Bài toán chia 5 quả cam siêu đơn giản mà khiến 90% phụ huynh giơ tay xin hàng: Lớp 2 thôi mà, có cần đánh đố đến vậy không?

Đây vốn dĩ là bài toán lớp 2, nhìn qua thì có vẻ phi lý nhưng thực ra đáp án lại vô cùng đơn giản, tất nhiên phụ huynh phải chịu khó suy luận khác đi một chút rồi.

Đừng tưởng cứ là người lớn thì làm toán tiểu học dễ ẹc. Cứ tìm trên mạng mà xem, có bao nhiêu bài toán lớp 1, lớp 2 khiến phụ huynh vò đầu bứt tóc rồi cũng xin giơ hai tay đầu hàng. Đến nỗi, hôm trước còn có một phụ huynh thảng thốt: "Trời ơi, dạy con làm toán mà tôi nghĩ mình phải về học lại tiểu học" nhận được "bão like" của rất nhiều bố mẹ đồng cảnh ngộ.

Thực tế, những bài toán tiểu học hiện nay được đưa vào sách giáo khoa không chỉ mang tính chất rèn luyện khả năng tính toán mà còn đan xen một số bài toán "mẹo" đòi hỏi tư duy, óc sáng tạo. Điển hình như bài toán về 5 quả cam mới đây, không chỉ đánh đố phụ huynh mà còn gây bao nhiêu tranh cãi.

Một phụ huynh đăng tải bức hình chụp vở bài tập của con cùng với lời tâm sự: "Không biết các mẹ đã cho con rèn bài tập nhân chia chưa. Nay mình mua sách tham khảo thì thấy bài toán này mà tính mãi không ra. Có phải đề bài sai hay do mình kém không làm được kiến thức lớp 2 không nữa".

Bài toán chia 5 quả cam có đáp án siêu đơn giản mà lại khiến 90% phụ huynh giơ tay xin hàng: Toán lớp 2 thôi mà, có cần đánh đố đến vậy không? - Ảnh 2.

Tưởng đề ra nhầm, ai dè đáp án lại đơn giản thế này!

Đính kèm là đề bài: "Có 5 quả cam để trong rổ. Làm thế nào để có thể chia cho 5 bạn, mỗi bạn 1 quả cam, nhưng trong rổ vẫn còn 1 quả". Thoạt nghe thật là vô lí đúng không? 5 quả cam, chia đều cho 5 người, mà trong giỏ vẫn còn một quả?

"Hay là đề bài cho sai? Tôi chắc chắn phải là 6 quả cam mới đúng", một phụ huynh khẳng định chắc nịch. Thậm chí, có những bố mẹ còn "than trời" vì cứ lỗi đánh máy, sai đề thế này thì ảnh hưởng đến việc học của các con vô cùng.

Mãi đến khi một phụ huynh "tỉnh táo" đưa ra đáp án, bố mẹ mới "ngã ngửa" ra vì đáp án quá đơn giản, nếu không muốn nói là siêu dễ. Cứ chia bình thường thôi, tức 5 quả cho 5 người và 1 người trong số đó sẽ... cầm cái rổ. Thế là xong!

Rõ ràng đây là bài tập không chỉ để trẻ tính toán, mà đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy khác biệt. Có người cho rằng đây là bài toán rèn IQ kinh điển ở nước ngoài, con làm kiểu bài này sẽ tăng khả năng tư duy và chỉ số thông minh. Bên cạnh đó, có phụ huynh lại nêu ý kiến, trẻ mới lớp 2 thì rất khó có thể suy luận phức tạp được.

"Mới lớp 2 làm gì mà suy luận kiểu lắt léo vậy được. Phụ huynh còn suy nghĩ rụng cả tóc chưa ra, lấy đâu mà trẻ 7 tuổi trả lời chính xác? Không khéo giải hoài không được tụi nhỏ còn chán học Toán thì thấy quá khó nữa. Đơn giản đi, làm ơn", một phụ huynh "cảm thán".

Chia sẻ
Đọc thêm