Bác sĩ Trung Quốc phát hiện virus corona xuất hiện cả trong phân người: Cảnh báo con đường lây nhiễm mới của bệnh viêm phổi Vũ Hán

Bên cạnh việc lây nhiễm virus corona qua đường hô hấp, các bác sĩ ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã công bố một con đường nhiễm virus khác đó là qua hệ thống tiêu hoá.

Tối ngày 1.2, trang China New Network đưa tin Bệnh viện Nhân dân thứ 3 ở Thâm Quyến đã tổ chức một cuộc họp báo và công bố rằng trong phân của các bệnh nhân bị viêm phổi cấp Vũ Hán dương tính với 2019-nCoV (coronavirus mới).

Tính tới thời điểm hiện tại, rất nhiều thông báo được đưa ra trong việc chẩn đoán và điều trị viêm phổi cấp Vũ Hán từ Ủy ban Y tế Quốc gia. Trong đó, virus corona được biết là lây truyền qua dịch tiết hô hấp hoặc tiếp xúc giữa người với người.

Trước đây, Lý Lan Quyên, thành viên của nhóm chuyên gia cao cấp Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, đồng thời là học giả tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cũng nói rằng ngoài việc lây lan qua đường hô hấp, thì liệu virus mới này có lây lan qua đường máu, phân, vật liệu ô nhiễm hay không?

Câu hỏi này cuối cùng cũng được các bác sĩ ở Thâm Quyến xác nhận. Đó là họ đã phát hiện ra RNA virus corona có trong phân của bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp Vũ Hán. Điều này khẳng định loại virus mới này có khả năng lây truyền qua phân người.

Trưa ngày 2/2/2020, Tân Hoa Xã cũng đưa tin những phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu về vấn đề virus Corona mới có thể lây truyền qua hệ thống tiêu hóa. Cụ thể là kết quả nghiên cứu chung của các chuyên gia từ Bệnh viện Renmin của Đại Học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc về Khoa học tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu tin rằng virus Corona mới vẫn có sự lây truyền qua đường phận-miệng nhất định, ngoài việc truyền qua giọt bắn dịch nhầy và tiếp xúc.

Đường tiêu hóa (bao gồm miệng và phân) là con đường lây nhiễm virus corona đã được các bác sĩ xác nhận. Không chỉ có virus corona mà các mầm bệnh truyền nhiễm khác cũng có thể tồn tại trong phân. Nếu phân chứa mầm bệnh dính vào tay hoặc thức ăn, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào miệng và gây bệnh.

Các bệnh phổ biến lây truyền qua đường phân hoặc miệng như là viêm gan A, sốt thương hàn, bệnh tả, bệnh tay chân miệng và một số bệnh ký sinh trùng. Nếu một người bị nhiễm virus không rửa tay sau khi đi đại tiện và trực tiếp chạm vào thức ăn của người khác bằng tay thì sẽ khiến cho họ bị nhiễm bệnh.

Phát hiện mới: Virus corona dương tính trong phân của bệnh nhân, cảnh báo con đường lây nhiễm mới của viêm phổi cấp Vũ Hán - Ảnh 1.

Virus corona không chỉ lây qua đường hô hấp mà còn qua đường tiêu hóa, đặc biệt là qua phân.

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Thâm Quyến cũng cho biết việc ngăn ngừa lây nhiễm virus corona qua đường phân hoặc miệng là điều rất quan trọng. Vì vậy việc rửa tay trước khi ăn, sau khi đi đại tiện, không được tùy tiện bốc hay gắp thức ăn cho người khác… là điều mọi người cần chú ý nhất trong lúc này. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải sử dụng xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay và rửa tay ít nhất trong nước 20 giây.

Hiện nay, các nhà khoa học hiện đang tiến hành nghiên cứu về sự phân lập của virus corona. Trong khi đó, số lượng ca nhiễm bệnh, tử vong ngày càng tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước sự lây lan không ngừng của loại virus mới này, tất cả người dân được nhắc nhở cần phải rửa tay thường xuyên trong khi đeo khẩu trang. Ngoài ra, việc vệ sinh thân thể cũng quan trọng không kém trong dịch bệnh đang bùng phát.

Theo Chinanews

Phát hiện mới: Virus corona dương tính trong phân của bệnh nhân, cảnh báo con đường lây nhiễm mới của viêm phổi cấp Vũ Hán - Ảnh 2.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm