Bài toán: "1 thùng đậu nành có giá 194 nghìn, vậy 2 thùng giá bao nhiêu?", mẹ khóc nức nở khi nghe con trả lời: Chữ thầy lại trả cho thầy!

Dạy con học là công việc đau đầu đối với nhiều bậc phụ huynh.

Dạy con học là công việc khó khăn bậc nhất đối với các bậc phụ huynh. Có nhiều người đã không giữ nổi bình tĩnh, quát mắng, thậm chí là đánh đòn vì thấy con tiếp thu chậm. Để giảm căng thẳng, phụ huynh đã có 1001 cách giải toả như: Ngừng việc dạy con, đi uống nước, ra ban công hóng gió,… Khi thấy cơn nóng giận đã qua, họ mới tiếp tục hướng dẫn con làm bài.

Mới đây, một người mẹ tên là Tiểu Lâm (Trung Quốc) cảm thấy bất lực khi dạy con gái 8 tuổi học bài. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến các trường chuyển sang hình thức học trực tuyến ở nhà. Điều này gây nhiều bất tiện trong cuộc sống đối với cả phụ huynh lẫn học sinh, đặc biệt là trong học tập.

Tối hôm ấy, Tiểu Lâm ngồi vào bàn, cùng con giải bài tập Toán. Trong đống bài tập ngồn ngang có một câu hỏi như sau: "Một thùng đậu nành có giá 54 NDT (194 nghìn đồng), vậy 2 thùng đậu nành có giá bao nhiêu?". Người mẹ nghĩ với câu hỏi đơn giản như vậy, con gái sẽ làm trong vài giây.

Bài toán: "1 thùng đậu nành có giá 194 nghìn, vậy 2 thùng giá bao nhiêu?", mẹ khóc nức nở khi nghe con gái 8 tuổi trả lời: Chữ thầy lại trả cho thầy! - Ảnh 1.

Tiểu Lâm khóc nức nở khi nghe câu trả lời của con.

Nhưng con gái lớp 3 của Tiểu Lâm ngồi trầm tư suy nghĩ, loay hoay không biết làm thế nào. Cuối cùng con đặt phép tính chia rồi cho ra kết quả là 27 NDT (97 nghìn đồng). Lúc này, Tiểu Lâm không kìm được cảm xúc nữa, cô khóc nức nở vì bất lực. Con gái ngồi bên cạnh ngây thơ nhìn mẹ, không hiểu mình làm sai ở đâu. Cô bé còn đưa tay vuốt lưng an ủi mẹ.

Sau đó, Tiểu Lâm lấy lại được bình tĩnh, ngừng khóc rồi kiên nhẫn giải thích phép toán cho con. Thấy con đã hiểu với bài tập này cần dùng phép nhân, tâm trạng cô vui vẻ trở lại. Trước câu chuyện, nhiều phụ huynh vào bình luận. Họ bày tỏ sự cảm thông vì bản thân từng rơi vào trường hợp tương tự. 

Bài toán: "1 thùng đậu nành có giá 194 nghìn, vậy 2 thùng giá bao nhiêu?", mẹ khóc nức nở khi nghe con gái 8 tuổi trả lời: Chữ thầy lại trả cho thầy! - Ảnh 2.

Con gái ngơ ngác không hiểu vì sao mẹ mình lại bật khóc.

Nếu phụ huynh chưa biết phương pháp dạy con học hiệu quả thì hãy tham khảo những cách dưới đây:

- Ngồi học cùng con: Bố mẹ hãy thường xuyên đồng hành cùng con trong học tập, hướng dẫn con làm bài tập mỗi ngày. Nhiều đánh giá từ thực tế cho thấy, đồng hành cùng con sẽ giúp con cải thiện kết quả học tập và gắn kết tình cảm gia đình. Nhiều người nghĩ rằng cách làm này khiến con không thoải mái nhưng đây là hành động thể hiện sự yêu thương của bố mẹ. Những đứa trẻ lười học thường do bố mẹ bận rộn, ít dành thời gian quan tâm.

- Cho con lựa chọn môn yêu thích: Khi được tự chọn môn học yêu thích và hoàn thành trước, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và ham học hơn. Người lớn cũng luôn thích làm theo đam mê thì trẻ con cũng vậy. Với những môn học yêu thích, bố mẹ không cần giục giã thì con vẫn sẽ tự giác hoàn thành.

- Đặt mục tiêu học tập theo từng giai đoạn: Học hành thành tài là cả một quá trình dài, bố mẹ không thể "nhồi nhét" vào đầu con quá nhiều kiến thức. Thay vào đó, hãy chia việc học thành từng giai đoạn ngắn với những mục tiêu cụ thể. Sau đó, bố mẹ hãy cùng con hoàn thành từng mục tiêu. Điều này giúp giảm tải áp lực cho con, cũng giúp con học tập hiệu quả hơn.

- Tìm hiểu cách học tập của con: Cách dạy hiệu quả nhất chính là bố mẹ cần tìm hiểu cách con muốn học. Việc ép con làm theo mong muốn của mình sẽ chẳng đem đến hiệu quả, thậm chí còn gây phản tác dụng. Mỗi đứa trẻ lại có cách tiếp thu tri thức khác nhau. Vì thế, bố mẹ nên quan sát để thấy con tiếp thu theo cách nào tốt nhất. Một số cách học dưới đây phụ huynh nên tham khảo: Học bằng thị giác, thính giác, xúc giác, học cá nhân hay theo nhóm,…

- Tạo không gian học tập lý tưởng: Đây cũng là phương pháp giúp con ham học hơn. Bố mẹ có thể biến góc học tập thành nơi lý tưởng bằng cách bài trí sách vở khoa học, vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên,… Bên cạnh đó, bố mẹ có thể mua thêm một số đồ trang trí dễ thương, thiết kế thời khoá biểu xinh xắn. Điều này sẽ tạo thêm cảm hứng học tập cho con. Cùng với đó, hãy đảm bảo không gian học tập đủ sáng, yên tĩnh, tránh những âm thanh ồn ào.

https://afamily.vn/bai-toan-1-thung-dau-nanh-co-gia-194-nghin-vay-2-thung-gia-bao-nhieu-me-khoc-nuc-no-khi-nghe-con-tra-loi-chu-thay-lai-tra-cho-thay-20220408102845384.chn
Chia sẻ
Đọc thêm