Bác sĩ sản khuyến cáo các bà bầu sinh mổ lần hai nhất định phải nắm được điều này

Mang thai và sinh nở là điều vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ. Không ít mẹ thắc mắc sinh mổ lần hai có đau không, cần chuẩn bị những gì?

Theo BSCKII Nguyễn Công Định (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) sinh mổ lần hai cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé:

Thời gian sinh mổ lần hai cách lần một bao lâu?

Theo các chuyên gia, vết sẹo mổ ở vùng bụng rất dễ bị bục ra trong khi diễn ra quá trình sinh nở tiếp theo. Chính vì vậy, nếu mẹ muốn sinh mổ cho lần thứ hai thì phải đợi một thời gian để vết sẹo lành lại hoàn toàn.

BSCKII Nguyễn Công Định cho biết thời gian sinh mổ lần hai nên cách ít nhất khoảng hai năm kể từ khi sinh mổ lần đầu. Thời gian này đủ để giúp mẹ hồi phục hoàn toàn vết mổ và cũng là thời điểm tốt nhất để đảm bảo cho sự phát triển của bé và sự an toàn của mẹ.

Đồng thời, khi khoảng thời gian sinh mổ lần hai cách lần một quá ngắn thì dễ dẫn đến những biến chứng trong thai kỳ như hiện tượng nhau thai cài răng ngược, tăng nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau sinh.

Chuyên gia lưu ý với bà bầu" khi sinh mổ lần hai” nhất định phải nắm được điều này - Ảnh 1.

Sinh mổ lần hai có đau hay không phụ thuộc vào từng người (Ảnh minh họa)

Sinh mổ lần hai có đau hơn lần một không?

Theo BSCKII Nguyễn Công Định, sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 hay không phục thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo quy trình mổ thì sản phụ sẽ được gây tê tủy sống để không có cảm giác đau đớn và nó có tác dụng trong khoảng vài tiếng.

Sau khi hết thuốc tê, cảm giác đau ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau và trong trường hợp mẹ cảm thấy đau nhức, không thoải mái thì bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho sản phụ. Và để sinh mổ lần hai trở nên nhẹ nhàng hơn các mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái và chuẩn bị tâm lý thật vững vàng.

Sinh mổ lần hai nên ở tuần bao nhiêu là tốt?

Theo BSCKII Nguyễn Công Định điều đầu tiên, các mẹ cần nhớ rằng, thời điểm sinh mổ trong lần mang thai thứ 2 sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Với mỗi trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về thời điểm sinh mổ lần 2 khác nhau, sao cho đảm bảo an toàn và tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Trong trường hợp sức khỏe của người mẹ tốt, không có các triệu chứng bất thường trong suốt thai kỳ thì có thể sinh lần 2 khi thai được 39 tuần tuổi. Đây là thời điểm tốt nhất để em bé phát triển tối đa và cơ thể mẹ vẫn có thể đáp ứng được.

Bác sĩ sản khuyến cáo các bà bầu sinh mổ lần hai nhất định phải nắm được điều này - Ảnh 3.

Trong trường hợp sức khỏe bà mẹ không tốt, có tiền sử bị thai lưu, thai ngoài tử cung, đã có can thiệp y tế để bỏ thai thì nên đến bệnh viện sớm để được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa. Lúc này, mẹ cần sinh mổ khi thai được 38 tuần tuổi là an toàn nhất.

Đặc biệt, các mẹ chú ý, ở tháng cuối thai kỳ nên tới bệnh viện thăm khám định kỳ và đăng ký lịch mổ. Tránh để tới khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ mới mổ sinh.

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra đầy đủ tất cả các chỉ số thai nhi gồm: độ dày mỏng của thành tử cung; nhịp tim thai, cân nặng, chiều dài thân… và đồng thời đánh giá về hiện trạng của vết mổ cũ.

Nếu có bất thường về sức khỏe của thai nhi hay của mẹ, bác sĩ ngay lập tức sẽ chỉ định sinh mổ lần 2 chủ động nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 dưới 2 năm cần chuẩn bị gì?

Nếu lỡ mang bầu và sinh mổ lần 2 cách lần 1 dưới 2 năm, các chị em phải đi kiểm tra ngay để bác sĩ xác định xem cơ thể có đủ dể mang thai hay không và kiểm tra tình trạng của vết cũ mổ lần đầu. Đặc biệt, sinh mổ lần 2 không hề đơn giản như lần 1. Bác sĩ mổ đẻ lần 2 phải là người có chuyên môn tốt để kịp thời xử lý những vấn đề bất thường xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm