Bác sĩ Nhi chỉ rõ những vật dụng nguy hiểm nhất trong nhà luôn phải đặt xa tầm với của trẻ

Khi trẻ trong độ tuổi chưa ý thức được sự nguy hiểm, cha mẹ nhất định phải chủ động trong việc phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thỉnh thoảng mọi người nghe tin tức về một số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra ở nhà do trẻ tò mò. Ngoài tình huống bất khả kháng, cha mẹ hoàn toàn có thể ngăn chặn những tai nạn không mong muốn.

Các trường hợp hóc dị vật xảy ra rất phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu không may sẽ để lại di chứng cả đời. Chính vì thế, Âu Thục Quyên, bác sĩ nhi tại Phòng khám nhi khoa Youzi Đài Loan trong bài đăng mới nhất của mình trên Facebook chỉ ra rằng, trẻ em dưới 3 tuổi là đối tượng rất dễ bị tai nạn. Đây cũng là độ tuổi mà trẻ em thường tò mò nhất.

Những vật dụng nguy hiểm nhất trong nhà không nên đặt trong tầm tay của trẻ - Ảnh 1.

Bác sĩ Âu Thục Quyên.

Vì vậy, cô khuyến cáo cha mẹ cần lưu ý một số vật dụng nguy hiểm nhất trong nhà, không nên đặt trong tầm với của trẻ.

1. Khăn trải bàn

Cha mẹ ít để ý rằng, trẻ nhỏ có thể vì tò mò hoặc vô ý kéo khăn trải bàn xuống. Trong trường hợp, nếu trên bàn có đồ ăn nóng như canh hoặc súp, ly thuỷ tinh, sẽ khiến trẻ bị bỏng hoặc bị thương trên diện rộng.

2. Nước tẩy bồn cầu trong nhà tắm

Trong một phút không để ý, trẻ có thể vào nhà tắm, cầm chai nước tẩy bồn cầu uống. Hóa chất này nếu cho vào miệng sẽ gây tổn thương niêm mạc miệng, ăn mòn và thủng thực quản.

Những vật dụng nguy hiểm nhất trong nhà không nên đặt trong tầm tay của trẻ - Ảnh 2.

Những đồ chơi có hình dạng tròn, nhỏ rất nguy hiểm cho trẻ. (Ảnh minh họa)

3. Đồ chơi xếp hình nam châm

Đây là loại đồ chơi nam châm xếp hình, nếu trẻ nhỏ vô tình nhét vào miệng rồi nuốt, nó có thể gây thủng tá tràng.

4. Viên bi, phụ tùng ô tô đồ chơi

Những thứ nhỏ như thế này nhất định để tránh xa tầm tay của trẻ. Hầu hết các trường hợp thực tế cho thấy trẻ thường nhét những vật dụng nhỏ như viên bi, linh kiện đồ chơi vào lỗ mũi, tai. Một số trẻ vì sợ nên không dám nói với cha mẹ, khi phát hiện ra thì đã gây tổn thương cho mũi và tai rồi.

5. Các loại hạt

Những vật dụng nguy hiểm nhất trong nhà không nên đặt trong tầm tay của trẻ - Ảnh 3.

Mặc dù các loại hạt tuy rất ngon và bổ dưỡng, nhưng trẻ nhỏ có thể vô tình bị sặc vào khí quản khi vừa ăn vừa chơi mà không hề hay biết. Có một trường hợp đáng tiếc xảy ra khi bệnh nhi ho đến 3 tháng không đỡ, cuối cùng sau khi chụp CT thì phát hiên có dị vật, buộc phải gây mê toàn thân và mổ nội soi.

6. Ruy băng, dây cột

Nhiều cha mẹ có thói quen cất giữ những món đồ như vậy trong nhà để tiện cho việc sử dụng lần sau, hoặc có khi chỉ vì thấy đẹp mà không nỡ vứt đi. Trong mắt trẻ em, chúng là những món đồ chơi hấp dẫn, nhưng trong một số trường hợp nếu quấn quanh cổ tay hoặc cổ có thể gây ngạt thở.

Bác sĩ Nhi chỉ rõ những vật dụng nguy hiểm nhất trong nhà luôn phải đặt xa tầm với của trẻ - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm