Bác sĩ bệnh viện Mắt T.Ư: Khám hộ là chuyện bình thường?

Nhóm PV, Theo Lao Động

Sau điều tra của Lao Động về việc nhiều đối tượng bên ngoài đã móc nối với nhân viên trong bệnh viện thực hiện việc khám nhanh, bác sĩ bệnh viện (BV) Mắt Trung ương có những phản hồi về vấn đề trên.

Bác sĩ bệnh viện Mắt T.Ư: Khám hộ là chuyện bình thường? - Ảnh 1.

Bác sĩ N.D.T. thực hiện khám nhanh qua người môi giới. Ảnh PV

Người môi giới chuyên nghiệp

Nhiều bệnh nhân vừa bước chân xuống cổng BV Mắt TƯ (Hà Nội) đã bị những người môi giới chèo kéo từ cổng bệnh viện. Những người này còn thực hiện việc sang nhượng bệnh nhân rất chuyên nghiệp. Không ít bệnh nhân đi khám mắt tại BV Mắt TƯ nhưng bị họ lôi kéo đến phòng khám tư. Nếu bệnh nhân nhất quyết đòi vào trong viện khám, những người môi giới này sẽ thông báo với nhau và để bệnh nhân gặp một người môi giới “cao tay” hơn là có thể khám trực tiếp trong bệnh viện.

Theo tìm hiểu của nhóm PV trong thời gian dài, M.A đích thị là người môi giới có khả năng đưa bệnh nhân vào khám trực tiếp với bác sĩ mà không cần lấy phiếu khám. Như trong bài điều tra của Lao Động có nêu rõ hoạt động dẫn bệnh nhân từ phòng khám tư đến phòng khám tại BV để khám bệnh.

M.A nhận bệnh nhân “khám nhanh” qua điện thoại và giới thiệu đến thẳng bác sĩ N.D.T (bác sĩ của BV Mắt T.Ư) sẽ khám được ngay. Bên cạnh đó, M.A không quên nhắc nhở bệnh nhân không phải lấy phiếu, vào gặp trực tiếp cho bác sĩ N.D.T. và nhớ làm phong bì 200.000 đồng gửi cho bác sĩ.

PV tiếp tục trong vai người có nhu cầu đi khám bệnh, M.A vẫn khẳng định bệnh nhân có thể khám trực tiếp với bác sĩ trong bệnh viện mà không cần lấy phiếu và mất khoảng 200.000 đồng.

Theo lời người môi giới, nhiều bệnh nhân đã trực tiếp khám bệnh với bác sĩ N.D.T mà không cần lấy phiếu khám. Thông thường, bác sĩ N.D.T sẽ hỏi han và khám trước cho những người "khám nhanh", sau đó mới đến những bệnh nhân có phiếu khác.

Nhân viên nói một đằng, bệnh viện khẳng định một nẻo

Ông Tạ Ngọc Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Ngày 29.10, sau khi báo Lao Động đăng tải loạt bài điều tra "Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh", lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương đã yêu cầu các bác sĩ có liên quan trong buổi khám ngày 24.10 được nêu trong bài viết làm báo cáo. Theo đó, bác sĩ N.D.T – phòng khám E507 khẳng định không liên quan tới móc nối với “cò mồi” để khám cho bệnh nhân. (?)

Về việc khám cho bệnh nhân không mua phiếu khám chỉ qua một cú điện thoại và nhận phong bì, bác sĩ N.D.T lí giải: “Hầu hết các ngày làm việc, tôi đều có bệnh nhân của người quen nọ, người nhà kia gọi điện đến nhờ khám bệnh hộ. Thông thường tôi yêu cầu bệnh nhân đi mua phiếu khám nhưng cũng có trường hợp có quan hệ thân thiết hoặc ân nhân nhờ khám thì tôi cũng có khám cho chứ không tư lợi hay đòi hỏi gì người bệnh.

Tôi nghĩ chuyện này là bình thường vì mình làm trong lĩnh vực y tế thì nên giúp đỡ người khác nếu có thể. Vì vậy, tôi không mảy may suy nghĩ hôm trước hay hôm qua mình đã khám hộ cho những người quen nào” (?)

Trong khi đó, ông Tạ Ngọc Đông khẳng định trừ trường hợp cấp cứu, khẩn cấp thì bất cứ đối tượng nào cũng cần phải mua phiếu khám, xếp hàng chờ lượt đến khám. Bộ Y tế cũng như Bệnh viện Mắt Trung ương không có quy định nào cho người nhà, người thân quen.

Ngay sau loạt bài điều tra "Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh "móc túi" người bệnh" của Báo Lao Động phản ánh vấn đề tiêu cực trong nạn cò mồi, lừa đảo người bệnh đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện đã gửi công văn phản hồi tới Báo Lao Động.

Theo đó, Giám đốc Bệnh viện đã giao cho Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn làm việc với các khoa, phòng và các cá nhân liên quan. Bước đầu, các đơn vị liên quan đã làm báo cáo về sự việc để bệnh viện làm rõ vấn đề và có hướng xử lý phù hợp.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm