Bản án 30 năm tù cho "ác mẫu" giết 4 con: Người phụ nữ nhìn con lần lượt ra đi, cam chịu sống trong ngục tù với nỗi oan không ai thấu (Kỳ 1)

Gia An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người phụ nữ "thấp cổ bé họng" không thể tự kêu oan, càng không thể chứng minh mình oan nên đã phải ngồi tù 18 năm qua vì một trong những tội ác kinh khủng nhất: Giết chết cả 4 đứa con của mình. Sự thật liệu có phải như người ta nghĩ?

Người ta thường nói "hổ dữ không ăn thịt con", những bà mẹ phải vất vả mang nặng đẻ đau, chấp nhận mất mát nhiều thứ để sinh ra một đứa trẻ thì chẳng hà cớ gì họ lại xuống tay giết chết sinh linh bé bỏng ấy, trừ những trường hợp bất ổn tâm lý trầm cảm khiến người ta không ý thức được hành vi của mình.

Mang danh "ác phụ" giết 4 đứa con thơ với bản án 30 năm tù, người phụ nữ cam chịu cảnh giam cầm gần hết cuộc đời thì sự thật "động trời" mới được tiết lộ - Ảnh 1.

Giết 1 đứa trẻ đã là tội ác quá lớn chứ chưa nói đến 4 đứa. Vậy mà, người phụ nữ đến từ Australia tên Kathleen Folbigg đã bị gán cho cái tội không bằng loài cầm thú: Giết chết 4 đứa con mà chính cô rứt ruột đẻ ra. Những đứa trẻ cứ lần lượt ra đi đột ngột khiến người ta không thể không đặt câu hỏi.

Bi kịch từ những ngày đầu cuộc đời

Khi Kathleen mới được 18 tuổi đã phải hứng chịu bi kịch gia đình khủng khiếp. Cha cô đâm chết mẹ cô và phải ngồi tù 15 năm vì tội giết người trước khi bị trục xuất sang Anh. Theo một cuộc điều tra năm 2019 về bản án của Kathleen, cô là một đứa trẻ hay gây rối với các vấn đề về hành vi. Một nhân viên y tế cho biết có thể điều đó cho thấy cô đã bị cha mình lạm dụng khi còn nhỏ.

Vào cuối những năm 1980, Kathleen kết hôn với Craig Folbigg. Hai người lần đầu gặp gỡ tại một vũ trường ở thành phố Newcastle (Australia). Họ có đứa con đầu lòng khi Kathleen 21 tuổi, một cậu bé tên là Caleb.

Mang danh "ác phụ" giết 4 đứa con thơ với bản án 30 năm tù, người phụ nữ cam chịu cảnh giam cầm gần hết cuộc đời thì sự thật "động trời" mới được tiết lộ - Ảnh 2.

 "Cô ấy mô tả bản thân cảm thấy mãn nguyện, với một người chồng, ngôi nhà và một đứa con", hồ sơ điều tra tiết lộ.

Vậy mà sự cố ập đến quá nhanh, Caleb qua đời khi mới được 19 ngày tuổi. Nguyên nhân cái chết được đưa ra là do Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), vì thực tế thì, không có bằng chứng về bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Kathleen nhanh chóng mang thai một lần nữa, và vào năm 1990, cô hạ sinh một cậu con trai khác, tên Patrick. Các xét nghiệm cho thấy cậu bé hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Nhưng khi được 4 tháng, Patrick xuất hiện một tình trạng đe dọa tính mạng (gọi tắt là ALTE) không rõ nguyên nhân. Điều này khiến cậu bé bị tổn thương não và co giật. 4 tháng sau, cậu bé tử vong sau một cơn động kinh.

Mang danh "ác phụ" giết 4 đứa con thơ với bản án 30 năm tù, người phụ nữ cam chịu cảnh giam cầm gần hết cuộc đời thì sự thật "động trời" mới được tiết lộ - Ảnh 3.

Đứa con thứ ba của Kathleen, Sarah, qua đời khi 10 tháng tuổi - nguyên nhân cái chết của cô bé được xác định là SIDS. Khi con gái thứ 4 của Kathleen, Laura, qua đời 18 tháng tuổi vào ngày 1 tháng 3 năm 1999, cảnh sát bắt đầu vào cuộc điều tra.

Đó cũng là lúc cuộc hôn nhân của Kathleen tan vỡ. Sau khi Kathleen chuyển đi, chồng cô đã tìm thấy nhật ký của cô và đọc được một vài dòng chữ cô viết mà anh miêu tả là nó khiến anh cảm thấy "buồn nôn". Tất nhiên, Craig đã giao cuốn nhật ký ấy cho cảnh sát vào ngày 19 tháng 5 năm 1999.

Vào ngày 19 tháng 4 năm 2001, Kathleen bị bắt và bị buộc tội với 4 tội danh giết người.

Người bạn thân nhất thời thơ ấu của cô, Tracy Chapman, miêu tả Kathleen là một người yêu động vật và là một "người mẹ thực sự tốt". Nhưng tại phiên tòa xét xử năm 2003, bên công tố lập luận rằng Kathleen đã khiến các con chết ngạt. Không có bằng chứng pháp y nào đủ thuyết phục. Thay vào đó, công tố viên đã dựa vào câu nói được bác sĩ nhi khoa người Anh Roy Meadow đưa ra: "Một trẻ sơ sinh đột tử là thảm kịch, 2 đứa ra đi khiến ta nghi ngờ và tới đứa thứ 3 chết thì đó chỉ có thể là hành vi giết người, cho đến khi được chứng minh ngược lại".

Công tố viên so sánh khả năng những đứa trẻ chết vì nguyên nhân tự nhiên với việc "những con lợn biết bay". Tức là, việc những đứa trẻ tự nhiên lăn ra chết vô lý hết sức như thể việc những con lợn tự dưng có thêm cánh vậy.

"Tôi không đủ khả năng chứng minh rằng một ngày nào đó một số lợn con có thể được sinh ra với đôi cánh và chúng có thể bay", công tố viên nói với bồi thẩm đoàn trong phiên tòa năm 2003. "Chưa bao giờ trong lịch sử y học mà các chuyên gia của chúng tôi có thể tìm thấy bất kỳ trường hợp nào như thế này. Thật phi lý. Đó là một điều viển vông".

Thêm vào đó, những dòng nhật ký lúc này bỗng dưng trở thành "kẻ phản chủ" khiến Kathleen không biết giải thích sao cho thỏa đáng. Cô viết trong nhật ký: "Tôi cảm thấy mình là người mẹ tồi tệ nhất trên Trái đất này. Tôi sợ hãi rằng Laura sẽ rời bỏ tôi bây giờ, giống như Sarah đã làm. Tôi biết tôi đôi khi nóng tính và tàn nhẫn với con bé và con bé đã rời đi, với một chút sự giúp đỡ. Nó không thể xảy ra một lần nữa. Tôi xấu hổ về bản thân mình. Tôi không thể nói với chồng tôi về điều đó vì anh ấy sẽ lo lắng".


"Thực tế là, Kathleen đã mất 4 đứa con. Nhưng cô ấy không được phép đau buồn như một người mẹ bình thường khi mất con".

Kathleen không nhận tội, không có động cơ rõ ràng và cũng không ai khẳng định đã nhìn thấy cô giết con mình. Nhưng bồi thẩm đoàn đã kết tội cô giết 3 đứa trẻ và ngộ sát đứa còn lại.

Kathleen cuối cùng bị kết án 30 năm tù với thời gian không được phép ân xá là 25 năm. Vào thời điểm đủ điều kiện để được ân xá, Kathleen sẽ 60 tuổi.

Cuộc chiến đòi lại công bằng cho người phụ nữ vô tội

Thuật ngữ SIDS được giới thiệu vào năm 1969 như một cách để phân loại những điều không thể giải thích được.

Vào những năm 1990, các nhà khoa học đã phát triển một mô hình chứng minh một loạt các yếu tố có thể dẫn đến SIDS, bao gồm tiếp xúc với khói thuốc và tư thế ngủ.

Tuy nhiên, trong 2 thập kỷ qua, ngày càng có nhiều sự hiểu biết về các yếu tố di truyền. Một trong những nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này được đưa ra vào năm 2001, khi bác sĩ tim mạch nhi khoa Michael Ackerman làm việc tại Phòng khám Mayo và một nhóm các nhà khoa học liên kết một đột biến trong gen SCN5A với SIDS.

Mang danh "ác phụ" giết 4 đứa con thơ với bản án 30 năm tù, người phụ nữ cam chịu cảnh giam cầm gần hết cuộc đời thì sự thật "động trời" mới được tiết lộ - Ảnh 6.

Kể từ đó, các biến thể di truyền trong hơn 30 gen khác nhau có liên quan đến SIDS và đột tử bất ngờ ở trẻ em (SUDC) - một thuật ngữ chỉ trẻ em chết khi được hơn một tuổi. Các nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng có đến 35% các trường hợp SIDS có thể được giải thích bởi các yếu tố di truyền, mặc dù nguyên nhân của phần lớn các trường hợp vẫn chưa rõ ràng.

Vào năm 2015, khi thời hạn kháng cáo của Kathleen đã hết, các luật sư của cô đã đệ trình một bản kiến nghị lên thống đốc bang New South Wales, yêu cầu ông chỉ đạo tổ chức một cuộc điều tra về bản án của cô. 

Các luật sư lập luận rằng bằng chứng mới đã được đưa ra ánh sáng kể từ khi kháng cáo không thành công - bao gồm cả sự hiểu biết ngày càng tăng về SIDS - dẫn đến "cảm giác bất an" về lời kết tội của cô. Nếu cựu chánh án Tòa án New South Wales, Reginald Blanch, người đứng đầu cuộc điều tra, đồng ý, ông có thể chuyển vụ việc trở lại Tòa phúc thẩm hình sự.

Giáo sư Carola Vineusa

"Theo hiểu biết của tôi, đây là trường hợp đầu tiên một tòa án (ở bất cứ nơi nào trên thế giới) sử dụng toàn bộ trình tự bộ gen để tìm bằng chứng về nguyên nhân cái chết".

Là một phần của cuộc điều tra đó, nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho Kathleen đã tìm đến Giáo sư Carola Vinuesa, đồng giám đốc Trung tâm Miễn dịch học Cá nhân hóa tại Đại học Quốc gia Úc, để yêu cầu bà giải trình tự bộ gen của những đứa con của Kathleen để xem liệu có một đột biến di truyền nào có thể gây ra SIDS.

Có một khả năng, dù có thể nhỏ, rằng Kathleen đang mang thứ gì đó có thể được truyền lại cho lũ trẻ”, Giáo sư Vinuesa nói. “Theo hiểu biết của tôi, đây là trường hợp đầu tiên mà một tòa án (ở bất cứ nơi nào trên thế giới) sử dụng trình tự toàn bộ bộ gen để tìm bằng chứng về nguyên nhân cái chết”.

Trong quá trình điều tra, Vinuesa và nhóm của bà đã giải trình tự bộ gen của Kathleen và tìm thấy một biến thể chưa được báo cáo trước đây trong gen CALM2 kiểm soát cách vận chuyển canxi vào và ra khỏi tế bào tim. Các nghiên cứu đã phát hiện ra các biến thể trong gen CALM2 có thể gây ra các vấn đề về tim ở trẻ nhỏ, có nghĩa là chúng là một trong những nguyên nhân được công nhận dễ gây ra SIDS và SUDC.

Khi giải trình tự bộ gen của cả 4 đứa trẻ, họ phát hiện cả 2 cô con gái đều mang đột biến CALM2 giống mẹ của chúng.

Sau khi cuộc điều tra kết thúc, nhiều bằng chứng được đưa ra, khiến Vinuesa và nhóm của bà viết thư cho thẩm phán nói với ông rằng có khả năng các bé con gái đã chết do biến thể. Mặc dù có phát hiện mới, thẩm phán Blanch quyết định không mở lại cuộc điều tra. Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng - bao gồm cả nhật ký, Blanch nói rằng ông vẫn giữ quan điểm Kathleen đã khiến Sarah và Laura bị ngạt mà chết...

(Còn nữa...)

Nguồn: CNN

Chia sẻ
Đọc thêm