Bác sĩ nhi khoa Mỹ: Trẻ sơ sinh nên ngủ cùng phòng với bố mẹ trong năm đầu tiên

Các nhà khoa học khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được ngủ cùng phòng nhưng khác giường với bố mẹ. Vì sao lại phải như thế?

Theo hướng dẫn mới từ các bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ thì trẻ sơ sinh nên ngủ cùng phòng với bố mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu tiên để giảm nguy cơ tử vong liên quan đến giấc ngủ. Khuyến cáo công bố gần đây nhất của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ (AAP), lý tưởng nhất là nên cho trẻ sơ sinh ngủ cùng trong phòng với bố mẹ vào ban đêm trong vòng một năm đầu tiên. Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho trẻ ngủ chung giường, vì điều này càng dễ làm tăng nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Bố mẹ có thể cho trẻ nằm trong nôi, hoặc cũi, hoặc giường riêng, miễn đó là một mặt phẳng chắc chắn và không cần bất kỳ mền, gối, khăn hay đồ chắn gì cả.

Bố mẹ không nên cho trẻ nằm cùng giường vì dễ gây ra hội chứng tử vong đột ngột cho trẻ.

“Ngủ trong cùng một phòng, nhưng không phải trong cùng một giường với bố mẹ có thể làm giảm đến 50% nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh”, tiến sĩ Lori Feldman-Winter, tác giả của các hướng dẫn AAP và là một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Trường Đại học Rowan ở Camden, New Jersey cho biết. “Và đặc biệt đối với em bé dưới bốn tháng tuổi và những em bé sinh non nhẹ cân thì điều này càng cực kỳ quan trọng”.

Ngoài việc ngủ cùng phòng với bố mẹ ra thì các hướng dẫn mới được công bố trên Pediatrics cũng khuyến khích trẻ sơ sinh nên được da-kề-da càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh để giúp ngăn ngừa SIDS. Với phương pháp mổ lấy thai, các bà mẹ có thể làm điều này ngay sau khi họ tỉnh lại hoặc sau khi phẫu thuật. Và trong thời gian đó, cha hoặc thành viên khác trong gia đình có thể thực hiện da tiếp da với trẻ sơ sinh.

Cho con bú cũng là một cách có thể giúp ngăn ngừa SIDS, nhưng mẹ vẫn không nên ngủ cùng với em bé trong một giường, chỉ vì để thuận tiện hơn trong việc thức dậy cho bé bú lúc nửa đêm.

SIDS cũng đã ít xảy ra hơn trong những thập kỷ gần đây khi các bác sĩ kêu gọi, hướng dẫn các bố mẹ nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ mà không cần gối hoặc chăn mền hay đồ chơi – những thứ có thể gây ra nghẹt thở cho trẻ ở xung quanh.

Bố mẹ có thể cho trẻ nằm trong nôi, hoặc cũi, hoặc giường riêng, miễn đó là một mặt phẳng chắc chắn và không cần bất kỳ mền, gối, chăn hay đồ chắn gì cả.

Tuy nhiên, dù đã được khuyến cáo, hướng dẫn nhưng hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Theo báo cáo của APP, thì có khoảng 3.5000 trẻ em bị tử vong mỗi năm tại Hoa Kỳ. Những cái chết này được gây ra bởi nhiều yếu tố bao gồm các vấn đề về não và các vấn đề hô hấp ở trẻ sơ sinh như nằm sấp, hoặc bị gối, mền, đồ chơi làm nghẹt thở

“Đa số các trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh liên quan giấc ngủ đều xảy ra khi trẻ nằm sấp để ngủ, hoặc nằm trong nôi, cũi có nhiều gối, mền ở xung quanh, hay ngủ chung với bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình”, Tiến sĩ Fern Hauck, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Đại học Virginia ở Charlottesville nói.

“Các hướng dẫn mới nhấn mạnh tầm quan trọng của cách đặt trẻ nằm ngửa cho mọi giấc ngủ ở mọi nơi. Bố mẹ hãy đặt trẻ vào nôi, cũi với một tấm nệm chắc, không có gối, chăn, thú bông hay đồ chặn. Chiếc nôi, cũi này được đặt trong phòng, gần giường của bố mẹ. Tất cả những bước này sẽ giúp trẻ có được một giấc ngủ an toàn”, Hauck nói thêm.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm