Bạn có được giấc ngủ chất lượng, tuổi thọ kéo dài hay không phụ thuộc khá nhiều vào thứ không ngờ này

Để có một giấc ngủ ngon thì việc chọn lựa một chiếc đệm ngủ ngon, đệm tốt cho sức khỏe là điều cần thiết. Tham khảo bài viết này để hiểu rõ lí do cần một chiếc đệm ngủ ngon.

Mặc dù chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ, nhưng việc có được một giấc ngủ ngon thường nói dễ hơn là làm. Các vấn đề về giấc ngủ đang khá phổ biến ở một phần dân số. Ví dụ, chỉ riêng chứng mất ngủ ảnh hưởng đến khoảng 1/4 người, theo số liệu do Hiệp hội Giấc ngủ Canada báo cáo.

Khoa học vẫn chưa tìm ra lý do tại sao chúng ta được lập trình để ngủ nhiều như vậy. Nhưng chúng ta biết rằng giấc ngủ ngon đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và thể trạng. Nó công cụ giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Những lợi ích sức khỏe mà giấc ngủ ngon mang lại cho chúng ta:

Giảm nguy cơ béo phì

Tỷ lệ béo phì phần lớn là do chế độ ăn uống và ít hoạt động thể chất. Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy vấn đề giấc ngủ cũng có một phần nguyên nhân. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Endocrine Development, tỷ lệ béo phì đã tăng lên tương quan với sự suy giảm ổn định thời lượng ngủ hàng đêm, đã giảm 1,5-2 giờ trong 50 năm qua. Nghiên cứu tương tự cũng xác định rằng ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn - đặc biệt là ở trẻ em - sau khi kiểm soát các yếu tố thay đổi.

Giấc ngủ ngon giúp tim khỏe mạnh

Các cơn đau tim và đột quỵ có nhiều khả năng xảy ra vào những giờ sáng sớm. Một nguyên nhân có thể là do giấc ngủ tương tác với các mạch máu. Thiếu ngủ có liên quan đến việc tăng huyết áp và cholesterol. Và là những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Bạn có được giấc ngủ chất lượng, tuổi thọ kéo dài hay không phụ thuộc khá nhiều vào thứ không ngờ này - Ảnh 1.

Trái tim của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu bạn ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

Ngủ có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Bạn có biết rằng những người làm việc theo ca muộn có nguy cơ cao bị ung thư vú và ung thư ruột kết? Các nhà nghiên cứu tin rằng tiếp xúc với ánh sáng làm giảm mức độ melatonin. 2 Melatonin, một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức, được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vì nó có vẻ ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Hãy chắc chắn rằng phòng ngủ của bạn tối và tránh sử dụng đồ điện tử trước khi đi ngủ để giúp cơ thể sản xuất melatonin cần thiết.

Giấc ngủ ngon  làm giảm căng thẳng

Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng. Các chức năng của cơ thể được đặt trong tình trạng báo động cao. Điều này gây ra huyết áp cao và sản sinh ra các hormone căng thẳng. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đồng thời các hormone căng thẳng khiến bạn khó ngủ hơn.

Bạn có được giấc ngủ chất lượng, tuổi thọ kéo dài hay không phụ thuộc khá nhiều vào thứ không ngờ này - Ảnh 2.

Học cách thư giãn để chống lại tác động của căng thẳng và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Giấc ngủ ngon khiến bạn tỉnh táo hơn

Một giấc ngủ ngon khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tỉnh táo vào ngày hôm sau. Hoạt  động năng nổ không chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời mà còn giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Khi bạn thức dậy với cảm giác sảng khoái, hãy sử dụng năng lượng đó để ra ngoài ánh sáng ban ngày, làm những việc năng động và hòa mình vào thế giới của bạn. Bạn sẽ ngủ ngon hơn vào đêm hôm sau và tăng mức năng lượng hàng ngày.

Giấc ngủ cải thiện trí nhớ của bạn

Các nhà nghiên cứu không hiểu đầy đủ lý do tại sao chúng ta ngủ và mơ. Nhưng họ phát hiện ra rằng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong một quá trình củng cố trí nhớ.  Trong khi ngủ, cơ thể bạn đang nghỉ ngơi, nhưng não của bạn bận rộn xử lý ngày của bạn. Tạo ra các kết nối giữa các sự kiện, đầu vào giác quan, cảm giác và ký ức.

Giấc ngủ ngon và sâu là thời gian rất quan trọng để não bộ tạo ra những ký ức. Giấc ngủ chất lượng hơn sẽ giúp bạn ghi nhớ và xử lý mọi việc tốt hơn.

Cân bằng nội tiết tố

Giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với việc sản xuất, giải phóng và điều tiết các hormone. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2004 đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc giảm leptin và tăng ghrelin, các hormone được biết là khiến bạn cảm thấy no và đói. Đổi lại, điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng trong giai đoạn ngủ sâu, rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Việc này tạo điều kiện cho cơ bắp phát triển.

Bạn có được giấc ngủ chất lượng, tuổi thọ kéo dài hay không phụ thuộc khá nhiều vào thứ không ngờ này - Ảnh 3.

Và để có một giấc ngủ ngon, đệm thật sự quan trọng với bạn: 

Chọn lựa đệm là yếu tố quan trọng đầu tiên để có được giấc ngủ ngon đúng nghĩa. Lựa chọn loại đệm tốt cho sức khỏe và trải nghiệm giấc ngủ. 

Ưu tiên những loại đệm được làm từ chất liệu nhẹ, mềm, độ đàn hồi vừa phải. Không quá mềm không quá cứng như dạng đệm Foam. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ ngon đối với sức khỏe, chăm sóc sức khỏe cho giấc ngủ. Đệm quan trọng như thế nào khi ngủ? - Ảnh 4.

Tầm quan trọng của giấc ngủ ngon đối với sức khỏe, chăm sóc sức khỏe cho giấc ngủ. Đệm quan trọng như thế nào khi ngủ? - Ảnh 5.

Việc chọn lựa 1 chiếc đệm cứng, chất liệu kém có thể gây hại cho sức khỏe xương, cột sống. Và làm cho giấc ngủ bị gián đoạn, không sâu giấc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần không tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi vào ngày hôm sau. 

Vậy nên, để có một giấc ngủ ngon và có một sức khỏe tốt đón chào ngày mới. Việc đầu tiên bạn cần đó là chọn cho mình một chiếc đệm phù hợp cùng chất liệu tốt nhé. 

Trên đây là tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe và lí do đệm quan trọng với giấc ngủ ra sao. Mọi người cùng tham khảo nhé. 

Chia sẻ
Đọc thêm