Bạch Cốt Tinh trong Tây du ký 1986: Thời trẻ tốt nghiệp đại học danh giá bậc nhất, tuổi trung niên căm hận đoàn phim năm xưa vì bị dối lừa

Năm 1955, Dương Xuân Hà nhập học tại trường Opera Thượng Hải, trực thuộc Học viên Sân khấu Thượng Hải. Đây là một ngôi trường nghệ thuật lớn, nằm trong nhóm trường trọng điểm quốc gia.

Mọi vai diễn trong Tây du ký 1986, dù chỉ là những vai yêu quái phụ cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Xuất hiện trong tập 10, nhân vật Bạch Cốt Tinh từng khiến nhiều người sợ thót tim bởi sự độc ác, gian xảo. Thể hiện vai này năm đó là nữ diễn viên Dương Xuân Hà. Ít ai biết rằng, ngoài đời bà là một nghệ sĩ kinh kịch vô cùng nổi tiếng.

Bạch Cốt Tinh trong Tây du ký 1986: Thời trẻ tốt nghiệp đại học danh giá bậc nhất, tuổi trung niên căm hận đoàn phim năm xưa vì bị dối lừa - Ảnh 1.

Vai diễn Bạch Cốt Tinh kinh điển.

Tốt nghiệp ngôi trường danh giá hàng đầu Trung Quốc

Dương Xuân Hà sinh năm 1943 tại thành phố Thượng Hải, nhưng quê gốc ở Ninh Ba, Chiết Giang. Mẹ bà là một kế toán, còn bố là nhân viên bán hàng tại một nhà máy địa phương. 

Năm 1955, bà nhập học tại trường Opera Thượng Hải, trực thuộc Học viên Sân khấu Thượng Hải. Đây là một ngôi trường nghệ thuật lớn, nằm trong nhóm trường trọng điểm quốc gia. Từ khi thành lập, trường luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, Đội ngũ giảng viên cũng toàn những tên tuổi "có số má" trong làng nghệ thuật Trung Quốc. Những năm gần đây, trường liên tục đoạt giải thưởng trong các cuộc thi cấp quốc gia. 

Bạch Cốt Tinh trong Tây du ký 1986: Thời trẻ tốt nghiệp đại học danh giá bậc nhất, tuổi trung niên căm hận đoàn phim năm xưa vì bị dối lừa - Ảnh 2.

Trường Opera Thượng Hải nơi "Bạc Cốt Tinh" từng theo học.

Tính đến thời điểm hiện tại, trường Opera Thượng Hải là trường Opera dành được nhiều giải thưởng nhất. Được biết, để thi đỗ vào ngôi trường này, sinh viên phải thực sự có năng lực. Đầu ra của trường cũng cung cấp cho làng nghệ thuật Trung Quốc nhiều nghệ sĩ đình đám. 

Dương Xuân Hà học Opera 4 năm. Đến năm 1959, bà chuyển sang học Kinh kịch và theo học 2 nghệ sĩ vô cùng nổi tiếng là Ngôn Tuệ Châu và Dương Uyển Nông. 

Sau khi tốt nghiệp, Dương Xuân Hà tham gia nhiều vở diễn nổi tiếng và trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Đươc biết chồng bà cũng là một nghệ sĩ opera. Cả hai có với nhau một cậu con trai.

Trong cuộc sống hàng ngày, Dương Xuân Hà là một bà mẹ tinh tế và hết lòng vì con. Bà không ngại thể hiện mặt yếu đuối của mình trước mặt con. Được biết, hai mẹ con vô cùng thân thiết. 

Bạch Cốt Tinh trong Tây du ký 1986: Thời trẻ tốt nghiệp đại học danh giá bậc nhất, tuổi trung niên căm hận đoàn phim năm xưa vì bị dối lừa - Ảnh 4.

Từng có xích mích hàng chục năm trời với đoàn phim Tây du ký

Dù Bạch Cốt Tinh là một vai diễn nổi tiếng của Dương Xuân Hà nhưng bà lại rất ghét và từng chối bỏ nó. Nguyên nhân là bởi một xích mích của bà với đạo diễn Dương Khiết và đoàn phim Tây du ký 1986. Được biết, đạo diễn Dương Khiết từng hứa sẽ cho Dương Xuân Hà đóng vai nữ vương Tây Lương Nữ quốc nhưng thật ra là nói dối, hứa suông. 

Bạch Cốt Tinh trong Tây du ký 1986: Thời trẻ tốt nghiệp đại học danh giá bậc nhất, tuổi trung niên căm hận đoàn phim năm xưa vì bị dối lừa - Ảnh 5.

Đạo diễn Dương Khiết từng lên truyền hình xin lỗi "Bạch Cốt Tinh" Dương Xuân Hà.

Chỉ đến khi Dương Xuân Hà hoàn thành xong vai diễn Bạch Cốt Tinh kinh điển, đạo diễn Dương Khiết mới thú nhận sự thật. Quá uất ức, bà đã cắt đứt liên lạc với Dương Khiết, tránh đóng chung phim với những đồng nghiệp trong Tây du ký năm xưa. Chỉ đến khi nữ đạo diễn qua đời, Dương Xuân Hà mới buông bỏ được mối hận năm nào.

Chia sẻ
Đọc thêm