Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung: Bảo đảm an toàn hậu lũ lụt quan trọng không kém, những vật dụng cần có và chúng ta nên giúp đỡ bà con thế nào

Tình hình bão lũ miền Trung đang trải qua những tháng ngày khốc liệt nhất. Và kéo theo đó rất nhiều những vấn đề cần được hỗ trợ, xử lý, dự phòng.

Tình hình bão lũ miền Trung đang trải qua những tháng ngày khốc liệt nhất. Và kéo theo đó rất nhiều những vấn đề cần được hỗ trợ, xử lý, dự phòng. Là một người con khúc ruột miền trung, Bác sĩ Trần Quốc Khánh chuyên khoa Xương Khớp - Bệnh viện Việt Đức đã từng chứng kiến biển nước mênh mông ngày trước ngôi nhà mình, thực sự những ngày qua Bác sĩ  “đứng ngồi không yên”, đầu óc luôn đau đáu nơi quê nhà.

Trong cơn hoạn nạn này, rất mong mỗi tấm lòng nhân ái trên khắp cả nước góp một phần nhỏ công sức của mình giúp đỡ miền Trung. Về phần mình, Bác sĩ Khánh đã có kế hoạch cuối tuần tới về hỗ trợ quê hương phần nào trong mảng y tế và giáo dục cũng như lên kế hoạch phối hợp cùng chính quyền một số địa phương để TRỒNG RỪNG/LÀM NHÀ PHAO CHỐNG LŨ vào năm sau. Riêng bài viết này, Bác sĩ xin phép chia sẻ cùng mọi người một số thông tin SỨC KHOẺ - CỨU TRỢ bà con vùng lũ, rất mong mọi người tham khảo. 

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 1.

➢ Trong và sau lũ, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải, đặc biệt là chất thải bệnh viện, nhà vệ sinh, xác chết động vật... sẽ hòa vào dòng nước để phát tán khắp nơi và nguy cơ lây lan bệnh tật. Thực tế đã chứng minh rằng ở các vùng sau mưa lũ, bà con bị rất nhiều các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, bệnh ngoài da và bệnh đau mắt, thậm chí một số nơi => thành dịch => khó khăn chồng chất khó khăn.

➢ Bệnh đường ruột hay gặp nhất trong-sau mưa lũ chính là tiêu chảy cấp tính với nguyên nhân đầu bảng là vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), rồi đến nguyên nhân do vi khuẩn thương hàn, lỵ amip, lỵ Shigella, Rotavirus.

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 2.

➢ Thêm nữa, mọi người còn hay bị bệnh sốt vàng da chảy máu (xuất huyết) do vi khuẩn Leptospira gây ra. Chuột đào thải vi khuẩn này theo nước tiểu ra môi trường => trôi vào dòng nước => chúng ta ngâm mình và chân tay lâu trong nước => vi khuẩn Leptospira rất dễ dàng chui qua da và niêm mạc để vào trong cơ thể rồi gây bệnh.

➢ Bệnh đau mắt đỏ (Viêm kết mạc) do vi rút nhóm Adeno gây ra, thường do nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm cũng thường xuất hiện sau lũ lụt. Vi rút gây bệnh này có thể tồn tại trên các bề mặt dụng cụ gia đình tới 35 ngày. Con đường lây bệnh chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với gỉ mắt của bệnh nhân thông qua bàn tay hoặc các vật dụng trung gian như khăn mặt, chậu rửa, cốc chén, đồ chơi, chăn gối... chưa được vệ sinh sạch sẽ => mọi người dự phòng bằng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý hằng ngày, dùng khăn mặt riêng, không dụi mắt khi tay bẩn, khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm => người dân cần sử dụng kháng sinh tra mắt để chống nhiễm khuẩn như dung dịch Cloroxit 0,4%.

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 3.

1. Vệ sinh môi trường sống và nguồn nước sinh hoạt là ưu tiên số 1 với nguyên tắc “Nước rút đến đâu vệ sinh đến đó” và nguồn nước sinh hoạt ăn uống là quan trọng nhất.

2. Luôn ĂN CHÍN-UỐNG SÔI & mắc màn khi ngủ. 

3. Luôn rửa tay, đặc biệt các kẽ ngón tay chân với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

4. Không ngâm mình dưới nước lũ thời gian lâu.

5. Đi vệ sinh vào nhà vệ sinh hoặc một khu lưu giữ nhất định có nắp đậy để tránh chúng phân tán ra môi trường.

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 4.

6. Sớm thực hiện việc chôn xác chết động vật vào một khu vực xa dân cư và nguồn nước.

7. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước với phèn chua và clopheramin B theo hướng dẫn phía dưới.

8. Những ao tù, nước đọng quanh nhà cần được khơi thông và tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể-thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

9. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh như tiêu chảy, sốt, đau ngứa mắt... => cần đi khám ngay để tránh bệnh diễn biến nặng cũng như lây lan cho người khác.

10. Các trạm y tế cố gắng có đủ các loại thuốc thiết yếu cho bà con vùng lũ giúp người dân phòng tránh bệnh đường ruột, bệnh ngoài da và bệnh đau mắt. Nếu thiếu => cần đề xuất/kêu gọi ngay để chính quyền-các mạnh thường quân được biết và hỗ trợ kịp thời.

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 5.

Chúng ta nên tìm hiểu và làm theo hướng dẫn của cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế để đảm bảo nguồn nước sạch sau khi mưa lũ qua đi. 

Theo hướng dẫn của cục quản lý môi trường y tế-Bộ Y tế: https://vihema.gov.vn/huong-dan-mot-so-bien-phap-xu-ly-nuoc…

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 6.

Về vấn đề này, Bác sĩ xin phép được có đôi điều chia sẻ:

➢ Mỗi người, mỗi tổ chức đoàn thể sẽ lựa chọn cho mình một cách riêng để giúp đỡ bà con miền trung, dù cách nào đi nữa thì những hành động đó đều vô cùng nhân văn và đáng quý. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, phải không anh chị?

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 7.

➢ Việc cứu trợ-giúp đỡ bà con vùng lũ có thể tạm chia thành 4 giai đoạn, và mọi người có thể lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất:

• Giai đoạn trước mắt: Như cứu người trên nóc nhà, cứu gia súc gia cầm, cung cấp đồ ăn nước uống cho bà con vùng bị cô lập… => việc này thường sẽ được thực hiện bởi chính quyền địa phương và bà con ở ngay vùng lân cận (Do nước xa khó cứu được lửa gần).

• Giai đoạn ngắn hạn: Hỗ trợ áo quần-sách vở -bàn ghế cho trẻ sớm trở lại trường học, cung cấp dược phẩm để xử lý môi trường và dự phòng-chữa bệnh mùa lũ, sửa chữa trang thiết bị-máy móc, nhà cửa. Để mọi người có chỗ ăn ở, đi lại, canh tác lao động…

• Giai đoạn lâu dài: Hỗ trợ con giống, cây trồng, vốn… để bà con tái làm ăn kinh tế.

• Giai đoạn dự phòng: cần sự phối hợp của nhiều tổ chức đoàn thể và chính quyền sở tại như dạy bơi cho tất cả trẻ em vùng dễ bị lũ ngập, trang bị cho mỗi gia đình áo phao-can nhựa dự phòng trong mỗi nhà dân, thuyền ca-nô cho từng thôn xóm cũng như một hộp “Không thấm nước” để mọi người cất giữ giấy tờ quan trọng, làm nhà phao chống lũ, trồng rừng thượng nguồn, kiểm soát việc làm thuỷ điện…

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 8.

➢ Tại thời điểm này, nếu các đoàn có dự định vào miền Trung, xin hãy lưu tâm những vật dụng sau giúp Bác sĩ với ạ:

1. Nước muối sinh lý nhỏ mắt, kháng sinh nhỏ mắt, kháng sinh mỡ bôi ngoài da, viên multivitamin để nâng cao sức đề kháng... (nên tham khảo dược sĩ và bác sĩ bạn quen nhé).

2. Hóa chất xử lý nước ô nhiễm như phèn chua, Cloramin B, viên Aquatabs (Cách xử lý nước Bs đã viết ở trên)

3. Xà bông sát khuẩn, xà phòng giặt, nước rẻ chén bát.

4. Gạo, nước mắm, muối, cá khô và nước suối đóng chai.

5. Quần áo, chăn ấm, giầy dép và băng vệ sinh cho chị em phụ nữ.

Bác Sĩ Trần Quốc Khánh gửi gắm đôi điều đến khúc ruột miền Trung và những điều bà con cần lưu ý...  - Ảnh 9.

6. Nến, bật lửa, đèn pin, sạc điện thoại.

7. Áo phao, mũ bảo hộ, găng tay, áo mưa.

8. Sách vở cho các em sớm được đi học trở lại.

9. Bộ lọc hoặc tặng máy lọc nước cho trường học-thôn xóm (Tuyệt vời nhất)

10. Tiền mặt để bà con chủ động mua sắm những vật dụng cần kíp nhất.

11. Và điều rất quan trọng Bs mong muốn được chia sẻ đó chính là việc trước khi đoàn thiện nguyện vào miền Trung hỗ trợ nên tìm hiểu và liên hệ trước với chính quyền/hoặc người quen sở tại để mọi việc được sắp xếp-phân bổ một cách hợp lý nhất.

Bài viết này rất mong mọi người chia sẻ-gửi đến người dân đang ở miền Trung để mọi người phòng bệnh, những đoàn đang có mong muốn vào miền trung… để mọi người tham khảo nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm