Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!

Một đứa trẻ được dạy dỗ cẩn thận sẽ có cuộc đời hạnh phúc. Ngược lại, những đứa trẻ bất hạnh sẽ phải dành cả đời để "chữa lành" tuổi thơ thiếu hụt.

Nhiều người rất thích chơi game và thường hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau để thỏa sức khám phá, phiêu lưu. Ngay cả khi chơi thua, bạn vẫn có thể thoát ra và đăng nhập lại. Dù chơi tệ đến mấy thì đó chỉ là một trò chơi và hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc sống thực tại.

Tuy nhiên việc giáo dục thì không như vậy. Nếu thất bại, cha mẹ không thể "thoát game" và chơi lại từ đầu. Giáo dục chỉ có một cơ hội! Một khi làm cha mẹ, bạn phải gánh lấy trách nhiệm to lớn trong việc giáo dục con. Bạn không thể coi cuộc đời con như ván game và dạy dỗ con với tâm lý của một người chơi. 

Cuộc sống của một đứa trẻ trước khi trưởng thành là do cha mẹ định đoạt

Nếu xem chương trình "Thế giới động vật", bạn sẽ thấy dù là bất kỳ loài động vật nào thì đứa con đều được mẹ rèn luyện kỹ năng sinh tồn từ khi còn nhỏ. Với con người, nhiều phụ huynh cho rằng: Chỉ cần cho trẻ ăn no, mặc ấm, được đến trường đầy đủ là xong. Suy nghĩ lười biếng này đã khiến cha mẹ tắc trách trong việc giáo dục con cái. 

Giáo dục phổ thông dù tiên tiến đến đâu cũng không thể thay thế giáo dục gia đình. Muốn con học tốt, cha mẹ cần quan tâm đến việc học của con. Đừng lúc nào cũng đổ tội cho giáo viên vô trách nhiệm. Tại sao cùng học một cô nhưng con người khác giỏi còn con bạn lại kém? Bạn có biết những phụ huynh khác quan tâm đến con mình như nào không? 

Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game, thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất! - Ảnh 2.

Cuộc sống của một đứa trẻ trước khi trưởng thành là do cha mẹ định đoạt.

Ngoài việc học, cha mẹ còn phải để ý đến tâm lý của con. Đừng lúc nào cũng chê con ngỗ ngược, xấu tính rồi ghen tị với những đứa trẻ ngoan ngoãn khác. Hãy nhìn cách bố mẹ của những đứa trẻ đó giao tiếp với con cái và rút ra bài học. 

Muốn con có đức tính tốt, cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến những trải nghiệm trưởng thành của con. Đừng lúc nào cũng đổ "con hư do chơi với bạn xấu". Thay vì đổ tội, cha mẹ thông minh cần khuyên con nên kết giao với những người bạn như nào, phân tích cho con thiệt hơn, thay vì chỉ biết mắng mỏ. Nếu không muốn con giao du với bạn xấu, cha mẹ trước hết cần trở thành một người bạn của con. 

Không có thử và sai trong giáo dục. Mọi quyết định của cha mẹ lúc này đủ ảnh hưởng đến cuộc đời của trẻ.

Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game, thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất! - Ảnh 3.

Cuộc sống của đứa trẻ sau khi trưởng thành được quyết định bởi cuộc sống của chính trẻ trước khi trưởng thành

Dù trẻ đã lớn và dần rời xa vòng tay cha mẹ nhưng những dấu ấn thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống sau này. 

Nếu trẻ được nuôi nấng trong tình yêu thương thì khi lớn, trẻ sẽ có trái tim ấm áp và đối xử chân thành với những người xung quanh. Những thói quen tốt đẹp và các kỹ năng sống được dạy dỗ từ nhỏ cũng khiến trẻ trưởng thành mạnh mẽ, thành công hơn trong cuộc sống. 

Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game, thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất! - Ảnh 4.

Một đứa trẻ được dạy dỗ cẩn thận sẽ có cuộc đời hạnh phúc. Ngược lại, những đứa trẻ bất hạnh sẽ phải dành cả đời để "chữa lành" tuổi thơ thiếu hụt. 

Với các bậc làm cha mẹ, giáo dục con cái không phải là chơi game, thua ván này thì đánh ván khác. Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để giáo dục con. Vì khi con cái lớn lên, khi đi học, đi làm và kết hôn - chúng sẽ dần rời xa cha mẹ. Lúc này, không có cơ hội thứ hai để cha mẹ giáo dục con lại từ đầu...

Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game, thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất! - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm