Tư vấn dinh dưỡng cho con

Băn khoăn về việc cho bé ăn bột hay cháo

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Bé nhà em đã được 7 tháng 4 ngày tuổi. Bác sĩ cho em hỏi như độ tuổi của bé thì nên cho ăn bột hay ăn cháo?

Lúc sinh bé được 2,7kg, đến nay được 7,3kg.  Một ngày nên cho bé ăn mấy bữa? Hiện tại em cho bé ăn 3 bữa, thay đổi bữa thì bột, bữa thì cháo xay nhuyễn.

Ban ngày bé uống 2 bữa sữa, mỗi bữa 100ml. Chiều em đi làm về thì 4h bé mới được bú mẹ, buổi tối bé cũng bú mẹ nhưng sữa mẹ ít nên em cho uống sữa công thức nhưng bé không thích.

Xin bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn. (Hương Nguyễn thị hương - huongvp17...@yahoo.com.vn)


Băn khoăn về việc cho bé ăn bột hay cháo

Trả lời:

Bạn Hương thân mến!

Hiện tại bé có cân nặng thấp hơn so với chuẩn (trung bình 7 tháng 4 ngày tuổi bé trai nặng 8,34kg, cao 69,4cm; bé gái nặng 7,64kg, cao 67,5cm). Nếu là trai thì có thể nói bé hiện có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn (cân nặng/tuổi<-1SD).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân, bạn nên xem xét đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ở lứa tuổi này (cho đến tròn 10 tháng tuổi) trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa khác…) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đặc dần (từ 5% đến 10%), đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng gồm khoảng từ 30 - 60g gạo tẻ trắng, 30 - 60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…”.

Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Cho bé ăn cháo xay nhuyễn sẽ giúp bé tiêu hóa hấp thu tốt hơn. Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Bạn nên tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), và bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bé hay ăn chóng lớn!


Cháo xay nhuyễn là thực phẩm tuyệt vời khi bé ăn dặm, nhưng các mẹ có biết nếu bé ăn quá nhiều cháo xay nhuyễn thì có thể dẫn đến biếng ăn?

Băn khoăn về việc cho bé ăn bột hay cháo


Chia sẻ
Đọc thêm