Bác sĩ Sản khoa tiết lộ, nếu vết rạch tầng sinh môn được khâu không chuẩn, chị em sẽ phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp

Rách phức tạp tầng sinh môn sẽ khiến việc khâu tầng sinh môn gặp nhiều khó khăn hơn bình thường và lỗi y khoa là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Như đã nói ở những bài viết trước, rạch tầng sinh môn là một thủ thuật thường được chỉ định với những sản phụ sinh thường. Thủ thuật này giúp mở rộng âm đạo, hỗ trợ em bé ra ngoài nhanh hơn, tránh nguy cơ bé bị ngạt. Đồng thời, đây còn là cách tạo vết cắt chủ động, tránh việc sản phụ bị rách phức tạp tầng sinh môn, vừa khó khâu, vừa lâu phục hồi sau sinh. 

Sau khi sinh xong, sản phụ sẽ được gây tê vùng chậu để tiến hành khâu vết rạch tầng sinh môn. Đối với những vết rạch gọn gàng, quá trình khâu sẽ mất khoảng 10-15 phút, sản phụ cũng không mất nhiều thời gian để hồi phục sau sinh. Tuy nhiên với những sản phụ bị rách phức tạp thì quá trình khâu cũng như hồi phục sẽ diễn ra lâu hơn. 

Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Việc khâu tầng sinh môn không đảm bảo đúng kỹ thuật sẽ khiến chị em phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp sau sinh. 

Bác sĩ Sản khoa tiết lộ, nếu vết rạch tầng sinh môn khâu không chuẩn, chị em sẽ phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp - Ảnh 1.

Rạch tầng sinh môn là thủ thuật khiến nhiều chị em khiếp sợ nhưng thực tế nó giúp việc sinh nở và hồi phục sau sinh của sản phụ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Là người có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản khoa, từng tiếp xúc với những bệnh nhân bị ảnh hưởng của việc khâu tầng sinh môn không đúng kỹ thuật, Th.S, BS Tạ Việt Cường (Phó giám đốc Trung tâm khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2) chia sẻ: 

"Lỗi y khoa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên trong vấn đế này, lỗi y khoa chỉ có thể xảy ra khi sản phụ bị rách phức tạp tầng sinh môn. Còn với các vết rạch bình thường thì sẽ không xảy ra".

BS Cường tiết lộ, một số hậu quả mà sản phụ có thể gặp phải đó là: 

- Rò hậu môn -  trực tràng - âm đạo: Mũi khâu quá sâu, xuyên qua trực tràng và đi lên âm đạo, tạo ra một đường rò từ hậu môn đến âm đạo. 

Vấn đề này khiến sản phụ đối diện với tình trạng có khí, phân hoặc mủ tiết ra từ âm đạo, âm đạo có mùi hôi, nhiễm trùng tái phát đường âm đạo hoặc đường tiểu, đau âm đạo, âm hộ hoặc tầng sinh môn...

Bác sĩ Sản khoa tiết lộ, nếu vết rạch tầng sinh môn được khâu không chuẩn, chị em sẽ phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp - Ảnh 2.

Bác sĩ Sản khoa tiết lộ, nếu vết rạch tầng sinh môn khâu không chuẩn, chị em sẽ phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp - Ảnh 3.

BS Tạ Việt Cường cho biết, việc rạch tầng sinh môn chủ động sẽ giúp sản phụ tránh bị rách phức tạp tầng sinh môn, dẫn đến việc phải đối diện với những nguy cơ nguy hiểm khác.

- Són phân, táo bón do rách cơ thắt, cơ vòng hậu môn: Việc khâu tầng sinh môn cho sản phụ bị rách cơ thắt, cơ vòng hậu môn là cực kỳ khó, đòi hỏi kỹ thuật khâu đặc biệt hơn. Sản phụ cũng có thể phải phẫu thuật nhưng việc phẫu thuật cũng không dễ dàng. 

Khi bị rách cơ thắt, cơ vòng hậu môn, chức năng của hậu môn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến sản phụ thường xuyên bị són phân, táo bón... Vấn đề hồi phục của sản phụ cũng rất khó khăn, mất nhiều thời gian hơn. 

Những tình trạng trên đều ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như quan hệ vợ chồng sau sinh của chị em phụ nữ. "Đó cũng chính là lý do khiến bác sĩ thường hay tạo vết rạch chủ động tầng sinh môn cho sản phụ. Điều này là tốt cho sản phụ và cả em bé, tránh bị rách phức tạp và phải đối diện với những nguy cơ nguy hiểm chứ không phải như nhiều người nói là "Bây giờ bác sĩ thích rạch" - BS Cường nói thêm. 

Chia sẻ
Đọc thêm