Bác sĩ hiến máu, cứu bé sơ sinh 01 ngày tuổi do vàng da sậm tăng nhanh

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ sơ sinh Đặng An N. (24 giờ tuổi). Trẻ nhập viện trong tình trạng vàng da sớm, da vàng da sậm tăng nhanh được chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm cho thấy Billirubin toàn phần 379/22 umol/l. Sau hội chẩn với lãnh đạo Bệnh viện, bé được chẩn đoán vàng da sơ sinh nặng tăng Bilirubin theo dõi bất đồng nhóm máu mẹ con (mẹ nhóm máu O (+), con A (+) và chỉ định truyền Glucose 10%, Albumin, chiếu đèn 2 mặt tích cực sau 4 giờ tăng 397 umol/l không đáp ứng với điều trị, ngay lập tức trẻ được chỉ định thay máu ngay lập tức nếu không sẽ gây tổn thương não không hồi phục.

Tuy nhiên, nguồn máu dùng để thay máu cho trẻ sơ sinh tốt nhất là máu tươi lưu trữ dưới 3 ngày, trước tình hình bệnh nhi nguy kịch. Bác sĩ Bùi Minh Cường, PGĐ bệnh viện cùng đồng chí Trần Trương Diễn, TP tổ chức bệnh viện đã hiến tặng 2 đơn vị máu O để tiến hành thay máu cứu sống bệnh nhi.

Sau thay máu Bilirubin giảm 184 umol/l , trẻ tiếp tục duy trì điều trị tích cực chiếu đèn 2 mặt, truyền Glucose 10%, albumin.

Đến nay, sau 1 ngày thay máu, trẻ 48 giờ tuổi Bilirubin tiếp tục tăng 300 umol/l, tiên lượng là tốc độ tan máu còn cao, nguy cơ tan máu rất cấp tính, trẻ được chỉ định sử dụng IVIG để trung hoà kháng thể kháng hồng cầu con để giảm tốc độ tan máu.

Có một số nguyên nhân gây vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh như: Nhiễm trùng huyết; Bất đồng nhóm máu mẹ con (Rh hay nhóm máu A,B,O); Thiếu men G6PD; Suy giáp bẩm sinh; Một số bệnh lý di truyền (Hội chứng Gilbert; Các bệnh lý gan/mật bẩm sinh (thiểu sản đường mật, bất thường cấu trúc đường mật, tắc đường mật trong/ngoài gan…). Hai trường hợp vàng da bệnh lý được điều trị thay máu toàn phần tại bệnh viện có nguyên nhân gây vàng da được xác định là do thiếu men G6PD. Men G6PD là một chất xúc tác quan trọng cho các phản ứng chuyển hóa trong tế bào và đặc biệt quan trọng đối với hồng cầu.

Bác sĩ hiến máu, cứu bé sơ sinh 01 ngày tuổi do vàng da sậm tăng nhanh - Ảnh 1.

Trẻ được truyền máu do mắc bệnh lý vàng da

Nếu tình trạng vàng da kéo dài mà không sớm được điều trị sẽ để lại những di chứng về thần kinh như suy giảm trí tuệ, bại não hoặc chậm phát triển về thể chất (vàng da nhân não). Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh thiếu men G6PD, vì vậy ngay sau sinh trẻ nên sớm được thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu gót chân để phát hiện các bệnh di truyền bẩm sinh.

Bác sĩ hiến máu, cứu bé sơ sinh 01 ngày tuổi do vàng da sậm tăng nhanh - Ảnh 2.

bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhân

Để phát hiện vàng da do bệnh lý dõi trẻ trong vòng 07 ngày đầu sau sinh, đặc biệt với các trẻ sinh non thiếu tháng. Nên nhìn bé dưới ánh sáng tự nhiên (không nên cho trẻ nằm phòng tối hoặc quan sát trẻ dưới ánh đèn neon hoặc đèn thường vì sẽ không xác định được rõ trẻ có bị vàng da hay không).

Khi phát hiện trẻ sơ sinh có dấu hiệu vàng da kéo dài hoặc cơ thể trẻ bị vàng da bất thường, vàng đến cổ tay, cổ chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân có thể kèm theo các dấu hiệu bú kém, bỏ bú, co giật… thì nên sớm đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây vàng da và có biện pháp điều trị y khoa càng sớm càng tốt để phòng ngừa nguy cơ tổn thương não hoặc các di chứng về thần kinh.

Bác sĩ hiến máu, cứu bé sơ sinh 01 ngày tuổi do vàng da sậm tăng nhanh - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm