Bác sĩ hiếp dâm, hành hung nữ điều dưỡng ở Huế bị kết án hơn 6 năm tù

Ngày 26/3, sau nhiều ngày nghị án, TAND TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tuyên án vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương với 3 tội danh Hiếp dâm, Cố ý gây thương tích và Bắt giữ người trái pháp luật.

Theo đó, HĐXX nhận thấy hành vi đánh đập, gây thương tích của bị cáo Phương đối với chị T. là hành vi côn đồ, cố ý nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phương 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, 1 năm 6 tháng tù về tội Hiếp dâm, 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội Giữ người trái pháp luật. Tổng hình phạt mà bị cáo Phương phải chấp hành là 6 năm 8 tháng tù.

Liên quan đến vụ án, trước đó, Đại diện VKSND TP.Huế khẳng định bị cáo Phương phạm các tội, Cố ý gây thương tích, Hiếp dâm và Bắt giữ người trái pháp luật. Đồng thời, Đại diện VKSND TP.Huế đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 8 năm, 9 tháng đến 10 năm tù về 3 tội danh bị truy tố.

Bác sĩ hiếp dâm, hành hung nữ điều dưỡng ở Huế bị kết án - Ảnh 1.

Luật sư phản biện

Tuy nhiên, ngay sau khi chủ tọa đọc tuyên án, các luật sư bào chữa cho bị cáo đã không đồng tình với quan điểm của VKSND TP.Huế với các lý do:

Cơ quan tố tụng có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật

- Khởi tố, bắt giữ BS Phương không có căn cứ, trái pháp luật (bắt giữ chỉ căn cứ vào tố giác của bị hại và nội dung ghi âm – đã được chứng minh là dịch thiếu, dịch sai nhiều nội dung quan trọng).

- Giám định thương tích vi phạm cả hình thức (sai quy trình, không có hồ sơ, thiếu chữ ký) lẫn nội dung (bịa ra loại thương tích không có trong quy định).

- Có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án (viết thêm vào hồ sơ bệnh án)

- Không thực hiện theo quyết định của HĐXX khi trả hồ sơ là yêu cầu điều tra bổ sung (không giám định lại thương tích; không thực nghiệm hiện trường, không cho đối chất bị cáo với bị hại; giám định lại ghi âm nhưng không bổ sung vào kết luận điều tra và cáo trạng mới).

Chứng cứ buộc tội lỏng lẻo, suy diễn, cắt ghép:

- Chứng cứ về tội cố ý gây thương tích sai từ hình thức lẫn nội dung (đã phân tích ở trên)

- Chứng cứ buộc tội hiếp dâm:

+ Lời khai của bị hại thì lời khai mâu thuẫn với bị cáo và mâu thuẫn với chính lời khai của chị này (nhưng CQĐT không tổ chức đối chất).

+ Băng ghi âm bị dịch thiếu hơn 2.000 từ trong đó phần lớn là nội dung có lợi cho bị cáo (khẳng định đi khẳng định lại không hiếp dâm bị hại) và sai nhiều nội dung quan trọng.

+ Cáo trạng có đến 4/5 nội dung là được trích (chỉ nhặt nhạnh những lời bất lợi cho bị cáo) từ bản ghi âm (đã được chứng minh dịch sai, dịch thiếu), bằng một văn phong suy diễn buộc tội kiểu: "Bị cáo đã có ý định nên mới…"…

Đáng chú ý, các luật sư còn cho rằng, bị hại có biểu hiện gài bẫy, vu khống

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983), trú tại 155 Phạm Văn Đồng, phường Vĩ Dạ, TP.Huế và chị D.T.T.T (SN 1996), trú tại TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế là đồng nghiệp cùng công tác tại đơn vị chăm sóc da, khoa Da liễu, bệnh viện Trung ương Huế. Trước khi xảy ra vụ án, 2 người không có mâu thuẫn gì với nhau.

Khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ với đồng nghiệp để yêu cầu chị T. mang 1 liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP.Huế cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T. vào và sau đó chốt cửa lại.

Tại đây, Phương đã có hành vi bắt giữ, dùng vũ lực, đánh đập chị T. gây nhiều thương tích nhằm hiếp dâm. Sau một thời gian chống cự, lợi dụng lúc Phương mất cảnh giác, chị T. đã mở cửa bỏ chạy. Sau khi thoát thân, chị T. được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Cáo trạng xác định, hành vi của Phương đã phạm vào tội Hiếp dâm quy định tại khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, Phương còn phạm tội Cố ý gây thương tích được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 134, Bộ luật Hình sự và tội Bắt giữ người trái pháp luật theo khoản 1, Điều 157, Bộ luật Hình sự.

Chia sẻ
Đọc thêm