn. Ảnh minh hoạ

Thẻ tín dụng và các khoản vay lãi suất cao không tốt đối với việc xây dựng sự giàu có. Hãy cố gắng để chuyển đổi các khoản thanh toán toàn này thành trả góp hàng tháng để bạn không phải trả một cục tiền một lúc.

4. Thương lượng

Nhiều người Việt Nam thường do dự trong việc đàm phán về hàng hóa và dịch vụ, lo lắng rằng điều đó khiến chúng có vẻ rẻ.

Việc trả giá, thương lượng về dịch vụ, giá trị sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền (tuy nhỏ nhưng tích tiểu thành đại) mà không làm giảm giá trị của sản phẩm đó.

5. Bảo dưỡng tài sản đúng cách

Bảo dưỡng tài sản sẽ làm cho mọi thứ từ xe cộ đến quần áo được bền lâu hơn. Vì chi phí bảo trì chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thay thế, nên đây là một khoản đầu tư không thể bỏ qua.

6. Chăm sóc sức khỏe của bạn

Bạn sẽ đạt được tự do tài chính nếu giữ 06 thói quen đơn giản này - Ảnh 4.

Tập luyện thể dục, thể thao và bổ sung vitamin tự nhiên cũng là cách để bạn bảo dưỡng sức khoẻ, cơ thể mình. Ảnh mình họa.

Nguyên tắc bảo dưỡng thích hợp cũng được áp dụng cho cơ thể. Đầu tư vào sức khỏe tốt bằng cách thường xuyên đi khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để nhận được lời khuyên về sức khỏe về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.

Ngoài ra bạn nên hình thành từ bây giờ lối sống lành mạnh bằng cách chăm chỉ tập thể dục và bổ sung các loại vitamin tự nhiên cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được những chi phí chữa bệnh sau này.

6 bước này sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về tiền bạc của bạn nhưng chúng sẽ giúp bạn phát triển những thói quen lành mạnh có thể đưa bạn đến con đường tự do tài chính — bất kể điều đó có ý nghĩa gì với bạn.

Theo Investopedia

Chia sẻ
Đọc thêm