Bạch Long Mã của Tây du ký 1986: Tốt nghiệp đại học tiếng tăm hàng đầu, từng bị đồng nghiệp đánh nhập viện vì lý do khó ngờ

So với Đường Tăng Từ Thiếu Hoa có 2 bằng đại học, Đường Tăng Uông Việt được phong hàm giáo sư tại khoa Đạo diễn của Học viện sân khấu Trung Quốc thì Bạch Long Mã Vương Bá Chiêu được xem là có học vấn không hề thua kém.

Nhắc đến các đồ đệ của Đường Tăng, nhiều khán giả chỉ nhớ tới Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng mà quên mất Bạch Long Mã - vốn là con trai của Tây Hải Long Vương. Trong bộ phim năm 1986, Bạch Long Mã chỉ hiện thân trong một vài tập, sau đó trở lại dưới hình dáng chú ngựa để Đường Tăng cưỡi sang Tây Thiên thỉnh kinh.

Dù vậy, nam diễn viên Vương Bá Chiêu - người thủ vai Bạch Long Mã năm ấy lại được trả cát-xê cao nhất đoàn, cao hơn cả nam diễn viên chính Tôn Ngộ Không. Thời điểm được đạo diễn Dương Khiết mời đóng phim, Vương Bá Chiêu đã rất nổi tiếng và không muốn đóng vai phụ. Chính vì vậy, ông đã hét cát-xê đến 500 NDT/tập (khoảng 8,2 triệu đồng), với ý định làm khó đoàn phim. Lúc ấy, Lục Tiểu Linh Đồng chỉ được trả 70 NDT/tập (hơn 100 ngàn đồng).

Bạch Long Mã của Tây du ký 1986: Tốt nghiệp đại học tiếng tăm hàng đầu, từng bị đồng nghiệp đánh nhập viện vì lý do khó ngờ - Ảnh 1.

Nhân vật Bạch Long Mã trong Tây du ký 1986.

Ai ngờ nhà sản xuất và đạo diễn lại đồng ý đề nghị này. Mức lương của Vương Bá Chiêu phải giữ kín để tránh làm các diễn viên khác ghen tị. Cũng may là Vương Bá Chiêu đã thể hiện tốt vai Bạch Long Mã, góp phần đem lại thành công cho cả bộ phim.

Dù từng nổi tiếng nhưng hiện tại, Vương Bá Chiêu chỉ là diễn viên làng nhàng tại Trung Quốc. Không chỉ vậy, đời tư của ông còn ngập scandal. 

Tốt nghiệp ngôi trường nghệ thuật danh tiếng nhất nhì Trung Quốc

Vương Bá Chiêu sinh năm 1957 tại Nam Kinh, Trung Quốc. Trong số dàn diễn viên Tây du ký 1986, ông được đánh giá cao về học vấn. Được biết, "Bạch Long Mã" từng tốt nghiệp khoa Biểu diễn của Học viện Hí kịch Thượng Hải (năm 1982).

Đây là ngôi trường nghệ thuật nổi danh hàng đầu tại Trung Quốc. Cùng với Học viện Hí kịch Trung ương, Học viện Hí kịch Thượng Hải là 2 trường đào tạo hý kịch nghệ thuật hàng đầu tại đất nước tỷ dân. Mỗi năm, lượng thí sinh đăng ký thi vào trường đều rất nhiều nhưng tỷ lệ đỗ không cao bởi trường có quá trình tuyển sinh vô cùng nghiêm ngặt, khó khăn.

Được biết, rất nhiều thế hệ diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc từng là sinh viên của trường này. Tiêu biểu như Lục Nghị, Hồ Ca, Hàn Tuyết, Nhiếp Viễn,...

Bạch Long Mã của Tây du ký 1986: Tốt nghiệp đại học tiếng tăm hàng đầu, từng bị đồng nghiệp đánh nhập viện vì lý do khó ngờ - Ảnh 2.

Ngoài tốt nghiệp đại học danh tiếng, Vương Bá Chiêu còn rất giỏi thư pháp. Ông từng là thành viên của Hiệp hội Thư pháp Trung Quốc, viện sĩ Học viện Hội họa và Thư pháp Trung Quốc, viện sĩ kiêm thư ký điều hành của Học viện Hội họa và Thư pháp Trung Quốc. Vương Bá Chiêu từng nhiều lần thể hiện tài thư pháp trứ danh của mình trên các tác phẩm truyền hình và nhận được nhiều lời ngợi khen.

So với Đường Tăng Từ Thiếu Hoa có 2 bằng đại học, Đường Tăng Uông Việt được phong hàm giáo sư tại khoa Đạo diễn của Học viện sân khấu Trung Quốc thì Bạch Long Mã Vương Bá Chiêu được xem là có học vấn không hề thua kém. 

Đời tư nhì nhằng, từng bị bạn diễn đánh "lên bờ xuống ruộng"

Sau Tây du ký,Vương Bá Chiêu không phát triển sự nghiệp ở Trung Quốc mà sang Mỹ tìm kiếm cơ hội. Bởi ông thấy mình có tài năng và giới giải trí Hoa ngữ không đủ để ông thỏa sức thể hiện. "Bạch Long Mã" sau đó có nhiều vai diễn tốt. Tuy nhiên năm 1995, ông tạm gác sự nghiệp để chuyển hướng sang kinh doanh. 

Chính điều này khiến danh tiếng của ông tụt dốc. Sau này Vương Bá Chiêu đi đóng phim lại nhưng chỉ nhận được vai phụ. Năm 2004, Vương Bá Chiêu dính phải một scandal động trời. Cụ thể khi đang quay bộ phim "Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết", Vương (đóng vai phản diện Giang Biệt Hạc) bị 2 đàn em Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong mượn cơ hội đóng 1 cảnh hành động để... đánh thật. 

Theo một số thông tin, nguyên nhân vụ ẩu đả là do trước đó Vương Bá Chiêu xảy ra xung đột với một nhân viên hóa trang. Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong muốn tìm lại công bằng cho đồng hương nên ra tay trả thù. Tuy nhiên, Vương Bá Chiêu sau đó phủ nhận chuyện này. 

Bạch Long Mã của Tây du ký 1986: Tốt nghiệp đại học tiếng tăm hàng đầu, từng bị đồng nghiệp đánh nhập viện vì lý do khó ngờ - Ảnh 4.

Vương Bá Chiêu (nằm cán) bị Tạ Đình Phong và Trương Vệ Kiện mượn cảnh đánh nhau giả để đánh thật.

Bạch Long Mã của Tây du ký 1986: Tốt nghiệp đại học tiếng tăm hàng đầu, từng bị đồng nghiệp đánh nhập viện vì lý do khó ngờ - Ảnh 5.

Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong đến thăm Vương Bá Chiêu với khuôn mặt không mấy chân thành. "Bạch Long Mã" cũng không vui vẻ gì.

Kết quả, Vương Bá Chiêu phải nhập viện. "Bạch Long Mã" sau đó chia sẻ câu chuyện với báo chí, khiến đoàn phim "Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết" bị chỉ trích mạnh mẽ. Nhà sản xuất sau đó yêu cầu Trương - Tạ tới xin lỗi Vương Bá Chiêu. Tuy nhiên Trương Vệ Kiện lại tỏ thái độ không mấy hợp tác.

Cuối cùng, 38 diễn viên, đạo diễn có tiếng nói trong giới giải trí Hoa ngữ phải đứng ra dàn xếp, yêu cầu nghệ nhân Hong Kong giải thích việc hành hung. Vụ đánh Vương Bá Chiêu trở thành sự kiện chấn động, hy hữu trong giới giải trí Hoa ngữ.

Được biết, ngoài vụ scandal trên thì đời tư của Vương Bá Chiêu cũng khá gập ghềnh. Ông từng kết hôn 3 lần và có tới 6 lần mất con. Những năm gần đây, Bạch Long Mã có cuộc sống khá bình dị. 

Chia sẻ
Đọc thêm