Bài học về các bạn răng sữa mẹ dạy con

Minh Thủy,
Chia sẻ

Điệp khúc “răng con khỏe vì đánh răng hàng ngày” là mẹ đã dạy con, như một lời cam kết: nếu chăm chỉ đánh răng, răng con sẽ chắc khỏe. Và con tự giác đánh răng không cần nhắc nhở.

“Mẹ ơi, sao bà lại rụng răng? Con có rụng răng không?”

“Thế con có thích bị rụng răng không?”

“Con không thích tẹo nào, vì răng con đang rất khỏe mạnh, vì con chăm chỉ đánh răng hàng ngày”

… Cái điệp khúc “răng con rất khỏe mạnh vì con đánh răng hàng ngày” là do mẹ đã dạy con, như một lời cam kết: nếu con chăm chỉ đánh răng, răng con sẽ chắc khỏe (như mấy cái quảng cáo trên tivi ấy). Và con tin là như vậy, con tự giác đánh răng mà không cần ai nhắc nhở.

Rồi đến một ngày…

“Hu hu, mẹ nói dối con, răng con bị rơi ra này, con vẫn chăm đánh răng hàng ngày mà”.

Vậy là lời cam kết của mẹ đã không còn hiệu lực. Con trai nhìn mẹ vẻ nửa tin nửa ngờ, trách mẹ nói dối con. Mẹ chỉ cười: “Con trai mẹ đã lớn rồi, lại đây mẹ nói chuyện về “bạn răng” của con nào”.

Trẻ con giống như con, từ khi bé tí đã có những bạn răng, gọi là răng sữa. Đến khi con lên 6 tuổi (đến tuổi đi học lớp 1) thì các bạn răng sữa sẽ rụng dần đi, thay vào đó là những bạn răng cố định, chắc khỏe hơn hẳn và ở lại với con cho đến tận khi con lớn. Thời điểm này gọi là thay răng, nó khác nhau đối với từng đứa trẻ, và các bé gái thường thay răng sớm hơn các bé trai. Những bạn răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi con đến khoảng 12, 13 tuổi.

Răng sữa thường rụng theo thứ tự mà chúng đã mọc, bao giờ cũng là những bạn răng cửa trước tiên. Nếu trẻ bị mất chiếc răng sữa nào sớm do sâu răng hoặc tai nạn thì chiếc răng cố định sẽ mọc sớm hơn ngay sau đó nhưng có thể bị lệch hàng do không gian trong miệng còn chật chội.

Một số trẻ em
cảm thấy rất hứng thú khi răng sữa đang được thay dần dần, trong khi có những đứa trẻ lại rất lo lắng về sự kiện “trọng đại” này. Với trẻ con, đây có thể là thời điểm đánh dấu một sự trưởng thành của mình. Nhưng với cha mẹ, ngay tại thời điểm này, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc răng miệng cho con đúng cách để tránh bị nhiễm trùng hoặc gây ra những điều đáng tiếc

Ví dụ như:

- Con cần đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Cha mẹ có nhiệm vụ giám sát và giúp đỡ khi cần thiết.

- Giúp con duy trì thói quen đánh răng trước khi đi ngủ.

- Hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn và trước khi đi ngủ - đặc biệt là ăn uống những đồ ăn thức uống có đường như kẹo và nước giải khát.

- Con cần đi khám nha khoa theo đúng lịch hẹn. Với sự chăm sóc đúng cách, những bạn răng của con sẽ khỏe mạnh mãi mãi cùng con.

Hiểu được bài học về những bạn răng sữa và những bạn răng cố định, mẹ tin là con trai mẹ sẽ yêu quý những bạn răng của mình hơn, chăm sóc răng cẩn thận hơn để không bao giờ phải lo lắng đến chuyện sâu răng hay răng không khỏe mạnh nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm