Bác sĩ Sài Gòn "gõ cửa" mọi nơi tìm huyết thanh cứu người phụ nữ nguy kịch vì bị rắn hổ chúa cắn vào lưng

Người phụ nữ Đắk Nông liệt hoàn toàn sau khi bị rắn hổ chúa cắn vào lưng. Huyết thanh kháng nọc rắn vô cùng khan hiếm và không thể nhập về vì dịch COVID-19, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy phải "gõ cửa" khắp nơi để tìm mọi cách cứu bệnh nhân.

Ngày 26/3, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ tại đây đã cứu sống một nữ bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới thông tin, bệnh nhân là chị Hà Thị T. (34 tuổi, quê ở Đắk Nông) bị rắn hổ mang chúa cắn vào lưng ngày 20/3.

Bệnh nhân được nhập Bệnh viện Đắk Nông để sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị liệt hoàn toàn, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim rất nặng.

Bác sĩ Sài Gòn gõ cửa mọi nơi tìm huyết thanh cứu người phụ nữ bị rắn hổ chúa cắn vào lưng nguy kịch - Ảnh 1.

Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Tại đây các y bác sĩ đã sơ cứu, đặt nội khí quản, sử dụng các loại dịch truyền, thuốc vận mạch và máy tạo nhịp. Các tổn thương cơ do nọc rắn cũng khiến bệnh nhân bị suy thận cấp tiến triển, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim… nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi áp dụng các phương tiện kỹ thuật xử lý cấp cứu cho bệnh nhân, các bác sĩ đã kiểm soát được nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân.

Điều đáng nói là bệnh nhân nhập viện ngay trong thời điểm bệnh viện Chợ Rẫy đã hết huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, hàng năm Bệnh viện Chợ Rẫy đều nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa từ Thái Lan về để sử dụng. Nhưng do diễn biến của dịch COVID-19 từ năm 2020 nên đơn vị sản xuất huyết thanh hiện tại cũng ngưng sản xuất.

Số lượng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa để sử dụng tại phía Nam gần như đã cạn kiệt.

Bác sĩ Sài Gòn gõ cửa mọi nơi tìm huyết thanh cứu người phụ nữ bị rắn hổ chúa cắn vào lưng nguy kịch - Ảnh 2.

TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết, bệnh nhân nhập viện ngay trong thời điểm bệnh viện Chợ Rẫy đã hết huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa.

"Trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi nhập viện, bệnh nhân chưa thể sử dụng huyết thanh. Tất cả các phương tiện hỗ trợ để điều trị cho bệnh nhân đã được chúng tôi tập trung huy động hết sức nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhân" - bác sĩ Hùng thông tin.

Với tinh thần "cứu người như cứu hỏa", Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực tối đa để liên hệ đến rất nhiều bệnh viện khác trong khu vực nhằm tìm huyết thanh.

Cuối cùng đã có được nguồn huyết thanh từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 chuyển sang để sử dụng cho bệnh nhân.

Ngày thứ hai sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa, giúp thúc đẩy tính hiệu quả của các phương pháp điều trị hỗ trợ.

Đến ngày thứ ba, bệnh nhân đã có thể vận động cơ, tỉnh táo tiếp xúc được. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải thở máy, đặt máy tạo nhịp tim và lọc máu liên tục.

Sang ngày thứ tư, bệnh nhân có những biến chuyển rất tốt và đến ngày thứ năm, bệnh nhân đã tự thở, tỉnh táo, tiếp xúc được.

Hiện nay bệnh nhân đã ổn định và ra khỏi phòng hồi sức.

Bác sĩ Sài Gòn gõ cửa mọi nơi tìm huyết thanh cứu người phụ nữ bị rắn hổ chúa cắn vào lưng nguy kịch - Ảnh 3.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Cũng theo TS.BS Hùng từ năm 2020, BV đã cứu sống được 3 trường hợp bệnh nhân bị loại rắn hổ chúa cắn phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

"Đây cũng là những trường hợp chúng tôi áp dụng các biện pháp điều trị mới, chưa được đưa vào trong các hướng dẫn điều trị của các tổ chức quốc tế.

Vì thế, việc điều trị thành công cho nữ bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn này có thể được xem là một trong những thành công mới của Bệnh viện Chợ Rẫy trong năm 2021" - TS.BS Hùng thông tin.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên tự ý bắt rắn, bởi hầu hết các trường hợp bị rắn cắn đều bị biến chứng nặng nề, nguy cơ tử vong cao.

Chia sẻ
Đọc thêm