Bạn không cần phải cố gắng làm hài lòng người khác, để có cuộc sống thư thái hãy thuộc "nằm lòng" 5 điều này

Quan tâm đến những người mà bạn yêu thương là một điều tốt. Nhưng liệu bạn có cần phải luôn sẵn sàng để làm hài lòng người khác hay không khi điều đó có thể gây tổn thương cảm xúc của chính bạn.

Chúng ta thường quá lo lắng về cái nhìn của người khác, tất bật để làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh mà bỏ quên nhu cầu của chính bản thân mình. Tiến sĩ Jenn Anders, hay còn gọi là "Bác sĩ lo âu" trên Instagram đã giải thích rằng thói quen này thường được học khi còn bé, vậy nên rất khó để từ bỏ.

Tiến sĩ Anders cho hay: "Nếu bạn là một người thích làm hài lòng người khác, có lẽ bạn đã quen với việc luôn mang trên người chiếc "mặt nạ tử tế". Tuy nhiên, sự tử tế này cuối cùng lại khiến bạn bị tổn thương, vì nó không phải là con người thật của bạn.

Dù có ý thức hay không, những hành vi cố gắng làm hài lòng mọi người sẽ định hình cách mà bạn tương tác với thế giới xung quanh”.

Bạn không cần phải cố gắng làm hài lòng người khác, để có cuộc sống thư thái hãy thuộc "nằm lòng" 5 điều này - Ảnh 1.

Nhiều người luôn cố gắng gồng mình để làm hài lòng người khác.

Mặc dù vậy, bà Anders nhấn mạnh rằng bạn có thể từ bỏ chúng. Nữ tiến sĩ đã chia sẻ những bài học và 'câu thần chú' để góp phần giúp nhiều người dần quên đi thói quen làm hài lòng người khác.

"Bạn không cần phải giải thích giới hạn của bản thân với người khác”

Khi chúng ta đặt ra những giới hạn, chúng ta thường có thể bị coi là kẻ phản diện, nhưng điều quan trọng cần nhớ rằng, không phải ai cũng có thể lợi dụng lòng tốt của bạn. Có một sự khác biệt lớn giữa việc trở thành một người bạn tốt và một con người “dễ dãi” sẵn sàng giúp đỡ người khác 24/7 bất kể tình trạng của bản thân.

“Chẳng sao cả nếu có ai đó không thích bạn, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người”

Thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng người khác là một dấu hiệu rõ ràng của một người quan tâm đến ánh mắt của người xung quanh, họ chỉ thực sự thấy bản thân có giá trị khi nhận được sự công nhận của người khác. Nhưng quan trọng là đừng nên làm quá sức bản thân, vì xét đến cuối cùng thì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người dù có cố gắng đến đâu đi nữa.

“Không có gì mang tính cá nhân, mọi người đều đang áp đặt trải nghiệm sống của họ lên những người khác ”

Sự căng thẳng của người xung quanh có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến bạn. Vì vậy, nếu bạn vô tình làm ai đó không hài lòng, hãy quên nó đi. Học cách bỏ qua những lời chỉ trích vô bổ của người khác sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Bạn sẽ trở nên cảm thông và vị tha hơn khi bạn đặt nhu cầu của mình lên trước người khác”

Có một câu nói rất hay: Bạn không thể rót nước từ một chiếc cốc rỗng. Hãy đảm bảo rằng thời gian mà bạn dành cho bản thân không ít hơn thời gian mà bạn lo lắng cho người khác. “Thiền quét cơ thể” là một kỹ thuật rất đơn giản giúp bạn thư giãn, cho phép bạn suy ngẫm về cơ thể cũng như cảm xúc của chính mình.

“Bạn không cần phải giúp đỡ tất cả mọi người. Hạnh phúc của họ không phải nhiệm vụ của bạn”

Chúng ta có xu hướng muốn giúp đỡ những người ta yêu quý khi họ gặp khó khăn. Bạn có thể hỗ trợ họ, nhưng hãy nhớ rằng bạn chỉ chịu trách nhiệm cho chính cảm xúc của bản thân.

Nguồn: Stylist

https://afamily.vn/ban-khong-can-phai-co-gang-lam-hai-long-nguoi-khac-de-co-cuoc-song-thu-thai-hay-thuoc-nam-long-5-dieu-nay-20220222164115615.chn
Chia sẻ
Đọc thêm