Bạn có muốn thử chiếc váy làm từ nấm thân thiện với môi trường?

Những lát nấm được làm khô rồi sau đó đính vào nhau để tạo thành một chiếc váy cực thân thiện với môi trường.

Trong khi các nhà thiết kế thời trang thường thích sáng tạo với những tấm vải, tấm lựa thì nhà thiết kế Aniela Hoitink, 41 tuổi, đã phát triển một chiếc váy có khả năng phân hủy 100%, rất tốt cho môi trường và làn da của người dùng.

Chiếc váy được làm từ những miếng nấm hình tròn. Rễ nấm được cho vào trong một hộp thí nghiệm tròn, sau đó nấm phát triển thành hình như ý muốn của Hoitink. Ban đầu, nhà thiết kế này cần 350 chiếc đĩa để nuôi nấm làm váy. Thời gian để nấm phát triển đến mức cần thiết là khoảng 1,5 tuần.
 
Chiếc váy được dính từ nấm.

Những miếng nấm tròn sau đó được bỏ ra khỏi đĩa, dính lại với nhau. Chính vì thế, chiếc váy hoàn toàn không cần khâu, không cắt, không có nguyên liệu thừa. Chiếc váy này cũng không cần phải khâu viền nên hoàn toàn có thể thay đổi kích cỡ cho phù hợp với cơ thể người dùng. Khi không cần thiết, bạn có thể ủ chiếc váy này lại để phân hủy vào lòng đất, rất thân thiện với môi trường.

Aniela đã sử dụng nấm vi sinh từ một phòng thí nghiệm tại Đại học Utrecht, Hà Lan. Cô dành nhiều thời gian để quan sát các sinh vật thân mềm, xem cách chúng phát lớn lên như thế nào. Từ đó, Aniela sẽ xác định sợi nấm có nhiều thành phần dinh dưỡng không? Có độc hại khi sấy không và có khả năng chống nước tốt hay không?


Nấm được nuôi trong những hộp thí nghiệm hình tròn.

Thông thường, sấy khô sẽ làm nấm cứng. Tuy nhiên, thông qua các giống nấm mới cùng với phương pháp đặc biệt, Aniela đã tìm ra cách sấy nấm vừa khô mà lại mềm, linh hoạt, dễ co giãn. Cho đến nay, Aniel gọi vật liệu “nấm khô mềm” của mình là MycoTEX.

“Sợi nấm từng được sử dụng trong ngành công nghiệp nhưng chủ yếu dùng trong sản xuất bao bì đóng gói chứ chưa từng xuất hiện trong ngành thời trang. Tôi cần những cây nấm thật mỏng. Tôi trồng nấm vào đĩa sạch sẽ, không vi khuẩn. Sau đó, tôi xếp từng lớp nấm lên nhau để tạo thành vải. Hoàn toàn nhẹ nhàng, mềm mại không hề khô cứng", Aniela nói.

“Tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người về thời trang mới. Đó là tính bền vững. Mọi người vẫn mua quần áo đẹp, thoải mái nhưng lại thân thiện với môi trường”.


Các mảnh nấm được dính với nhau tạo thành váy.

:
Nhìn kỹ chiếc váy, mọi người sẽ nhận ra đây là nấm.


Váy nấm rất thân thiện với môi trường.

(Nguồn: Odditycentral)
Chia sẻ
Đọc thêm