Bác sĩ cầm bàn tay trái đứt lìa vào phòng mổ, nối lại cho người đàn ông 32 tuổi

Khi nhập viện, người đàn ông trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, mất máu khá nhiều.

Ngày 14/6, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ trung tâm chấn thương chỉnh hình nơi đây vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Bệnh nhân là anh C.D.L. (sinh năm 1989, địa chỉ An Giang) được chuyển đến lúc 14h 11/6/2021 trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều.

Tại BV ĐKTƯ CT, bệnh nhân được thăm khám, hồi sức tích cực, truyền máu, giảm đau, bảo quản lại bàn tay đứt lìa. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa.

Bác sĩ cầm bàn tay trái đứt lìa vào phòng mổ, nối lại cho người đàn ông 32 tuổi - Ảnh 1.

Anh C.D.L.

Ekip phẫu thuật gồm bác sĩ trung tâm chấn thương chỉnh hình, ekip gây mê và trưởng khoa Gây mê hồi sức.

Bàn tay trái đứt lìa được chuyển lên phòng mổ xử trí rửa sạch, sát khuẩn bàn tay.

Bệnh nhân được cắt lọc sạch mô dập lấy dị vật, tìm xác định gân gấp sâu các ngón từ 1 đến 5, gân gấp cổ tay và các khu vực liên quanBệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để tiến hành cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Thời gian phẫu thuật là 3h30 phút. Sau phẫu thuật , kiểm tra bàn tay hồng, tưới máu tốt.

Bác sĩ cầm bàn tay trái đứt lìa vào phòng mổ, nối lại cho người đàn ông 32 tuổi - Ảnh 2.

Bác sĩ nối lại bàn tay cho người đàn ông sau 3.5 giờ đồng hồ.

Sáng 14/6 tình trạng bệnh nhân ổn định, bàn tay trái hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ và đang tiếp tục điều trị tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của BV.

Những ngày tới bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Bác sĩ Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của BV cho biết, ca vi phẫu khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn.

Ở trường hợp này bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước, phần chi bị tổn thương đã được băng ép, cầm máu. Phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylong và cho vào chậu nước đá, chuyển đến bệnh viện sớm ở giờ thứ 3.

Bác sĩ cầm bàn tay trái đứt lìa vào phòng mổ, nối lại cho người đàn ông 32 tuổi - Ảnh 3.

Bàn tay sau mổ hồi phục tốt.

Bác sĩ khuyến cáo với các trường hợp đứt lìa hay gần lìa chi (tay hay chân), người nhà cần phải làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỉ lệ nối thành công cũng như khôi phục càng cao.

Để chi thể bị đứt rời sống được và phục hồi tốt được chức năng thì yêu cầu của cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: kết xương, khâu nối gân cơ, và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh.

Bảo quản phần chi bị đứt rời vô cùng quan trọng góp phần cho thành công cuộc phẫu thuật. Việc bảo quản phần chi bị đứt rời: Tốt nhất được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4° - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào.

Cách bảo quản như sau: rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy sau đó bọc trong một, hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá.

Tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh

Chia sẻ
Đọc thêm