Bác sĩ xúc động kể về hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng

Phát hiện ung thư giai đoạn 3 khi đang mang thai con đầu lòng, cô gái suy sụp. Chứng kiến tình cảnh ngặt nghèo, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) quyết tâm phải cứu bằng được 2 mẹ con.

Ngày 10/11, PGS.TS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phối hợp với bác sĩ BV Hùng Vương cứu thành công một trường hợp nữ bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn nặng khi đang mang thai con đầu lòng.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 1.

Các bác sĩ chia sẻ ca bệnh của sản phụ H.

Con sắp chào đời, mẹ phát hiện ung thư giai đoạn 3

Bệnh nhân là chị T.T.H.H. (ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), nhập viện vào tháng 7 và tháng 10/2020 với bệnh cảnh nôn ra máu, chảy máu mũi họng nhiều, mũi khô lưỡi dơ, hơi thở hôi, ăn uống kém trong nhiều tuần, hạch cổ to bên phải.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 2.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân ói ra máu ồ ạt.

Trước đó, bệnh nhân được BV tuyến tỉnh chuẩn đoán u sùi vòm xuất huyết, thiếu máu, thai 20 tuần. Thể trạng thai phụ gầy, xanh xao, suy kiệt.

Tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được nội soi phát hiện mũi khối u sùi loét hoại tử, bít kín cửa mũi sau 2 bên, thâm nhiễm đuôi vách ngăn và sàn mũi phải.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 3.

Kết quả nội soi phát hiện mũi khối u sùi loét hoại tử, bít kín cửa mũi sau 2 bên.

Bệnh nhân ói ra máu liên tục, mỗi ngày khoảng 200-300ml. Vì bệnh nhân đang mang thai, phía BV Chợ Rẫy đã liên hệ BV Hùng Vương cùng hội chẩn để theo dõi tim thai.

Bệnh nhân được can thiệp cầm máu mũi tạm thời, sử dụng thuốc cầm máu. Tuy nhiên sau đó máu vẫn chảy ồ ạt.

Kết quả sinh thiết sau 7 ngày nhập viện xác định bệnh nhân ung thư vòm họng ác tính giai đoạn 3, khi H. đang mang thai con so 22 tuần tuổi.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 4.

H. được phát hiện mắc ung thư vòm họng giai đoạn 3 khi đang mang thai.

"Bệnh nhân còn rất trẻ, 2 vợ chồng mới cưới lại phát hiện ung thư vòm mũi họng, ung thư ác tính tiến triển rất nhanh. Khi nghe tim thai trong bụng bệnh nhân còn rất khỏe, rất rõ và đập mạnh, tôi ám ảnh với gương mặt sáng bừng của bà mẹ trẻ vì biết con còn sống.

Tôi đưa ống nghe tim thai cho người chồng, anh ấy cũng rất vui như vừa nghe được thứ gì đó rất "thần tiên". Chúng tôi đặt quyết tâm bằng mọi giá cứu 2 mẹ con sản phụ" - PGS Trường .

Bác sĩ Dương Thị Thanh Mai, khoa Tai Mũi Họng, BV Chợ Rẫy chia sẻ, đây là ca bệnh đặc biệt, nguy cơ tử vong cả mẹ và thai nhi cao vì tình trạng xuất huyết nhiều gây suy hô hấp. Tình trạng thiếu máu nặng có thể gây suy đa cơ quan ở thai phụ, gây mất tim thai.

Dù nhiệm vụ đặt ra là vừa cứu người mẹ, vừa cứu thai nhi trong bụng nhưng đã có thời điểm các bác sĩ nhận định chỉ có thể cứu được sản phụ.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 5.

Theo các bác sĩ với ca bệnh này, bệnh nhân có thể mất trên bàn mổ.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, ung thư vòm ở phụ nữ trẻ lại có thai là rất hiếm.

Vì bệnh nhân có thai nên thay đổi nội tiết, chảy máu rất dữ.

Làm tất cả để cứu 2 mẹ con

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy, bệnh nhân được hội chẩn liên khoa, liên viện nhiều lần giữa các bác sĩ khoa Tai mũi họng, Huyết học, Ung bướu, DSA, Gây mê hồi sức, bác sĩ Sản của BV Hùng Vương... bệnh nhân được hồi sức tích cực, dinh dưỡng, truyền 33 đơn vị máu. Sau đó, các bác sĩ Tai Mũi Họng tiến hành cắt khối u và mạch máu nuôi u để xử trí tình trạng chảy máu liên tục ồ ạt.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 6.

Vợ chồng chị H. vào ngày 10/11.

Ekip sản khoa cho bệnh nhân dưỡng thai, dùng thuốc trưởng thành phổi.

Thông thường, xạ trị được ưu tiên trong xử lý chảy máu cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Nhưng bệnh nhân đang mang thai nên không thể thực hiện.

Tiến hành chụp DSA nhưng không thành công, do đó bệnh nhân tiếp tục chuyển sang hóa trị bằng thuốc ít tác dụng phụ nhất để đảm bảo an toàn cho đứa trẻ trong bụng.

"Đây là ca rất kinh khủng, bệnh nhân có thể mất trên bàn mổ. Chúng tôi đồng hành, bằng trái tim của người bác sĩ. Bệnh nhân bằng tuổi con của tôi, cảm xúc còn hơn bệnh nhân khác rất nhiều.

Chúng tôi hội chẩn nhiều lần để tìm cách xử trí. 3 tháng đầu thai kỳ, nếu hóa trị thai sẽ bị dị tật. Do đó các bác sĩ bàn nhau dùng thuốc nào không ảnh hưởng đến thai, truyền vào thời gian nào phù hợp. Sách vở cũng được đọc rất nhiều để tìm loại thuốc chính xác" - bác sĩ Thanh Thanh, BV Hùng Vương cho biết.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 7.

Bệnh nhân được bác sĩ Tai Mũi Họng cắt khối u giải quyết tình trạng xuất huyết.

Sau can thiệp, bệnh nhân hết chảy máu họng, thở mũi thông thoáng, ăn uống được. Điều quan trọng là thai nhi trong bụng vẫn sống, các xét nghiệm máu cho kết quả trong giới hạn bình thường.

Sau 15 tuần điều trị bệnh nhân được mổ bắt con, đưa bé trai nặng 2.300 gram chào đời an toàn, khi thai được 35 tuần tuổi.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 8.

Bé trai con sản phụ được mổ bắt khỏi bụng mẹ an toàn.

Lúc này kết quả nội soi vòm họng thoáng, trơn láng. Ảnh MRI cho thấy khối u vòm họng và hạch cổ giảm kích thước.

Hiện bệnh nhân không xuất huyết âm đạo, vết mổ bắt con khô, tiêu tiểu bình thường. Con trai sản phụ được dưỡng nhi 1 tuần tại BV Hùng Vương trước khi được cho xuất viện.

Sắp tới, việc điều trị chủ đạo tiếp theo của bệnh nhân là xạ trị.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 9.

PGS Trần Minh Trường chúc mừng vợ chồng sản phụ.

Theo các bác sĩ, trên thế giới tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng trên thai kỳ là không cao.

"Đây có thể là ca đầu tiên ở Việt Nam vượt qua được và chúng tôi sẽ quyết tâm cứu sống bệnh nhân" - thành viên trong ekip hóa trị cho bệnh nhân nói.

Bác sĩ xúc động kể hành trình cứu người mẹ trẻ phát hiện ung thư vòm họng nặng khi đang mang thai con đầu lòng - Ảnh 10.

Bệnh nhân sẽ còn hành trình hóa trị sắp tới.

ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Chợ Rẫy cho biết, vợ chồng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi phải làm mướn ở quê.

Do đó, BV sẽ vận động các mạnh thường quân để bệnh nhân được hỗ trợ viện phí trong quá trình điều trị.

Trong ngày được xuất viện, chị H. xúc động cho biết bản thân sẽ cố gắng sống và chữa bệnh vì con. Hiện 2 vợ chồng đã thuê trọ ở TP.HCM để chuẩn bị cho quá trình điều trị sắp tới.

Chia sẻ
Đọc thêm