Bác sỹ Mỹ "bật mí" cách khắc phục ngứa âm đạo ngay tại nhà theo từng nguyên nhân chị em nào cũng nên biết

HH, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngứa âm đạo là một trong những vấn đề không thoải mái trong việc chia sẻ của chị em phụ nữ nói chung.

Tình trạng này cũng không tự nhiên biến mất, thậm chí vô cùng rắc rối trong việc điều trị. Nhưng trước khi bạn cho rằng mình đang phải đối phó với nhiễm trùng nấm men (kể cả khi bạn đã bị hoặc không), điều quan trọng là phải nắm rõ các triệu chứng thông thường và đến gặp bác sĩ của bạn. Ngứa âm đạo sẽ không biến mất có thể đơn giản xuất phát từ chiếc dao cạo, nhưng đôi khi nó lại là biểu hiện của bệnh lây truyền qua đường tình dục cần được điều trị ngay.

BS phụ khoa bật mí cách khắc phục ngứa âm đạo ngay tại nhà theo từng nguyên nhân chị em nào cũng nên biết - Ảnh 1.

Ngứa âm đạo sẽ không biến mất có thể đơn giản xuất phát từ chiếc dao cạo, nhưng đôi khi nó lại là biểu hiện của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ phụ khoa Mae K. Borchardt (Bệnh viện Methodist Houston, Hoa Kỳ) cho biết: "Nói chung, tôi khuyên chị em nên cố gắng điều trị các triệu chứng trên ở nhà trước khi đến gặp bác sĩ, trừ khi chắc chắn là đã bị nhiễm trùng nấm men".

Chuyên gia cho biết thêm, nếu tự ý sử dụng một phương pháp điều trị ngứa âm đạo không hiệu quả, đừng tiếp tục sử dụng các sản phẩm thuốc không kê toa hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà. Hãy tìm đến bác sĩ và khi thăm khám xong, có rất nhiều sản phẩm bạn có thể mua tại cửa hàng và điều trị ngay tại nhà.

Điều quan trọng là bạn cần phải loại trừ những nguyên nhân gây ngứa âm đạo nguy hiểm hơn, ví dụ như ngứa âm đạo có thể là do trichomonasis - một dạng bệnh lây qua đường tình dục đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh liều mạnh để điều trị. Trong trường hợp hiếm hoi, ngứa âm đạo kèm theo vết loét lâu ngày không lành có thể không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo mà là ung thư âm đạo.

BS phụ khoa bật mí cách khắc phục ngứa âm đạo ngay tại nhà theo từng nguyên nhân chị em nào cũng nên biết - Ảnh 2.

Nếu bác sĩ của bạn thông báo nguyên nhân ngứa âm đạo của bạn nằm trong phạm trù sau đây, việc điều trị không kê đơn chính là cách khắc phục dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ của bạn thông báo nguyên nhân ngứa âm đạo của bạn nằm trong phạm trù sau đây, việc điều trị không kê đơn chính là cách khắc phục dễ dàng. Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến bạn bị ngứa vùng kín kèm 5 sản phẩm có các thành phần an toàn với vùng kín, được bác sĩ khuyên dùng có thể giúp khắc phục tình trạng này ngay tại nhà.

Ngứa âm đạo do yếu tố môi trường sống

Hãy thử: Vaseline, dầu dừa…

Khi bạn phải đối mặt với tình trạng ngứa ngáy bên ngoài chứ không phải bên trong âm đạo, có thể bạn đang bị viêm da ở khu vực này. Nguyên nhân rất có thể là do chiếc dao cạo đần độn, mặc quần quá chật hoặc bộ đồ tập áp sát người đẫm mồ hôi.

BS Borchardt cho biết: "25% chị em đi vào các phòng xét nghiệm bệnh phụ khoa không tìm thấy nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo. Điều đó có nghĩa là bạn bị ngứa âm đạo là do yếu tố môi trường sống, lối sống tác động".

Hãy thay thế dao cạo xỉn cùn của bạn bằng chiếc dao cạo mới. Nên thay dao cạo sau 5 lần cạo. Bạn cũng nên mặc quần có độ thoải mái, không quá chật, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh để vùng kín xuất hiện mồ hôi sẽ gây xây xát và ngứa ngáy.

GS sản khoa Paul Nyirjesy (Đại học Y khoa Đại học Drexel) cũng khẳng định, đối với hiện tượng ngứa nhẹ, bạn chỉ cần dùng một loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, không chứa hoạt chất kích ứng. Đó có thể là vaseline, dầu dừa…

BS phụ khoa bật mí cách khắc phục ngứa âm đạo ngay tại nhà theo từng nguyên nhân chị em nào cũng nên biết - Ảnh 3.

Đối với hiện tượng ngứa nhẹ, bạn chỉ cần dùng một loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, không chứa hoạt chất kích ứng như dầu dừa.

Ngứa âm đạo do sex

Hãy thử: Dầu dừa.

Nếu gần đây bạn sử dụng chất bôi trơn mới khi làm "chuyện ấy" và bị ngứa âm đạo, nguyên nhân rất có thể là do loại chất bôi trơn mới này.

Bochardt cho biết: "Nhiều chất bôi trơn có trong rượu bia, có thể rất khó chịu với vùng âm đạo, và một số người có thể bị dị ứng với những gì họ đang sử dụng, bao gồm cả mủ cao su, được tìm thấy trong các loại bao cao su. Ngoài ra, trong quá trình giao hợp không sử dụng chất bôi trơn sẽ tạo ra ma sát gây ngứa âm đạo".

Nếu bạn không sử dụng bao cao su, Borchardt nói một chất bôi trơn tự nhiên tốt nhất chính là dầu dừa.

BS phụ khoa bật mí cách khắc phục ngứa âm đạo ngay tại nhà theo từng nguyên nhân chị em nào cũng nên biết - Ảnh 4.

Nếu gần đây bạn sử dụng chất bôi trơn mới khi làm "chuyện ấy" và bị ngứa âm đạo, nguyên nhân rất có thể là do loại chất bôi trơn mới này.

Lưu ý khi chọn các sản phẩm vệ sinh vùng kín

Bạn có thể nghe nói các sản phẩm vệ sinh vùng kín thường không được chào đón vì âm đạo có khả năng tự cân bằng, có lượng vi khuẩn tự nhiên, lành mạnh. Tuy nhiên, dùng sai các loại sản phẩm vệ sinh vùng kín có thể khiến âm đạo gặp họa.

BS Borchardt nói: "Nói chung, các sản phẩm được sử dụng trong vùng âm đạo không nên có nước hoa, có tính tẩy rửa dịu nhẹ nhất có thể. Bạn cũng nên tránh lau chùi âm đạo bằng thuốc khử mùi vì có thể làm mất cân bằng môi trường âm đạo. Thông thường âm đạo có một mùi hương nào đó, nhưng hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy mùi khó chịu".

(Nguồn: Health, Womenshealthmag)

Chia sẻ
Đọc thêm