Bài học cho chị em thích trang điểm: Vô số bọ ve "làm tổ" ở lông mi người phụ nữ 32 tuổi vì không tẩy trang cuối ngày

Đây có lẽ sẽ là bài học cảnh tỉnh cho bất kì có ai thói quen trang điểm nhưng lại ngại xóa đi lớp tẩy trang trên mặt vào mỗi cuối ngày.

Tẩy trang vào cuối ngày là việc vô cùng quan trọng vì bụi bẩn và các tế bào da chết tích tụ trên da sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông, sau đó sẽ dẫn đến viêm và nổi mụn. Nếu như chỉ vì lười mà bạn nghĩ rằng không nhất thiết phải làm việc này thì bạn đã nhầm. Trường hợp một phụ nữ tên Lưu sống tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là một "tấm gương" mà bạn nên biết.

Trang Oriental Daily đưa tin, người phụ nữ 32 tuổi này đã trải qua cảm giác ngứa và khô mắt, lông mi rụng nhiều trong 6 tháng qua. Cô nhanh chóng đến gặp bác sĩ và phát hiện ra rằng có rất nhiều con bọ ve đang sống kí sinh trong lông mi của mình.

bo-ve-o-long-mi-3

Bác sĩ đã kiểm tra lông mi của cô dưới kính hiển vi và phát hiện ra rằng nhiều con ve đang bò xung quanh gốc của lông mi nơi có tuyến meibomian (tuyến tiết bã nhờn đổ ra bờ tự do của mi). Bác sĩ nhãn khoa địa phương đã hỏi về thói quen hàng ngày của cô thì được biết do công việc nên cô phải trang điểm thường xuyên mỗi ngày. Bác sĩ nghi ngờ rằng cô đã không loại bỏ sạch lớp trang điểm này mỗi ngày, cộng với áp lực công việc và lịch trình làm việc không thường xuyên, đã dẫn đến một số lượng lớn bọ ve phát triển ở lông mi như trên. Chính vì vậy mà không có gì lạ khi cô gái này thấy mắt mình luôn bị khô, ngứa và rụng lông mi trong 6 tháng qua.

Sau đó, bác sĩ khuyên cô nên tẩy trang kỹ lưỡng mỗi ngày vì nó không những làm sạch da mà còn giảm khả năng bọ ve phát triển đến mức bất thường. Nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn và không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những nguy hiểm khác và mất nhiều thời gian để phục hồi.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể dẫn đến tổn thương mắt. Một sợi lông mi có thể tích tụ tới 36 rệp, có thể gây rối loạn chức năng tuyến yên. Ngoài ra, loại bỏ trang điểm không đúng cách cũng có thể dẫn đến một loạt các bệnh về mắt như viêm bờ mi và viêm kết mạc.

bo-ve-o-long-mi-2

Bọ ve trú ngụ ở lông mi nguy hiểm thế nào?

Theo Health Line, những con bọ ve này được gọi là ve Demodex và chúng ăn các tế bào da chết trong nang lông của bạn. Mọi người đều có một lượng nhỏ những con ve này, nhưng chúng cũng có thể sinh sôi nảy nở và trở thành vấn đề khi số lượng tăng lên đáng kể, sau đó chúng sẽ gây ra các vấn đề về da nghiêm trọng hơn.

Các con bọ ve này có thể lây lan giữa người và động vật thông qua tiếp xúc gần. Vì bọ ve ở lông mi không nhìn thấy được, nên bạn sẽ không thể tự chẩn đoán sự hiện diện của chúng. Bởi vậy, nếu thấy các triệu chứng, nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra ngay.

bo-ve-o-long-mi-4

Các triệu chứng khi có bọ ve trên lông mi bao gồm:

- Ngứa ở lông mi và vùng da xung quanh

- Có vảy, mảng da sần sùi quanh gốc lông mi

- Đỏ quanh mắt

- Có cảm giác nóng bỏng trong mắt

- Các triệu chứng da nặng thêm hoặc bùng phát, chẳng hạn như trong bệnh hồng ban và bệnh chàm (viêm da).

Triệu chứng tiến triển có thể gây viêm mắt (viêm bờ mi). Điều này có thể gây ra các triệu chứng khác như lông mi bị giòn, dính mắt và chớp mắt thường xuyên. Theo thời gian, viêm bờ mi cũng có thể dẫn đến bất thường tăng trưởng lông mi.

Chia sẻ
Đọc thêm