Bác sĩ nhi khoa cho biết nếu bố mẹ thấy rốn con có những biểu hiện này cần đưa đi viện khám ngay

Việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh rất quan trọng, nếu thấy rốn của trẻ có những dấu hiệu bất thường này hãy đưa bé đi viện ngay lập tức.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Anh Tiên, khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khi cuống rốn khô lại và lành, nó có thể có màu nâu, xám hoặc đen - đây là điều hoàn toàn bình thường. Nếu cha mẹ giữ rốn của trẻ khô và sạch thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra và thông thường rốn sẽ rụng sau 1-2 tuần.

Bác sĩ nhi khoa tiết lộ những dấu hiệu bất thường về rốn ở trẻ sơ sinh các mẹ cần nắm rõ để tránh nguy hiểm - Ảnh 1.

ThS.BS. Nguyễn Thị Anh Tiên, khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM).

Tuy nhiên, có những trường hợp rốn của trẻ sẽ bị chuyển màu, chảy dịch và rụng chậm hơn so với bình thường. Nếu cha mẹ nhận thấy ở rốn trẻ sơ sinh có những dấu hiệu bất thường này, hãy nhanh chóng đưa bé đi viện để kiểm tra.

1. Chảy máu rốn

Các mẹ sẽ thấy một vài giọt máu rỉ ra chỗ giữa cuống rốn đã khô và chân rốn. Máu thường sẽ tự ngừng chảy hoặc khi cha mẹ ấn nhẹ vùng rốn bằng miếng gạc sạch.

Tuy nhiên nếu chảy máu dai dẳng hoặc chảy nhiều (sau 10 phút nhấn gạc máu vẫn chảy hoặc chảy máu trên 3 lần) thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ vì có thể có bệnh lý gây chảy máu rốn.

2. Rốn rụng muộn

Bác sĩ nhi khoa tiết lộ những dấu hiệu bất thường về rốn ở trẻ sơ sinh các mẹ cần nắm rõ để tránh nguy hiểm - Ảnh 3.

Thông thường rốn sẽ rụng sau 10-14 ngày, nhưng một số ít trường hợp có thể kéo dài trên 3 tuần. Cha mẹ nên giữ rốn của trẻ khô và kiểm tra vùng da quanh rốn của con mỗi ngày. Rửa sạch chất tiết bám trên rốn một cách nhẹ nhàng và lau khô. Cha mẹ chú ý không được dùng cồn hoặc các chất sát khuẩn khác bôi lên rốn. Khi mặc tã, không nên để tã đè lên cuống rốn. Sau 3 tuần nếu rốn chưa rụng, cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ.

3. Rốn rỉ dịch

Những dấu hiệu như rốn rỉ dịch, bị ẩm hoặc có ít mủ trên bề mặt, thường xảy ra sau khi rốn đã rụng. Trẻ có thể bị nhiễm trùng rốn mức độ nhẹ hoặc có bệnh lý rốn khác kèm theo như tồn tại ống niệu rốn, u hạt rốn... Mẹ nên đưa bé đi khám để được tầm soát bệnh lý rốn và hướng dẫn cách chăm sóc rốn. Các mẹ nên để rốn thoáng, không bôi thuốc kháng sinh hay thuốc sát trùng lên rốn của con.

4. Nhiễm trùng rốn

Bác sĩ nhi khoa tiết lộ những dấu hiệu bất thường về rốn ở trẻ sơ sinh các mẹ cần nắm rõ để tránh nguy hiểm - Ảnh 4.

Nếu thấy vùng rốn của trẻ bị sưng, đỏ, chảy dịch mủ... cha mẹ nên đưa con đi viện để được kiểm tra kịp thời (Ảnh minh họa).

Hiện tượng nhiễm trùng rốn là khi vùng rốn và mô xung quanh rốn bị sưng, đỏ hoặc đau, chảy dịch mủ, hôi. Đôi khi chỉ rỉ dịch hoặc chảy máu nhẹ. Theo ThS.BS Nguyễn Thị Anh Tiên, cha mẹ cần lưu ý những điều sau khi chăm sóc rốn bị nhiễm trùng của trẻ:

- Rửa sạch tay trước và sau khi chăm sóc rốn.

- Tã của bé phải nằm ở mức dưới rốn cho đến khi rốn lành. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm bẩn từ phân và nước tiểu, nếu cần cha mẹ có thể cắt trên tã một lỗ nhỏ ở khu vực tã chạm vào rốn.

- Không nên mặc quần áo ép chặt vùng rốn.

- Không ngâm bé dưới nước cho đến khi nhiễm trùng rốn đã lành.

- Không rắc bột chống hăm hoặc các loại bột khác lên vùng rốn bị rỉ nước. Khi rốn trẻ bị chảy mủ, có mùi hôi hoặc trẻ bị sốt, bỏ bú… hãy đưa bé đi khám.

5. U hạt rốn

Bác sĩ nhi khoa tiết lộ những dấu hiệu bất thường về rốn ở trẻ sơ sinh các mẹ cần nắm rõ để tránh nguy hiểm - Ảnh 5.

U hạt rốn nếu không được điều trị, nó sẽ rỉ dịch và gây viêm tấy kéo dài cả tháng (Ảnh minh họa).

U hạt rốn là 1 mảnh mô màu đỏ còn lại trên chân rốn sau khi rụng rốn. Nếu không được điều trị, nó sẽ rỉ dịch và gây viêm tấy kéo dài cả tháng. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Anh Tiên việc điều trị u hạt rốn bao gồm: Bôi thuốc lên trên mô hạt để làm nó khô đi và rụng. Dùng thuốc để làm đông mô hạt hoặt đốt điện mô hạt (cắt bỏ mô hạt).

U hạt rốn không có dây thần kinh nên điều trị sẽ không làm đau cho bé. Sau khi điều trị, mẹ chỉ vệ sinh vùng xung quanh bằng nước sạch vài lần/ngày. Vùng mô hạt sẽ đóng lại và tự rụng.

6. Thoát vị rốn

Hiện tượng thoát vị rốn là khi khiếm khuyết một phần cơ thành bụng và một phần quai ruột sẽ chui ra chỗ khuyết đó tạo nên một khối phồng. Khối phồng sẽ to hơn khi trẻ khóc hoặc vặn vẹo người, và sẽ nhỏ lại khi trẻ nằm yên.

Thoát vị rốn thường gặp với tỷ lệ 10-20% trẻ sơ sinh. Hiện tượng này không gây đau và không bị vỡ ra. Phần khuyết cơ này thường sẽ tự cải thiện sau 4 tuổi. Trong 1 số trường hợp, thoát vị rốn cần phải can thiệp bằng phẫu thuật nếu khối thoát vị to hơn 2,5cm và trẻ vẫn còn khối thoát vị sau 4 tuổi.

Dù hiếm gặp những với những khối thoát vị không thể đẩy vào được, trẻ sẽ bị đau và nôn mửa. Cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Bác sĩ nhi khoa nêu rõ những trường hợp bất thường ở rốn trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần đưa con đi viện ngay - Ảnh 8.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm